SEARCH

คริปโตจะสามารถใช้พลังงานหมุนเวียนได้หรือไม่?

Altcoins สูงขึ้น แต่ BTC ยังมีสัญญาณตลาดกระทิงน้อย
สหรัฐปิดตลาด Darknet ของรัสเซียและการแลกเปลี่ยนคริปโต
แนวโน้มของ Bitcoin กำลังดีขึ้น

ในแลปแลนด์สวีเดนกำลังใช้คอมพิวเตอร์หลายพันเครื่องในการขุด Ethereum เช่นเดียวกับ Bitcoin ซึ่งเป็นสกุลเงินดิจิทัลที่ใหญ่ที่สุดในโลกก็ใช้กรอบนี้เช่นกัน ซึ่งขณะนี้พลังงานที่ใช้ในการขุดมากเท่ากับที่ใช้ทั้งประเทศ ส่งผลให้รัฐบาลทั่วโลกเริ่มกังวลมากขึ้น โดยบางประเทศอาทิจีนเริ่มสั่งแบนการขุดคริปโตไปแล้ว

Hive Blockchain บริษัทในแคนาดาที่มุ่งเน้นการใช้พลังงานที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมและพลังงานหมุนเวียนเพื่อขุดคริปโตระบุว่า “ในตอนเหนือของสวีเดน 100% ของพลังงานเป็นพลังงานน้ำหรือพลังงานลม ซึ่งมันสามารถทดแทนได้ 100%”

แต่ในด้าน Finansinspektionen ซึ่งเป็นหน่วยงานเฝ้าระวังด้านการเงินของสวีเดน เรียกร้องให้สหภาพยุโรปห้ามการขุดคริปโตจากการใช้พลังงานอย่างมหาศาล “การใช้พลังงานหมุนเวียนเพื่อขุดคริปโตอาจเป็นอันตรายต่อเป้าหมายสภาพภูมิอากาศของสวีเดน” Victoria Ericsson โฆษกหญิงของหน่วยงานกล่าวกับ CNBC พร้อมเสริมว่า การพัฒนารถยนต์ไฟฟ้า แบตเตอรี่ และเหล็กกล้าปลอดฟอสซิลควรมีความสำคัญมากกว่า

Zumo ซึ่งเป็นหนึ่งในบริษัทที่ร่วมใน Crypto Climate Accord ซึ่งเป็นกลุ่มพันธมิตรของบริษัทต่างๆ ที่มุ่งหวังที่จะบรรลุการปล่อยมลพิษสุทธิเป็นศูนย์ในอุตสาหกรรมคริปโตภายในปี 2030 Kirsteen Harrison ที่ปรึกษานโยบายสภาพภูมิอากาศของ Zumo กล่าวว่า แนวคิดเกี่ยวกับการตรวจสอบแหล่งที่มาของพลังงานที่ใช้ในการขุดคริปโตกำลังแพร่หลาย “ขณะนี้มีการทดลองมากขึ้นกับเรื่องนี้”

อย่างไรก็ตาม แม้ว่า Hive หรือบริษัทคริปโตหลายแห่งจะหันมาใช้พลังงานสีเขียวมากขึ้น แต่ก็มีบริษัทอื่นๆ อีกมากที่ยังไม่ได้เข้าร่วมในเรือลำนี้ ขณะที่ ผลการศึกษาแบบ peer-reviewed ที่เผยแพร่ในเดือนกุมภาพันธ์พบว่าการขุด Bitcoin นั้นใช้พลังงานสิ้นเปลืองมากกว่าในปี 2021 โดยที่นักขุดจะแห่กันไปที่ภูมิภาคที่พึ่งพาถ่านหินและเชื้อเพลิงฟอสซิลอื่นๆ มากขึ้น อาทิคาซัคสถานและรัฐทางใต้ของสหรัฐอเมริกา เช่น เท็กซัสและเคนตักกี้

แหล่งข่าว Can crypto go green? Major companies are trying — but it’s easier said than done โดย CNBC

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0