SEARCH

กดดันให้เลือกข้างยูเครน จีนส่งสัญญาณค้านชาติตะวันตก

3 โบรกฯ เปิดกลยุทธ์การลงทุน เทรดหุ้นอย่างไรในภาวะสงคราม
น้ำมันขึ้นงจากอุปทานที่ตึงตัวและความตึงเครียดทางการเมืองที่ยังคงอยู่
เอดีบีหั่นคาดการณ์ศก.ชาติกำลังพัฒนาในเอเชีย หลายปัจจัยลบรุมเร้า

ประธานาธิบดีโจ ไบเดน แห่งสหรัฐเตือนถึง “ผลที่ตามมา” หากจีนพยายามช่วยเหลือรัสเซีย พร้อมบังคับให้ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีนเลือกความสัมพันธ์ทางการค้าระหว่างตะวันตกกับมอสโกว ทั้งจีนและสหรัฐต่างมีส่วนได้เสียมากมายหลังจากการวิดีโอคอลของไบเดนกับสีจิ้นผิงเกือบ 2 ชั่วโมงในวันศุกร์ โดยทำเนียบขาวยืนยันว่าการคว่ำบาตรปักกิ่งอาจเป็นทางเลือกหนึ่ง

นักวิเคราะห์กล่าวว่าการเข้าข้างรัสเซียพันธมิตรทางการเมืองจะทำให้จีนเข้าใจเศรษฐกิจเพียงเล็กน้อย เนื่องจากสหรัฐฯ และสหภาพยุโรปยังคงบริโภคสินค้าส่งออกของจีนมากกว่าหนึ่งในสาม เอกอัครราชทูตจีนประจำสหรัฐอเมริกา ฉิน กัง เน้นย้ำความสัมพันธ์ที่ใกล้ชิดระหว่างจีนกับรัสเซีย

การกำหนดเป้าหมายปักกิ่งด้วยประเภทของการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจในวงกว้างที่ถูกกำหนดในรัสเซียจะมีผลกระทบร้ายแรงต่อสหรัฐอเมริกาและทั่วโลก เนื่องจากจีนเป็นประเทศที่มีเศรษฐกิจใหญ่เป็นอันดับสองของโลกและเป็นผู้ส่งออกรายใหญ่ที่สุด ขณะที่เศรษฐกิจของจีนเพิ่มขึ้นเป็น 16 ล้านล้านดอลลาร์ในช่วง 20 ปีที่ผ่านมา และการพึ่งพาการค้ากับประเทศอื่น ๆ ลดลง อย่างไรก็ตาม จีนยังคงพึ่งพาการค้าอยู่ที่ประมาณ 35% ของ GDP มากกว่าสหรัฐอเมริกาที่ 23% หรือญี่ปุ่นที่ 31%

ประเทศ G7 ที่ซึ่งเป็นกลุ่มสำคัญในการต่อต้านรัสเซียหลังจากการรุกรานยูเครนเมื่อเดือนที่แล้วยังคงบริโภคมากกว่าหนึ่งในสามของการส่งออกของจีน นั่นคือการลดลงจากเกือบครึ่งหนึ่งของการส่งออกของจีนเมื่อเกือบสองทศวรรษที่แล้ว แต่เป็นส่วนแบ่งที่ค่อนข้างคงที่ตั้งแต่ปี 2014

ส่วนแบ่งของการส่งออกของจีนไปยังกลุ่มประเทศอาเซียนเพิ่มขึ้นเป็นสองเท่าเป็นประมาณ 15% ข้อมูลการค้าในเดือนมกราคม-กุมภาพันธ์ 2022 ของจีนแสดงให้เห็นว่าการส่งออกไปยังสหภาพยุโรปเติบโตสูงสุดที่ 24%

การค้าโดยรวมของรัสเซียกับจีนเติบโตขึ้นตั้งแต่ตะวันตกเริ่มคว่ำบาตรมอสโกเพื่อตอบโต้การผนวกไครเมีย แต่การส่งออกของจีนไปยังรัสเซียยังคงอยู่ระหว่าง 1-2% ในช่วง 20 ปีที่ผ่านมา
โดยสินค้าที่รัสเซียนำเข้าจากจีนได้แก่ สินค้าอิเล็กทรอนิกส์และสินค้าอุปโภคบริโภค เช่น โทรศัพท์มือถือ คอมพิวเตอร์ เสื้อผ้า ของเล่น และรองเท้าเป็นต้น ขณะที่ สินค้าที่จีนนำเข้าจากรัสเซียได้แก่ น้ำมัน น้ำมันดิบและปิโตรเลียมอื่นๆ

ทั้งนี้ การคว่ำบาตรจากตะวันตกต่อจีนจะทำให้เกิดปัญหาสำคัญกับสหรัฐฯ ซึ่งต้องพึ่งพาจีนเป็นอย่างมากในการนำเข้าสินค้าอุปโภคบริโภคที่สำคัญจากคอมพิวเตอร์และโทรศัพท์มือถือ ไปจนถึงของเล่นและสิ่งทอ

แหล่งข่าว Pressed to choose sides on Ukraine, China trade favors the West โดย Reuters

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0