SEARCH

หุ้นจีน: จาก Laggard สู่แนวคิดการตลาดแบบใหม่

โบรกเกอร์ คาด ชอร์ตเซลปี 65 นิวไฮ 1.8 ล้านล้านบาท เหตุ หุ้นไทยผันผวนขาลง
เมื่อไหร่ฤดูใบไม้ร่วงของ Bitcoin จะเริ่ม
ฟิวเจอร์สหุ้นขยับ วอลล์สตรีทเตรียมพร้อมรายงานผลประกอบการและประชุมเฟด

ดัชนี Nasdaq 100 เพิ่มมากกว่า 2% ในวันจันทร์ ตรงกันข้ามกับการเพิ่มขึ้นเล็กน้อยที่ 0.8% สำหรับ S&P500 และ 0.3% สำหรับ ดาวโจนส์ นี่ไม่ใช่สัญญาณเชิงบวกจากตลาด แต่เป็นการเปลี่ยนโฟกัสไปที่บริษัทจีนแทน

บ่อยครั้งที่ผลงานที่โดดเด่นของ Nasdaq ถือเป็นสัญญาณการเร่งตัวของเศรษฐกิจ แต่ด้วยเหตุนี้ เราจะเห็นดัชนีรัสเซล ซึ่งรวมถึงบริษัทตลาดหุ้นเล็กๆ ของสหรัฐ 2,000 แห่ง มีประสิทธิภาพเหนือกว่า และเพิ่มขึ้นเพียง 0.2% ในวันจันทร์ โดยพยายามดิ้นรนเพื่อเข้าสู่แดนบวกภายในสิ้นวันเมื่อวานนี้ ในทางกลับกัน บริษัทจีนกำลังฟื้นตัวจากระดับต่ำสุดหลังจากการลดลงอย่างรุนแรงเป็นเวลาหนึ่งปีที่ผ่านมา

เมื่อต้นเดือนมีนาคม มูลค่าของ H-shar ลดลงมากกว่าครึ่งหนึ่งในช่วง 13 เดือน ดัชนีฮ่องกงร่วงลง 40% โดยดิ่งลงสู่ระดับต่ำสุดในปี 2016

ในช่วงครึ่งแรกของเดือนมีนาคม การเร่งตัวที่สำคัญที่สุดมาจากสัญญาณว่าจีนและสหรัฐได้เปลี่ยนจากสงครามการค้าเป็นสงครามการเงิน อย่างไรก็ตาม ความปั่นป่วนของตลาดการเงินเป็นสิ่งสุดท้ายที่สีจิ้นผิงจะทำเพราะใกล้เข้าสู่การเลือกตั้งในจีนเต็มที ขณะที่สหรัฐก็ใกล้เข้าสู่ช่วงการเลือกตั้งวุฒิสภาในเดือนพฤศจิกายนเช่นเดียวกัน

เศรษฐกิจของจีนกำลังโตช้ากว่าที่คาดการณ์ไว้เนื่องจากการล็อกดาวน์อย่างต่อเนื่อง โดย GDP ตลอดทั้งปีนีอยู่ที่ 5.5% โดยรัฐบาลจำเป็นต้องมีมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจและการผ่อนคลายนโยบายการเงิน ซึ่งนี่เป็นสภาพแวดล้อมที่เอื้ออำนวยต่อตลาด

ตลาดหุ้นจีนจึงเริ่มฟื้นตัว แต่อย่างไรก็ตามหุ้นจีนก็ยังดูถูกประเมินราคาต่ำอย่างมาก จนนำไปสู่แนวคิดใหม่ของตลาดด้วยการกระโดดขึ้น 9% ในไป่ตู้และเพิ่มขึ้น 6.6% ในอาลีบาบาในวันจันทร์

ในบรรดาบริษัทอื่นๆ ในสหรัฐอเมริกา อาลีบาบาและไป่ตู้กำลังดึงดัชนีขึ้นและสร้างผลกระทบเชิงบวก ไปทั่วภาคส่วนเทคโนโลยีทั้งหมด หุ้น Twitter เพิ่มขึ้น 27% จากรายงานการถือหุ้น 9.2% ของ Musk ซึ่งทั้งหมดนี้นับเป็นข่าวดีในช่วงสองสามสัปดาห์ก่อนเริ่มฤดูกาลการรายงานใหม่หลังจากไตรมาสแรกที่น่ากังวล

แหล่งข่าว Chinese stocks: from laggards to new market ideas โดย The FxPro Analyst Team

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0