SEARCH

ร้านอาหารอ่วมต้นทุนพุ่ง 15-20% หมูแพง จ่อขยับราคา-ปรับเมนุ

รัฐสั่งห้ามชำระ ‘คริปโทฯ’ วงกว้าง หวั่นราคาผันผวน-เครื่องมือฟอกเงิน
เงินปอนด์อ่อนตัวชั่วคราว
ดาวโจนส์พุ่งกว่า 400 จุด ฟื้นตัวจากสัปดาห์ที่โหดร้าย

บุญยง ตันสกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เซ็น คอร์ปอเรชั่น กรุ๊ป จำกัด(มหาชน) เปิดเผยว่า ขณะนี้วัตถุดิบอาหารมีการปรับตัวขึ้นสูงมาก ทั้งในและจากการนำเข้าต่างประเทศ โดยเฉพาะเนื้อสัตว์ เช่น หมูแพง ปลาแซนมอล รวมถึงพืชผักต่างๆด้วย ซึ่งภาพรวมต้นทุนขยับขึ้นไปแล้ว 15-20% เมื่อเทียบกับ 2-3 ปีก่อน ขณะที่สถานการณ์เนื้อหมูราคาแพง เห็นสัญญาณตั้งแต่กลางปีที่ผ่านมา แต่ราคาพุ่งขึ้นรุนแรงเกิดในช่วงปลายปี

นอกจากนี้ แนวโน้มวัตถุดิบเนื้อหมู หลายฝ่ายได้คาดการณ์ราคาจะพุ่งขึ้นต่อเนื่องแตะระดับ 300 บาทต่อกิโลกรัม(กก.) จากปัจจุบันอยู่ที่ระดับกว่า 200 บาทต่อกก. ซึ่งเป็นผลจากความต้องการของตลาดหรือดีมานด์และปริมาณการผลิตหรือซัพพลายที่ไม่สอดคล้องกัน โดยเฉพาะในธุรกิจร้านอาหาร เมื่อกลับมาดำเนินกิจการได้ตามเดิม มีการฟื้นตัวพุ่งขึ้นแบบวีเชฟ(V-shape) โดยทิศทางวัตถุดิบอาหารมีราคาแพง ไม่ได้เกิดขึ้นเฉพาะในประเทศไทย แต่สอดคล้องกับหลายประเทศทั่วโลก เช่น ยุโรป

ทั้งนี้ จากต้นทุนวัตถุดิบพุ่งแรง ทำให้บริษัทเตรียมทบทวนเมนูอาหารและเตรียมปรับราคาใหม่ โดยเฉพาะบุฟเฟ่ต์ เช่น ร้านอาหารญี่ปุ่นเซ็น ซึ่งคาดว่าจะเริ่มใช้ในเดือนกุมภาพันธ์นี้ โดยจะแจ้งให้ผู้บริโภคทราบล่วงหน้า 5-7 วัน และเพื่อให้ผู้บริโภคที่เข้าใช้บริการรู้สึกวินวิน(win-win)จะขยายเวลารับประทานเป็น 2 ชั่วโมง(ชม.) จากเดิม 1.45 ชม.

อย่างไรก็ตาม หลังการปรับราคาอาหาร มองว่ายังไม่กระทบต่อพฤติกรรมการบริโภคของกลุ่มที่ชื่นชอบการรับประทานบุฟเฟ่ต์มากนัก เพราะผู้บริโภคกลุ่มนี้เป็นคนรุ่นใหม่ และต้องการความคุ้มค่า ส่วนเมนูตามสั่งหรืออะลาคาร์ทที่ราคาสูง อาจเห็นชะลอการบริโภคออกไปสักระยะ

ส่วนกรณีที่ราคาวัตถุดิบลง ร้านอาหารจะไม่ปรับลดราคาลง เนื่องจากการปรับเมนูแต่ละครั้งจะเป็นรูปเล่มถาวร แต่ผู้ประกอบการจะทำเมนูแทรกเข้มา และหันมาทำโปรโมชั่นมากขึ้นเพื่อตอบสนองความต้องการของผู้บริโภค

“ตอนนี้ธุรกิจร้านอาหารหลายแบรนด์ทยอยปรับขึ้นราคาแล้ว ราคาที่สูงขึ้นในมุมของผู้บริโภคยังต้องการคุณภาพอาหารและบริการที่ดีด้วย”

บุญยง กล่าวอีกว่า การบริหารจัดการต้นทุนวัตถุดิบอาหารที่แพง ร้านอาหารจะใช้วิธีการล็อกราคาวัตถุดิบกับผู้ผลิตเป็นสัญญาระยะยาว 1 ปี แต่แนวโน้มปีนี้คาดว่าในช่วง 6 เดือน ผู้ผลิตคงจับตาดูต้นทุนอีกครั้งจึงจะเห็นภาพชัดเจน เพื่อพิจารณาราคาอีกครั้ง จากปัจจุบันตรึงราคาเดิมไว้อยู่

สำหรับเซ็นฯ มีร้านอาหารในเครือหลายแบรนด์หลากประเภท เช่น ร้านอาหารญี่ปุ่นเซ็น ร้านบุฟเฟ่ต์ปิ้งย่างอากะ และร้านเขียง เป็นต้น ซึ่งมีการใช้ปริมาณเนื้อหมูหลายร้อยตันต่อปี

แหล่งข่าว ร้านอาหารอ่วมต้นทุนพุ่ง 15-20% หมูแพง จ่อขยับราคา-ปรับเมนุ, bangkokbiznews, 06 ม.ค. 2565

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 2