SEARCH

แนวโน้มขาลงของน้ำมันดิบไม่น่าจะสิ้นสุดเหนือ 93 ดอลลาร์ และอาจดิ่งลงสู่ 85 ดอลลาร์

การจ้างงานภาคเอกชนของสหรัฐเพิ่มขึ้น แต่การแพร่ระบาดของ Omicron อาจทำให้โมเมนตัมชะลอลง
หุ้นฟิวเจอร์สขึ้นเนื่องจากวอล์สตรีทฟื้นตัว
ดอลลาร์ชะงักก่อนเฟดจบการประชุม

WTI ปิดสัปดาห์ที่แล้วที่ 107 ดอลลาร์ การเปลี่ยนแปลงของสองสัปดาห์ก่อนหน้าสะท้อนถึงความพยายามที่จะกลับสู่แนวโน้มขาขึ้นหลังจากการปรับฐาน อย่างไรก็ตาม จนถึงขณะนี้ยังมีสัญญาณของการสิ้นสุดของแนวโน้มขาขึ้นแม้ว่าจะมีการดีดตัวขึ้นก็ตาม

ผู้ผลิตน้ำมันของสหรัฐกำลังเพิ่มกิจกรรมการขุดเจาะ ตามรายงานของ Baker Hughes เมื่อวันศุกร์ระบุว่าแท่นขุดเจาะผลิตน้ำมัน 595 แห่งกำลังดำเนินการอยู่ทั่วประเทศ

ความคืบหน้าของการผลิตเหมือนจะบอกว่าบ่อน้ำที่ดำเนินการอยู่นั้นเพียงพอแล้ว โดยการผลิตเมื่อสัปดาห์ที่แล้วอยู่ที่ 12.1 ล้านบาร์เรลต่อวัน น้ำมันมากกว่าที่สหรัฐผลิตในประวัติศาสตร์ได้เพียง 13 เดือนตั้งแต่เดือนมีนาคม 2019 ดังนั้นจึงมีการจัดหาน้ำมันจำนวนมากแล้ว ซึ่งบางส่วนที่สหรัฐสามารถส่งออกได้

ขณะเดียวกัน คลังสำรองเชิงกลยุทธ์ยังคงปล่อยน้ำมันออกในอัตราที่สูงเป็นประวัติการณ์ โดยลดลงสู่ระดับที่เคยเป็นในปี 1986 ที่น่าสนใจคือ การแทรกแซงของรัฐบาลเหล่านี้เพียงพอที่ทำให้ราคาเย็นลงหรือไม่

อย่างไรก็ตาม สหรัฐไม่ได้ขาดแคลนน้ำมันและผลิตภัณฑ์ปิโตรเลียมอีกต่อไป โดยส่งส่วนเกินแบบมีเงื่อนไขผ่านการขายต่างประเทศจากทุนสำรอง ปัญหาด้านลอจิสติกส์ในขั้นต้นและเหตุสุดวิสัยการผลิตที่ดูเหมือนไม่มีที่สิ้นสุดในประเทศกลุ่มโอเปก (สถานการณ์ในลิเบียในช่วงสุดสัปดาห์) กำลังหนุนราคาขึ้น

Vitol ผู้ค้าน้ำมันพูดถึงสัญญาณของการทำลายอุปสงค์น้ำมันในราคาปัจจุบัน ก่อนหน้านี้ หลังปี 2010 ราคาน้ำมันที่สูงกว่า 100 ดอลลาร์ก็ฉุดรั้งการเติบโตทางเศรษฐกิจและสามารถคงระดับที่สูงขึ้นได้ตราบเท่าที่มาตรการกระตุ้นทางการเงินหรือของรัฐบาลมีผลใช้บังคับ และพังทลายลงทันทีที่สภาวะเริ่มตึงตัว ซึ่งนั่นคือสถานการณ์ที่เราอยู่ในขณะนี้

ในความเห็นของเรา การวิเคราะห์ทางเทคนิคของกราฟยังคงอยู่ที่ด้านข้างของตลาดหมี ราคา WTI ไม่สามารถทะลุเหนือเส้นแนวรับขาขึ้นในอดีตและยังคงต่ำกว่าเส้นค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่ 50 วัน

หากราคาน้ำมันลดลงต่ำกว่าระดับต่ำสุดของเดือนที่แล้วที่ 101 ดอลลาร์ มันจะเป็นสัญญาณว่าตลาดหมีกำลังได้รับความได้เปรียบที่เพิ่มขึ้น และการลดลงอีกในอนาคตอาจเร่งตัวขึ้นอย่างรวดเร็ว การปรับฐานครั้งล่าสุดอาจกลับมาที่ 92 ดอลลาร์ได้ อย่างไรก็ตาม ไม่สามารถตัดการดิ่งลงสู่ระดับ 80-85 ดอลลาร์ได้ หากข้อมูลทางเศรษฐกิจแย่ลงไปอีก และมีความจำเป็นที่ต้องปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยอย่างก้าวร้าว

แหล่งข่าวฺ Crude oil downtrend unlikely to end above $93, possible dip to $85 โดย Alex Kuptsikevich – FxPro senior market analyst

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0