SEARCH

น้ำมันกำลังทดสอบขอบล่างแม้มีฉากหลังเป็นขาขึ้น

Morning Bid: ทั้งเหยี่ยวและปัญหาภูมิรัฐศาสตร์
ดอลลาร์แข็งค่าแตะจุดสูงสุดในรอบ 24 ปีหลังรายงาน CPI ของสหรัฐ
ดาวโจนส์ S&P ปิดสูงสุดเป็นประวัติการณ์จากความกังวลต่อ Omicron เริ่มคลี่คลาย

ราคาน้ำมันดิบเบรนต์ Spot และ WTI Spot ตอนนี้ต่ำกว่าที่ผ่านมาซึ่งเกิดขึ้นก่อนมติลดกำลังการผลิตของ OPEC+ ที่ 100,000 บาร์เรลต่อวันในเดือนตุลาคม การเคลื่องไหวดังกล่าวนับเป็นสิ่งเล็กน้อยเมื่อเทียบกับการข้อเรียกร้องของไบเดนเมื่อเดินทางไปซาอุดีอาระเบียเมื่อฤดูร้อนที่ผ่านมา

ราคาน้ำมัน WTI กลับมาสู่ระดับต่ำสุดในเดือนสิงหาคม หลังข่าวการระงับการส่องก๊าซใน North Stream และการลดโควตาการผลิตลง นอกจากนี้ OPEC+ ยังระบุด้วยว่านโยบายการผลิตนั้นจะถูกพิจารณาไปตามสถานการณ์ในเดือนนั้นๆ ซึ่งนับเป็นการส่งสัญญาณหนุนราคาน้ำมันของกลุ่ม

11.jpg

ในยุโรป ราคาแลกเปลี่ยน (exchange price) ลดลงแล้ว 9% ในวันนี้ อยู่ที่ 2,250 ดอลลาร์ แม้จะเป็นระดับที่ต่ำที่สุดในรอบ 2 สัปดาห์แต่มันยังคงสูงสำหรับผู้บริโภคในภูมิภาค
อาจสรุปได้ว่าตลาดพลังงานขณะนี้กำลังอยู่ภายใต้แรงกดดัน ซึ่งเราให้ความสำคัญต่อสัญญาณเหล่านี้มาก อย่างไรก็ตาม น้ำมันมีสภาพคล่องมากและเกี่ยวโยงกับประเด็นทางการเมืองค่อนข้างน้อย น้ำมันจึงทำหน้าที่สะท้อนสภาพตลาดได้ดีกว่าก๊าซ

111.jpg

การวิเคราะห์ทางเทคนิคกำลังอยู่ฝั่งผู้ขาย โดยเมื่อต้นเดือน WTI ข้ามเส้นค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่ 50 วันภายใต้ค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่ 200 วัน ขณะที่เบรนต์ก็กำลังเข้าใกล้พื้นที่ดังกล่าว ซึ่งหากเป็นไปเช่นนั้น หมีจะสามารถโจมตีความเคลื่อนไหวทั้งหมดในเดือนที่แล้วได้ ทั้งนี้ สัญญาณที่สำคัญคือการที่ราคา WTI ของร่วงลงสู่ระดับ 85 ดอลลา และภายในก่อนสิ้นปี ราคาน้ำมันอาจดิ่งลงสู่ระดับ 75-77 ดอลลาร์ เนื่องจากเงินเฟ้อที่พุ่งสูงซึ่งกระทบต่ออุปสงค์โดยตรง

แหล่งข่าว Crude Oil testing bottom despite a bullish backdrop โดย Alex Kuptsikevich – FxPro senior market analyst

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0