SEARCH

ผลกระทบจากการปะทะกันระหว่างรัสเซีย-ยูเครนนั้นอาจเป็นเพียงระยะสั้น

Bitcoin ร่วงลงในแฟลตไลน์แล้ว
ทองคำร่วงจากผลตอบแทนที่แข็งแกร่ง และความกังวลต่อสันติภาพระหว่างรัสเซียและยูเครน
รัฐสั่งห้ามชำระ ‘คริปโทฯ’ วงกว้าง หวั่นราคาผันผวน-เครื่องมือฟอกเงิน

ขณะที่ S&P 500 วนเวียนอยู่ใกล้พื้นที่การปรับฐาน วอลล์สตรีทกำลังประเมินผลกระทบเพิ่มเติมของความขัดแย้งระหว่างรัสเซียและยูเครน โดยนักยุทธศาสตร์เตือนให้มุ่งเน้นไปที่แนวโน้มตลาดในระยะยาว

S&P 500 ลงเกือบ 10% จากการทำสถิติสูงสุดตลอดกาลในต้นเดือนมกราคม หลังจากลดลงประมาณ 0.7% เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา หลังจากที่ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ประกาศคว่ำบาตรรัสเซียครั้งใหม่ ถึงกระนั้น นักวิเคราะห์บางคนยังคงรักษาผลกระทบระยะยาวของความขัดแย้งทางภูมิรัฐศาสตร์ที่อาจเกิดขึ้นเพียงชั่วครู่ และกระตุ้นให้นักลงทุนไม่ตอบสนองต่อการเคลื่อนไหวของตลาดเมื่อเร็วๆ นี้มากเกินไป

การเผชิญหน้าที่เลวร้ายลงในยุโรปตะวันออกอาจส่งผลต่อราคาน้ำมันให้พุ่งสูงขึ้นและอาจผลักดันให้เงินเฟ้อพุ่งสูงขึ้นในที่สุด ซึ่งสร้างความกังวลให้แก่ธนาคารกลาง ขณะนี้ตลาดคาดการณ์ว่าการปรับขึ้นดอกเบี้ยอยู่ที่ประมาณ 165 จุดภายในเดือนกุมภาพันธ์ปีหน้า

Dubravko Lakos-Bujas หัวหน้านักยุทธศาสตร์ด้านการตลาดของ JPMorgan กล่าวว่า “นโยบายการเงินที่เข้มงวดเกินไปอาจส่งผลให้เกิดข้อผิดพลาดของนโยบายโดยเฉพาะอย่างยิ่งหากวัฏจักรธุรกิจแย่ลง”

Jim Reid จาก Deutsche Bank ชี้ไปที่ข้อมูลของธนาคารว่าตลาดมีพฤติกรรมอย่างไรในวิกฤตการณ์ทางการเมืองในอดีต การเทขายใน S&P ที่เกิดจากเหตุการณ์ทางการเมืองมักเกิดขึ้นในช่วงเวลาสั้นๆ โดยดัชนีร่วงลงโดยเฉลี่ย 6% ถึง 8% โดยใช้เวลาสามสัปดาห์กว่าจะถึงจุดต่ำสุด และอีกสามสัปดาห์กว่าจะฟื้นคืนสู่ระดับก่อนหน้า

นักวิเคราะห์จาก Truist Advisory Services กล่าวว่าความเชื่อมั่นของนักลงทุนที่ร่วงลงเมื่อเร็ว ๆ นี้อาจหนุนกรณีการซื้อหุ้น

การสำรวจล่าสุดจาก American Association of Individual Investors แสดงให้เห็นว่าเปอร์เซ็นต์ของนักลงทุนที่เชื่อว่าหุ้นจะสูงขึ้นในหกเดือนลดลงมาอยู่ที่ 19.2% ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดนับตั้งแต่เดือนพฤษภาคม 2016 S&P 500 สูงขึ้นในสามเดือนต่อมา 94% ของเวลา โดยเพิ่มขึ้นเฉลี่ย 6.7% หลังจากการอ่านในอดีตที่คล้ายคลึงกัน นักวิเคราะห์ Truist เขียนไว้ในหมายเหตุ

อย่างไรก็ตาม นักวิเคราะห์ส่วนใหญ่คาดว่าความขัดแย้งจะยังคงดำเนินต่อไปในตลาด Peter Cardillo หัวหน้านักเศรษฐศาสตร์การตลาดของ Spartan Capital Securities ในนิวยอร์กกล่าว “ความไม่แน่นอนเหล่านี้หมายถึงความรู้สึกในแง่ลบดังนั้นข่าวเชิงบวกก็ยังคงถูกบังอยู่ด้านหลัง”

แหล่งข่าว U.S. market fallout from Russia-Ukraine strife may be brief, some strategists say โดย Reuters

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0