SEARCH

มาตรการคว่ำบาตรทางฝั่งตะวันตกสร้างแรงกระทบเพียงเล็กน้อยต่อรัสเซีย

แบงก์ชาติ ไม่ห่วงส่วนต่างดอกเบี้ยห่างต่างชาติ ย้ำเงินยังไหลเข้าไทยทะลัก
5 อันดับหุ้นวอลุ่มพุ่งปิดปี 64 DELTA นำโด่ง 3.9 พันล้านบาท
การฟื้นตัวอย่างกะทันหันของ Bitcoin หลังรายงานเงินเฟ้อ

รัฐมนตรีต่างประเทศของยุโรปตกลงที่จะคว่ำบาตรบุคคลและหน่วยงาน 27 แห่ง ซึ่งรวมถึงธนาคารที่ให้เงินทุนแก่ผู้มีอำนาจตัดสินใจของรัสเซีย
สหราชอาณาจักรกำหนดมาตรการคว่ำบาตร Gennady Timchenko และมหาเศรษฐีอีก 2 คนที่มีความเชื่อมโยงอย่างใกล้ชิดกับประธานาธิบดีรัสเซีย Vladimir Putin และธนาคาร 5 แห่ง ได้แก่ Rossiya, IS Bank, GenBank, Promsvyazbank และ Black Sea Bank อ่านเพิ่มเติม

ผู้ให้กู้มีขนาดค่อนข้างเล็กและมีเพียงธนาคารทหาร Promsvyazbank ที่อยู่ในรายชื่อสถาบันสินเชื่อที่มีความสำคัญอย่างเป็นระบบของธนาคารกลางรัสเซีย Bank Rossiya อยู่ภายใต้การคว่ำบาตรของสหรัฐฯตั้งแต่ปี 2014 เนื่องจากความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับเจ้าหน้าที่เครมลิน

นอกจากนี้รัสเซียจะถูกตัดขาดจากการจัดหาเงินทุนของชาติตะวันตก กระทรวงการคลังสหรัฐกล่าวว่า ได้ขยายข้อห้ามในปัจจุบันเพื่อให้ครอบคลุมการมีส่วนร่วมในตลาดรองสำหรับพันธบัตรที่ออกหลังจากวันที่ 1 มีนาคมโดยธนาคารกลางของรัสเซียและหน่วยงานอื่นๆ

ข้อมูลพันธบัตรดอลลาร์รัสเซียขยายการขาดทุนของพวกเขาหลังจากการประกาศการคว่ำบาตรของสหรัฐ โดยปัญหาระยะยาวที่ลื่นไถลไปสู่ระดับต่ำสุดเป็นประวัติการณ์ในช่วงกลางทศวรรษ 90 ข้อมูลแสดงให้เห็น , เบี้ยประกันภัยที่นักลงทุนเรียกร้องเพื่อถือครองหนี้รัสเซียเหนือคลังสหรัฐที่ปลอดภัยพุ่งสูงถึง 329 จุดพื้นฐาน ซึ่งกว้างที่สุดนับตั้งแต่ตลาดตกต่ำในช่วงฤดูใบไม้ผลิปี 2020

ธนาคารขนาดใหญ่ของรัสเซียมีการบูรณาการเข้ากับระบบการเงินโลกอย่างลึกซึ้ง หมายความว่าการคว่ำบาตรสถาบันที่ใหญ่ที่สุดอาจรู้สึกได้ไกลเกินขอบเขต แต่การคว่ำบาตรใหม่มุ่งเน้นไปที่ผู้ให้กู้รายย่อย มาตรการที่มุ่งเป้าไปที่ธนาคารยังไม่ครอบคลุมเท่ามาตรการภายหลังการผนวกไครเมียของรัสเซียในปี 2557 แม้ว่าจะมีมาตรการคว่ำบาตรจำนวนมากก็ตาม

จากนั้น ชาติตะวันตกก็ขึ้นบัญชีดำเฉพาะบุคคล พยายามจำกัดการเข้าถึงของสถาบันการเงินที่รัฐเป็นเจ้าของของรัสเซียในการเข้าถึงตลาดทุนตะวันตก กำหนดเป้าหมายไปยังผู้ให้กู้ของรัฐที่ใหญ่กว่า และจำกัดการค้าเทคโนโลยีอย่างกว้างขวาง

มาตรการใหม่ของสหราชอาณาจักรละเว้นจากการกำหนดข้อจำกัดในธนาคารของรัฐที่ใหญ่ที่สุด ตัดเงินทุนสำหรับบริษัทรัสเซีย หรือการขับไล่ผู้มีอำนาจของรัสเซียที่มีชื่อเสียงอื่นๆ ออกจากสหราชอาณาจักร

หุ้นในธนาคารที่ใหญ่ที่สุดของรัสเซียคือ Sberbank (SBER.MM) และ VTB พุ่งสูงขึ้นหลังจากกลุ่มที่รัฐควบคุมรอดจากการคว่ำบาตร
นักวิเคราะห์กล่าวว่าสถาบันของรัสเซียสามารถรับมือกับมาตรการคว่ำบาตรที่จำกัดได้ดีกว่าเมื่อ 8 ปีก่อน และธนาคารของรัฐของรัสเซียได้ลดการเปิดรับตลาดตะวันตก
รัสเซียได้กระจายความเสี่ยงจากคลังสมบัติและดอลลาร์ของสหรัฐฯ มาตั้งแต่ปี 2014 โดยเงินสกุลยูโรและทองคำเป็นทุนสำรองของรัสเซียที่มากกว่าดอลลาร์ ตามรายงานของสถาบันการเงินระหว่างประเทศประจำเดือนมกราคม

รัสเซียมีการป้องกันเศรษฐกิจมหภาคที่แข็งแกร่งเช่นกัน รวมถึงทุนสำรองสกุลเงินแข็งจำนวน 635 พันล้านดอลลาร์ ราคาน้ำมันใกล้ 100 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล และอัตราส่วนหนี้สินต่อ GDP ต่ำที่ 18% ในปี 2564

สหภาพยุโรปกล่าวว่าพร้อมที่จะกำหนด “ผลกระทบมหาศาล” ต่อเศรษฐกิจของรัสเซีย แต่ยังเตือนด้วยว่าเนื่องจากพลังงานที่ใกล้ชิดของสหภาพยุโรปและความสัมพันธ์ทางการค้ากับรัสเซียก็ต้องการเพิ่มมาตรการคว่ำบาตรเป็นระยะ

นอกเหนือจากผู้ให้กู้ที่ทำธุรกิจโดยตรงกับภูมิภาคที่แตกแยก ยังไม่ชัดเจนว่าเมื่อใดหรือว่าสหภาพยุโรปจะโจมตีธนาคารที่ใหญ่ที่สุดหรือไม่
วอชิงตันได้เตรียมมาตรการต่างๆ ซึ่งรวมถึงมาตรการห้ามสถาบันการเงินของสหรัฐฯ ทำธุรกรรมกับธนาคารรายใหญ่ของรัสเซียโดยตัดความสัมพันธ์ทางการธนาคาร “ผู้สื่อข่าว” แหล่งข่าวกล่าวกับรอยเตอร์เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว การปิดใช้งานการชำระเงินระหว่างประเทศจะได้รับผลกระทบอย่างหนัก อย่างไรก็ตาม มาตรการดังกล่าวอาจถูกสงวนไว้

Sberbank และ VTB ของรัสเซียจะเผชิญกับการคว่ำบาตรของสหรัฐฯ หากมอสโกดำเนินการด้วยการรุกรานยูเครน เจ้าหน้าที่ระดับสูงของสหรัฐฯ
สิ่งที่ธนาคารในภูมิภาคและเจ้าหนี้ตะวันตกกลัวที่สุดคือความเป็นไปได้ที่รัสเซียจะถูกห้ามไม่ให้ใช้ SWIFT ระบบการชำระเงินทั่วโลกที่ใช้กันอย่างแพร่หลาย ซึ่งสถาบันการเงินมากกว่า 11,000 แห่งใช้ในกว่า 200 ประเทศใช้

การเคลื่อนไหวดังกล่าวจะส่งผลกระทบอย่างหนักต่อธนาคารรัสเซีย แต่ผลที่ตามมานั้นซับซ้อน การแบน SWIFT จะทำให้เจ้าหนี้ในยุโรปได้รับเงินคืนได้ยาก และรัสเซียกำลังสร้างระบบการชำระเงินทางเลือกขึ้น

ข้อมูลจากธนาคารเพื่อการชำระหนี้ระหว่างประเทศ (BIS) แสดงให้เห็นว่าผู้ให้กู้ในยุโรปถือหุ้นใหญ่เกือบ 3 หมื่นล้านเหรียญในการเปิดโปงรัสเซียของธนาคารต่างประเทศ
ธนาคารของยุโรป โดยเฉพาะอย่างยิ่งในออสเตรีย อิตาลี และฝรั่งเศส เป็นกลุ่มที่เสี่ยงต่อรัสเซียมากที่สุดในโลก และอยู่ในภาวะตื่นตัวสูงหากรัฐบาลกำหนดมาตรการคว่ำบาตรครั้งใหม่
ธนาคารในอิตาลีและฝรั่งเศสต่างก็มีข้อเรียกร้องค้างชำระในรัสเซียประมาณ 25,000 ล้านดอลลาร์ในไตรมาสที่สามของปี 2564 ตามตัวเลขของ BIS ธนาคารออสเตรียมีเงินทุน 17.5 พันล้านดอลลาร์ ที่เปรียบเทียบกับ 14.7 พันล้านดอลลาร์สำหรับสหรัฐอเมริกา

ผู้ให้กู้ที่เปิดเผยมากที่สุดคือ RBI ของออสเตรีย ซึ่งมีการดำเนินงานขนาดใหญ่ในรัสเซียและยูเครน ได้กล่าวว่า “แผนวิกฤต” จะมีผลบังคับใช้หากสิ่งต่าง ๆ แย่ลง หุ้นของ บริษัท ปิดตัวลง 7.5% ในวันอังคาร อย่างไรก็ตาม ธนาคารต่างประเทศหลายแห่งได้ลดความเสี่ยงในรัสเซียลงอย่างมากตั้งแต่ปี 2014 ทำให้ธนาคารบางแห่งไม่กังวลเกี่ยวกับการคว่ำบาตร

แหล่งข่าว Western sanctions on banks only scratch surface of Fortress Russia โดย Reuters

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 1