SEARCH

Bitcoin อาจร่วงลงจากความล้าของนักขุด

DITTO เฉียดขังคุก | ออฟเรคคอร์ด
“บลจ.ไทยพาณิชย์” ชูลงทุน “บล็อกเชน” เชื่อแนวโน้มผลตอบแทนสูง
Bitcoin จะทดสอบแพทเทิร์นเดิม

การแรลลี่ของคริปโตในปี 2021 ดึงดูดผู้เข้าร่วมหลายพันคนเข้าสู่ตลาดนี้ อัตรา hashrate เพิ่มขึ้นประมาณสี่เท่าในช่วง 6 เดือนที่ผ่านมาจนทะลุ 200 ล้าน “terahashes” ต่อวินาที แต่มันเกี่ยวอะไรกับราคาของ bitcoin?

Hashrate ที่เพิ่มขึ้นทำให้นักขุดหาเงินได้ยากขึ้น หลายคนมีแนวโน้มที่จะขายมากกว่าที่จะถือครอง “ค่าใช้จ่ายในการดำเนินการเป็นปัจจัยสำคัญในการตัดสินใจของผู้ขุดในการถือหรือขายเหรียญที่ได้มาใหม่และส่งผลกระทบต่อราคาอย่างแน่นอน” Justin d’Anethan ผู้อำนวยการฝ่ายขายสถาบันด้านการเงินดิจิทัลกล่าว

มูลค่ารวมของเหรียญที่เก็บไว้ในกระเป๋าของนักขุดลดลงเหลือประมาณ 75 พันล้านดอลลาร์จาก 114 พันล้านดอลลาร์เมื่อต้นเดือนพฤศจิกายน เนื่องจากความสามารถในการทำกำไรของพวกเขาถูกกดดันจาก Hashrate ที่เพิ่มขึ้นและราคาที่ลดลง ตามที่บริษัทวิจัย Arcane

กระแสดังกล่าวเพิ่มแรงกดดันให้กับ Bitcoin ถูกเทขายในตลาดโลกซึ่งได้รับแรงหนุนจากความตึงเครียดที่ชายแดนยูเครนและนโยบายของธนาคารกลางสหรัฐที่เข้มงวดขึ้นล่าสุดอยู่ที่ 37,854 ดอลลาร์ ซึ่งต่ำกว่า 45% เมื่อวันที่ 10 พ.ย. ที่เกือบ 69,000 ดอลลาร์

หุ้นของบริษัทนักขุดที่จดทะเบียนในสหรัฐอย่าง Marathon Digital Holdings และ Riot Blockchain ร่วงลง 66% และ 52% ตามลำดับตั้งแต่ต้นเดือนพฤศจิกายน ขณะที่ Valkyrie Bitcoin Miners ETF กำลังซื้อขายที่ลดลงประมาณ 5% ของมูลค่าสินทรัพย์สุทธินับตั้งแต่เปิดตัวกองทุนในต้นเดือนกุมภาพันธ์ และ Viridi Clean Energy Crypto-Mining & Semiconductor ETF ได้สูญเสีย 23% ตั้งแต่เริ่มต้นของปี

แรงกดดันบางประการต่อผู้ขุดมาจากโครงสร้างโดยธรรมชาติของ Bitcoin บล็อกเชนนี้ถูกสร้างขึ้นโดยไม่เปิดเผยตัวตนโดยจำกัดวงเงินสุดท้ายไว้ที่ 21 ล้านเหรียญ ซึ่งเกือบ 19 ล้านเหรียญได้สร้างเสร็จแล้ว ใช้เวลาประมาณ 10 นาทีในการขุดหนึ่งบล็อก และรางวัลสำหรับผู้ขุดซึ่งปัจจุบันได้รับ 6.25 bitcoin ต่อบล็อก จะลดลงครึ่งหนึ่งทุกๆ สี่ปี

“อาจมีคนงานเหมืองหนึ่งคนหรือหนึ่งล้านคน แต่มันไม่ได้เปลี่ยนแปลงอะไรเลยเพราะอย่างไรก็มีเพียงบล็อกเดียวและออก Bitcoin จำนวนหนึ่งชุด” d’Anethan จาก Amber Group กล่าว

หมายเหตุสุดท้าย: อย่านอนไม่หลับโดยวิตกกังวลว่าจะเกิดอะไรขึ้นเมื่อขุด Bitcoin ซึ่งไม่คาดว่าจะเกิดขึ้นจนกว่าจะถึงกลางศตวรรษหน้าหรือประมาณปี 2140

แหล่งข่าว Bitcoin could be laid low by miners’ malady โดย Reuters

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0