SEARCH

ดอลลาร์อ่อนตัวลงท่ามกลางการเดิมพันว่าเฟดจะแตะเบรค

สหรัฐปิดตลาด Darknet ของรัสเซียและการแลกเปลี่ยนคริปโต
น้ำมันร่วงต่อเนื่องหลังจากรัสเซียตกลงที่จะอุปทานน้ำมันต่อ
โบรกคาด “หุ้นไทย” พักฐาน แนวรับ 1,690-1,695 จุด

วันนี้ (25/10/2022) ดอลลาร์อ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับสกุลเงินอื่น ท่ามกลางสัญญาณที่ว่าการขึ้นดอกเบี้ยของเฟดกำลังเป็นอุปสรรคต่อเศรษฐกิจ ขณะที่ความเชื่อมั่นในความเสี่ยงเริ่มดีขึ้นหลังอังกฤษเพิ่งแต่งตั้งนายกรัฐมนตรีคนใหม่

ปอนด์ขยับขึ้นสู่ระดับสูงสุดในเดือนนี้ ขณะที่ยูโรมีแนวโน้มแตะที่ 0.99 ดอลลาร์เป็นครั้งแรกนับตั้งแต่วันที่ 6 ตุลาคม ก่อนการประชุมนโยบายของ ECB ที่จะมีขึ้นในวันพฤหัสบดี เยนแข็งค่าขึ้นที่ 149 ต่อดอลลาร์หลังจากมีข่าวการแทรกแซงจาก BOJ 2 วันต่อเนื่องในช่วงสุดสัปดาห์

การอ่อนค่าลงของพันธบัตรระยะยาวในสัปดาห์นี้ยังช่วยสนับสนุนค่าเงินญี่ปุ่นด้วย อย่างไรก็ตาม BOJ ยังถูกคาดการณ์ว่าจะคงมาตรการกระตุ้นการเงินในวันศุกร์ ขณะที่เฟดถูกคาดการณ์ว่าจะขึ้นดอกเบี้ยอีก 75 จุดในการประชุมนโยบายเดือนหน้า

ดัชนีค่าเงินดอลลาร์อ่อนค่าลงที่ 111.78 ปิดระดับต่ำสุดของวันศุกร์ที่ 111.68 ซึ่งเป็นระดับที่อ่อนแอที่สุดนับตั้งแต่วันที่ 6 ตุลาคม

ดอลลาร์อ่อนตัวลง หลังจาก S&P เผยตัวเลข PMI ซึ่งสะท้อนว่ากิจกรรมทางธุรกิจของสหรัฐหดตัวเป็นเดือนที่ 4 ติดต่อกันในเดือนตุลาคม นักเศรษฐศาสตร์ที่สำรวจโดย Reuters คาดว่าอัตราการขึ้นอัตราดอกเบี้ยจะชะลอตัวลงเหลือ 50 จุดในการประชุมนโยบายเดือนธันวาคม

Chris Weston หัวหน้าฝ่ายวิจัยของ Pepperstone ในเมลเบิร์นกล่าวว่า “ในเชิงโครงสร้างยังมีปัจจัยหนุนดอลลาร์อีกมาก” โดยเขาคาดว่าดัชนีดอลลาร์อาจร่วงลงต่ำสุดที่ 110 ก่อนกลับสู่แนวโน้มขาขึ้นเพื่อทดสอบที่ 115

อัตราผลตอบแทนพันธบัตรอายุ 10 ปีของสหรัฐร่วงลงอยู่ที่ 4.217% ในตลาดโตเกียว หลังจากแตะระดับสูงสุดในรอบหลายปีที่ 4.338% เมื่อปลายสัปดาห์ที่แล้ว

ดอลลาร์อ่อนค่าลงจากระดับสูงสุดในรอบ 32 ปีที่ 151.94 เยนเมื่อวันศุกร์ ซึ่งดูเหมือนว่าจะมีการแทรกแซงของ BOJ อย่างต่อเนื่อง ล่าสุดดอลลาร์อ่อนค่าลงต่ำสุดที่ 144.55 ในวันศุกร์และกลับมาอยู่ที่ 145.28 ในวันจันทร์ ทั้งนี้ กระทรวงการคลังญี่ปุ่นปฏิเสธความคิดเห็นว่ากระทรวงการคลังได้สั่งการแทรกแซงหรือไม่

โจเซฟ คาปูร์โซ นักยุทธศาสตร์ด้านสกุลเงินของ Commonwealth Bank of Australia เขียนใน บันทึกลูกค้า “การปฏิเสธที่จะยืนยันการแทรกแซงอาจสะท้อนถึงความปรารถนาที่จะให้ผู้ค้าคาดเดาทิศทางของ USD/JPY ไม่ว่าจะเป็นอย่างไร เรายังคงคาดว่า USD/JPY จะฟื้นตัวภายในสองสามสัปดาห์หลังจากการแทรกแซงของ BOJ สิ้นสุดลง”

สเตอร์ลิงเพิ่ม 0.24% เป็น 1.13105 ดอลลาร์ มุ่งสู่ระดับสูงสุดในเดือนนี้ที่ 1.1493 ดอลลาร์จากวันที่ 5 ตุลาคม ยูโรแข็งค่าขึ้น 0.16% ที่ 0.98875 ดอลลาร์ ECB ถูกคาดการณ์ในวงกว้างว่าจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย 75 จุดในวันพฤหัสบดี

หยวนนอกชายฝั่งร่วงลงสู่ระดับ 7.3650 ต่อดอลลาร์จากกระแสข่าวเชิงลบหลังการดำรงตำแหน่งอีกวาระของสี จิ้นผิง

แหล่งข่าว Dollar eases amid bets on less hawkish Fed; sterling firm โดย Reuters

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0