SEARCH

ดอลลาร์แตะระดับสูงสุดในรอบ 6 ปี เทียบกับเยน BOJ ต้านผลตอบแทนพันธบัตรที่สูงขึ้น

เยนอ่อนค่าเมื่อเทียบกับดอลลาร์และยูโรก่อนการประชุมธนาคารกลาง
แรงกดดันใน Nasdaq ดึงให้ Bitcoin และ Ether ร่วงลง
‘ภาคธุรกิจ’หนุน‘สินทรัพย์ดิจิทัล’ ‘ตัวพลิกเกม’สร้างโอกาสใหม่

ดอลลาร์แตะระดับสูงสุดในรอบ 6 ปีเมื่อเทียบกับเงินเยนหลังจากที่ธนาคารแห่งประเทศญี่ปุ่นเคลื่อนไหวเพื่อควบคุมอัตราผลตอบแทนพันธบัตรที่เพิ่มขึ้น ขณะที่อัตราผลตอบแทนพันธบัตรสหรัฐพุ่งขึ้นสู่ระดับสูงสุดในรอบหลายปี ตอกย้ำถึงความแตกต่างระหว่าง BOJ และธนาคารกลางรายใหญ่อื่นๆ

อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลอายุ 10 ปีพุ่งขึ้นเหนือ 2.5% สู่ระดับสูงสุดในรอบ 3 ปี โดยธนาคารกลางสหรัฐถูกคาดว่าจะขึ้นอัตราดอกเบี้ยครึ่งจุดในเดือนพฤษภาคม

Michael Gregory รองหัวหน้านักเศรษฐศาสตร์ของ BMO Capital Markets Economics กล่าวว่า “ตอนนี้เราคาดว่า FOMC จะปรับขึ้น 50 bps ในการประชุมสองครั้งถัดไป ก่อนที่จะเปลี่ยนกลับไปเป็นจังหวะ 25 bps ต่อการประชุม”

การคาดการณ์การปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยช่วยให้ค่าเงินดอลลาร์พุ่งขึ้นสูงสุดในรอบสองสัปดาห์ เมื่อเทียบกับตะกร้าสกุลเงินหลัก 6 สกุล เพิ่มขึ้น 0.313% ที่ 99.158
เมื่อเทียบกับเงินเยน เงินดอลลาร์แข็งค่าขึ้นมากถึง 2.5% สู่ระดับสูงสุดนับตั้งแต่เดือนสิงหาคม 2015 และเป็นการเพิ่มขึ้นในหนึ่งวันที่มากที่สุดนับตั้งแต่มีนาคม 2020 ค่าเงินเยนที่อ่อนค่าลงในเดือนมีนาคมมากกว่า 7% และค่าเงินถูกกำหนดให้ร่วงลงรายเดือนและรายไตรมาสที่ใหญ่ที่สุดนับตั้งแต่ 2016 เงินดอลลาร์แข็งค่าขึ้น 1.34% เมื่อเทียบกับสกุลเงินญี่ปุ่นที่ 123.715 เยน

BOJ คุมลตอบแทนสูงสุด 0.25% ในวันจันทร์นี้อย่างแข็งขัน โดยเสนอซื้อพันธบัตรรัฐบาล (JGB) จำนวนไม่จำกัดในช่วงสี่วันแรกของสัปดาห์นี้ แต่ไม่สามารถหยุดผลตอบแทนพันธบัตรอายุ 10 ปี

Colin Asher นักเศรษฐศาสตร์อาวุโสของ Mizuho กล่าวว่า ค่านำเข้าพลังงานขนาดใหญ่และการสูญเสียรายได้จากการท่องเที่ยวหมายความว่า “ปัจจัยฉุดเงินเยนน่าจะยังคงอยู่ในปีหน้า”

สกุลเงินญี่ปุ่นยังร่วงลงต่อค่าเงินยูโร ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากความคาดหวังที่ธนาคารกลางยุโรปจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในปีนี้ เงินยูโรแข็งค่าขึ้น 1.27% มาอยู่ที่ 135.895 เยน ซึ่งสูงที่สุดในรอบ 4 ปี เงินยูโรขยับขึ้น 0.03% เทียบกับดอลลาร์ที่ 1.0984

นักวิเคราะห์ของ Monex กล่าวว่าเนื่องจากค่าเงินเยนที่อ่อนค่าและความเสี่ยงต่อค่าเงินยูโรจากความขัดแย้งระหว่างยูเครน-รัสเซีย เงินดอลลาร์น่าจะยังคงลอยตัว โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากข้อมูลการจ้างงานในวันศุกร์ออกมาอย่างแข็งแกร่ง ดอลลาร์ออสเตรเลียอ่อนค่าลง 0.33% มาอยู่ที่ 0.74895 ดอลลาร์ แต่ยังใกล้ระดับสูงสุดในรอบ 4 เดือนล่าสุด

Bitcoin เพิ่มขึ้น 2.53% สู่ระดับสูงสุดในปีที่ 48,050.90 ดอลลาร์ Edward Moya นักวิเคราะห์อาวุโสของ Oanda กล่าวว่า หาก Bitcoin สามารถแตะเหนือ 47,000 ดอลลาร์จะเป็นการฝ่าวงล้อมครั้งใหญ่ “เมื่อ Bitcoin ข้ามระดับ 50,000 ดอลลาร์ นั่นน่าจะกระตุ้นความสนใจของผู้ค้าปลีกและสถาบัน”

แหล่งข่าว Dollar hits 6-year high vs yen as BOJ moves against rising bond yields โดย Reuters

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0