SEARCH

มองหุ้นผ่านความเสี่ยงจากการขึ้นดอกเบี้ย เยนอ่อนค่า

‘ภาคธุรกิจ’หนุน‘สินทรัพย์ดิจิทัล’ ‘ตัวพลิกเกม’สร้างโอกาสใหม่
เทสลาขึ้นราคารถยนต์รุ่น 3 และรุ่น Y ในจีนและสหรัฐ
Bitcoin พร้อมที่จะพุ่งต่อ

ตลาดหุ้นโลกละทิ้งความกลัวว่าจะมีการขึ้นอัตราดอกเบี้ย โดยในวันจันทร์ดัชนี Nasdaq พุ่งขึ้น 1.3% แม้ว่าส่วนต่างของเส้นอัตราผลตอบแทนของกระทรวงการคลังจะส่งสัญญาณถึงความเสี่ยงต่อภาวะถดถอย ท่ามกลางราคาน้ำมันที่ร่วงลงจากความกังวลเกี่ยวกับอุปสงค์ที่อ่อนแอลง แต่การลอยตัวของหุ้นถูกคาดเดาโดยสัญญาณหลายประการและนักวิเคราะห์เตือนว่าอาจไม่คงอยู่ เนื่องจากอัตราดอกเบี้ยทั่วโลกมีแนวโน้มสูงขึ้นในปีนี้และอาจฉุดรั้งการเติบโตทางเศรษฐกิจ

ความคาดหวังของการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยทั่วโลกยืดเยื้อการขายออกในหนี้รัฐบาลยุโรป ทำให้อัตราผลตอบแทนพันธบัตรอายุ 2 ปีของเนเธอร์แลนด์และเบลเยี่ยมกลับมาเป็นบวกเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ปี 2014

กระแสของอัตราผลตอบแทนทั่วโลกที่พุ่งสูงขึ้นทำให้ธนาคารกลางของญี่ปุ่นประกาศเมื่อวันจันทร์ว่าพยายามปกป้องขีดจำกัดอัตราผลตอบแทน 0.25% โดยให้คำมั่นว่าจะซื้อพันธบัตรรัฐบาลในจำนวนไม่จำกัดในช่วง 4 วันแรกของสัปดาห์

การประกาศดังกล่าวส่งผลให้ค่าเงินเยนอ่อนค่าลงต่ำสุดในรอบ 6 ปี ณ จุดหนึ่ง อัตราเงินเฟ้อในญี่ปุ่นยังคงต่ำกว่าเป้าหมายที่ 2% ซึ่งแตกต่างจากประเทศเศรษฐกิจหลักอื่นๆ

ดัชนี MSCI หุ้นทั่วโลกเพิ่มขึ้น 0.39%
ดัชนี Nasdaq Composite พุ่งขึ้น 1.31% ดัชนีอุตสาหกรรมดาวโจนส์เพิ่มขึ้น 0.27% และดัชนี S&P 500 เพิ่มขึ้น 0.71%

การล็อกดาวน์ในเซี่ยงไฮ้กำลังส่งผลกระทบต่อหุ้นจีนและราคาน้ำมันพุ่ง เนื่องจากนักลงทุนคาดการณ์ว่าอุปสงค์จะอ่อนตัวลง
น้ำมันดิบสหรัฐดิ่งลง 9.14% สู่ 103.49 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล เช่นเดียวกับเบรนต์ที่ร่วงลง 9.1% สู่ 109.70 ดอลลาร์

ในตลาดสกุลเงิน เยนร่วงลง 1.4% เมื่อเทียบกับดอลลาร์ มาอยู่ที่ 123.87 ต่อดอลลาร์ หลังจากดิ่งลงถึง 2.5% ณ จุดหนึ่ง

อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลอายุ 2 ปีเพิ่มขึ้นเป็น 2.334% จาก 2.299% ขณะที่อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐอายุ 10 ปี ลดลงที่ 2.459%
Francois Savary หัวหน้าเจ้าหน้าที่การลงทุนของ Prime Partners บริษัทจัดการความมั่งคั่งของสวิสกล่าวว่า การปรับสมดุลพอร์ตก่อนสิ้นไตรมาสจะช่วยอธิบายความแข็งแกร่งของหุ้นเมื่อเผชิญกับอัตราผลตอบแทนพันธบัตรที่พุ่งสูงขึ้น

พันธบัตรยูโรโซนยังคงเคลื่อนเข้าสู่แดนที่ให้ผลตอบแทนเป็นบวก ขณะที่การกำหนดราคาตลาดเงินแนะนำให้นักลงทุนคาดการณ์ว่าธนาคารกลางยุโรปจะขึ้นอัตราดอกเบี้ย 60 bps ภายในสิ้นปีเมื่อเทียบกับ 50 bps เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

อัตราผลตอบแทนพันธบัตรอายุ 10 ปีของอังกฤษแตะระดับสูงสุดในรอบ 6 ปี อัตราผลตอบแทนพันธบัตรอายุ 10 ปีของสวิส และผลตอบแทนพันธบัตรอายุ 3 ปีของออสเตรเลียเพิ่มขึ้นสู่ระดับสูงสุดนับตั้งแต่ปี 2014

ทองคำอ่อนค่าลงที่ 1,931 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ลดลงประมาณ 1.35%

แหล่งข่าว Stocks look past rate risks in late rally, yen wilts โดย Reuters

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0