SEARCH

ยูโรกับเยนหนุนดอลลาร์ใกล้ระดับสูงสุดในรอบ 2 ทศวรรษ

EURUSD อยู่ในสภาวะ oversold
Credit Suisse เผชิญข้อหาฟอกเงินในการพิจารณาคดีผู้ค้าโคเคนในบัลแกเรีย
ตลาดเดิมพันการขึ้นดอกเบี้ยนโยบาย 75bps ในวันพุธ

ดอลลาร์ใกล้ระดับสูงสุดในรอบ 2 ทศวรรษเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา เนื่องจากวิกฤตด้านพลังงานในยุโรปส่งผลกระทบต่อค่าเงินยูโร ขณะที่เงินเยนอ่อนค่าลงตามความคาดหวังที่ธนาคารกลางญี่ปุ่นจะยึดมั่นในนโยบายผ่อนคลาย

ดัชนีค่าเงินดอลลาร์ได้แตะระดับสูงสุดในรอบ 5 ปีที่ 103.28 และหากพุ่งขึ้นเหนือ 103.82 ต่อไปจะทำให้ดัชนีดังกล่าวแตะระดับที่ไม่เคยไปตั้งแต่ปลายปี 2002

เงินยูโรถูกตรึงไว้ที่ 1.0553 ดอลลาร์ โดยแตะระดับต่ำสุดในรอบ 5 ปีที่ 1.0515 ดอลลาร์ในวันพุธ สกุลเงินเดียวร่วงลง 4.6% ในเดือนเมษายนและกำลังเข้าสู่เดือนที่แย่ที่สุดนับตั้งแต่ต้นปี 2015 เป็นที่น่าสังเกตุว่ายูโรกำลังเข้าใกล้แนวรับขนาดใหญ่อย่างน่ากลัวตั้งแต่ 1,0500 ดอลลาร์ลงมาจนถึงระดับต่ำสุดจากปี 2017 ที่ 1.0344 ดอลลาร์ การหยุดพักจะนำไปสู่ความลึกที่ไม่เคยเห็นมาตั้งแต่ปี 2002 และเสี่ยงต่อการลดลงต่อไปอีก

“นี่ดูเหมือนจะเป็นการทำสงครามพลังงานอย่างเปิดเผยครั้งแรก” เฮลิมา ครอฟต์ หัวหน้าฝ่ายวิจัยสินค้าโภคภัณฑ์ระดับโลกที่ RBC Capital Markets เตือน “คำถามในตอนนี้คือการตัดจำหน่ายจะขยายไปถึงผู้นำเข้ารายใหญ่รายอื่นๆ หรือไม่ ซึ่งอาจกลายเป็นบททดสอบการแก้ปัญหาของยุโรป ท่ามกลางราคาพลังงานที่พุ่งสูงขึ้นและความเสี่ยงจากภาวะเศรษฐกิจถดถอยที่เพิ่มขึ้น”

ความเสี่ยงดังกล่าวอาจทำให้ธนาคารกลางยุโรปไม่เต็มใจที่จะรัดกุมนโยบายเชิงลึก โดยขณะนี้ตลาดกำลังวางเดิมพันว่าเฟดจะปรับขึ้น 50 คะแนนในเดือนพฤษภาคม มิถุนายน และกรกฎาคม และ 3.0% ภายในสิ้นปีนี้ ขณะที่ ECB อาจปรับขึ้นเพียง 0.5% ในช่วงวันคริสต์มาส

ในด้านธนาคารกลางญี่ปุ่นยังไม่มีสัญญาณเหยี่ยวโดยยังคงซื้อพันธบัตรอย่างต่อเนื่อง แม้ว่าจะเพิ่มแนวโน้มอัตราเงินเฟ้อก็ตาม
แนวโน้มที่ผันผวนของอัตราดอกเบี้ยทำให้เงินดอลลาร์กลับมาขึ้นค่าต่อเงินเยนที่ระดับ 128.44 อีกครั้งและใกล้จุดสูงสุด 20 ปีที่ 129.43

แหล่งข่าว Dollar nears two-decade peaks as problems plague euro, yen โดย Reuters

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: