SEARCH

จุดไปต่อหรือพอแค่นี้ของดอลลาร์

7UP ฟื้นชีพ | ออฟเรคคอร์ด
สหรัฐและ IEA เรียกร้องให้ประเทศในเอเชียกระจายห่วงโซ่อุปทานพลังงาน
ดอลลาร์ออสเตรเลียขึ้นเนื่องจาก RBA ยืนยันการปรับขึ้นดอกเบี้ย

ดอลลาร์อยู่ใกล้จุดสูงสุด เช่นเดียวกับดัชนีค่าเงินดอลลาร์อยู่ใกล้จุดสูงสุดของเดือนมีนาคม 2020 และมกราคม 2017 นักลงทุนและผู้ค้าได้ผลักดันให้เงินดอลลาร์เข้าสู่จุดเปลี่ยนที่สำคัญในช่วงหกปีที่ผ่านมาท่ามกลางสัญญาณเหยี่ยวที่เข้มงวดที่สุดในรอบหลายทศวรรษ

การตัดสินใจของ FOMC ในวันนี้จะเป็นตัวกำหนดทิศทางของดอลลาร์ว่าจะไปต่อหรือพอแค่นี้ หรือเราเห็นการสร้างโมเมนตัมจากการหาผลประโยชน์ของผู้ซื้อเงินดอลลาร์

ตลาดคาดว่า FOMC จะขึ้นอัตราดอกเบี้ยหลักอีก 50 จุด ควบคู่ไปกับการทำ QT และยังเดิมพันเกือบ 100% ที่จะขึ้นอัตราดอกเบี้ย 75 จุดในการประชุมครั้งถัดไปในเดือนมิถุนายน ตามด้วย 50 จุดในเดือนกรกฎาคม ซึ่งเป็นการเคลื่อนไหวที่เคยเห็นล่าสุดในช่วงทศวรรษ 1980

หากท่าทางของเฟดออกมาตามคาดการณ์ของตลาดที่ว่าดอกเบี้ยจะกลับสู่ระดับปกติภายในสิ้นปีนี้ เงินดอลลาร์จะได้รับปัจจัยพื้นฐานเพื่อพุ่งขึ้นต่อ โดยอีกด้านหนึ่ง ค่าเงินดอลลาร์ที่แข็งค่าจะช่วยลดแรงกดดันด้านเงินเฟ้อ แต่ในทางกลับกัน มันอาจทำให้เศรษฐกิจตกต่ำและทำให้เงื่อนไขในการขายพันธบัตรแย่ลง

สำหรับ DXY ในกรณีนี้ growth horizon จะถูกเปิดขึ้นโดยมีเป้าหมายที่เป็นไปได้ใกล้กับจุดสูงสุดในปี 2002-2003 ที่ 120 ในช่วงอีก12-18 เดือนข้างหน้า

อย่างไรก็ตาม เราไม่สามารถปฏิเสธได้ว่าความคิดเห็นจากเฟดอาจจะออกมาแบบไม่ชัดเจน ซึ่งหากเป็นแบบนั้น เฟดจะแสดงความกังวลเกี่ยวกับผลกระทบของอัตราดอกเบี้ยที่มีต่อเศรษฐกิจ และลดความคาดหวังสำหรับการขึ้นดอกเบี้ยในอนาคต ซึ่งจะสร้างการพลิกกลับของเงินดอลลาร์ ซึ่งขณะนี้กำลังเป็นไปตามสถานการณ์จำลองที่จะมีการขึ้นดอกเบี้ย แต่ในกรณี dovish DXY ก็มีโอกาสที่จะสร้างจุดต่ำสุดอีกครั้งและมุ่งสู่จุดต่ำสุดของช่วงปีที่แล้วที่ประมาณ 90 ภายในปี 2023

แหล่งข่าว Dollar’s make-or-break point โดย Alex Kuptsikevich – FxPro senior market analyst

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0