SEARCH

ความตึงเครียดในยูเครนและแนวโน้มของเฟดกำลังดึงเงินยูโร

หุ้นเอเชียร่วงตามวอลล์สตรีทก่อนรานงานเงินเฟ้อของสหรัฐ
ความกังวลของตลาดหนุนสินทรัพย์ปลอดภัย
น้ำมันทรงตัวหลังจากร่วงลงในช่วงก่อน

ความตึงเครียดในยุโรปตะวันออกส่งผลกระทบต่อค่าเงินยูโรในวันอังคารและผลักดันความต้องการเงินดอลลาร์และเงินเยนที่ปลอดภัย ขณะที่เงินดอลลาร์ยังได้รับแรงหนุนจากสัญญาณของเฟดเพื่อขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบาย

เงินยูโรอยู่ที่ 1.1308 ดอลลาร์ในช่วงต้นของเอเชีย จากระดับ 1.1278 ดอลลาร์ในวันก่อนหน้า ซึ่งต่ำที่สุดในรอบสัปดาห์ครึ่ง เยนอยู่ที่ 115.33 ต่อดอลลาร์ หลังจากระดับ 114.99 ในวันจันทร์ในช่วงสั้น ๆ ซึ่งถือว่าแข็งแกร่งที่สุดในรอบสัปดาห์ ดัชนีค่าเงินดอลลาร์อยู่ที่ 96.244 ซึ่งอยู่เหนือระดับสูงสุดในรอบ 2 สัปดาห์ของวันจันทร์

นักลงทุนต่างตกตะลึงในชั่วข้ามคืนจากการที่โวโลดีมีร์ เซเลนสกี ประธานาธิบดีของยูเครนที่เรียกร้องให้ประชาชนโบกธงของประเทศจากอาคารต่างๆ และร้องเพลงชาติพร้อมกันในวันที่ 16 ก.พ. ซึ่งสื่อตะวันตกบางรายมองว่าอาจเป็นจุดเริ่มต้นของการรุกรานของรัสเซีย

เจ้าหน้าที่ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ยังคงหารือการเริ่มขึ้นอัตราดอกเบี้ยอย่างจริงจังในการประชุมเดือนมีนาคม เจมส์ บุลลาร์ด หนึ่งในคณะกรรมการสายเหยี่ยวเรียกร้องให้มีการปรับขึ้นดอกเบี้ยนโยบายถึง 50 จุด

Kim Mundy นักยุทธศาสตร์ด้านสกุลเงินอาวุโสของ Commonwealth Bank of Australia กล่าวว่า ความตึงเครียดในยูเครนและแนวโน้มที่ก้าวร้าวมากขึ้นสำหรับอัตราเงินกองทุนของเฟดจะสนับสนุนค่าเงินดอลลาร์ในระยะใกล้ ทางออกที่ดีที่สุดของคุณสำหรับการดูว่าสิ่งใดส่งผลกระทบมากกว่าคือดูที่ USD/JPY และเราเห็นว่าการซื้อขายอ่อนตัวลงเล็กน้อยในช่วงวันหรือสองวันที่ผ่านมา ซึ่งแสดงให้เห็นว่าตลาดกำลังกังวลสถานการณ์ในยูเครน”

ค่าเงินเยนมักจะได้ประโยชน์เมื่อนักลงทุนกังวล ขณะที่ความแตกต่างระหว่างการขึ้นอัตราดอกเบี้ยของสหรัฐฯ กับการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยของธนาคารแห่งประเทศญี่ปุ่น (BOJ) ก็น่าจะผลักดันให้เงินเยนอ่อนค่าลง และเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว BOJ ระบุว่าจะซื้อพันธบัตรรัฐบาลอายุ 10 ปีที่ 0.25% อย่างไม่จำกัดจำนวน ตอกย้ำการแก้ปัญหาเพื่อป้องกันไม่ให้ผลตอบแทนทั่วโลกสูงขึ้น

รูเบิลของรัสเซียยังคงผันผวน แต่โดยรวมแล้วแข็งค่าขึ้นในวันจันทร์ และเพิ่มขึ้น 1.1% แม้ว่าจะอ่อนค่าลงเล็กน้อยในช่วงต้นเอเชีย

แหล่งข่าว Ukraine tensions, Fed hike talk drag on euro โดย Reuters

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0