SEARCH

อียูเตรียมคว่ำบาตรน้ำมันรัสเซีย พร้อมไบเดนเตรียมร่วมเจรจา

ดอลลาร์อ่อนตัวลงขณะที่นักลงทุนรอข้อมูลเงินเฟ้อ
Melvin Capital อาจจะปิดตัวลงหลังจากหุ้นมีมร่วงหนัก
เจเน็ต เยลเลนรับภาวะถดถอยเป็นสิ่งที่เลี่ยงไม่ได้

รัฐบาลสหภาพยุโรปจะพิจารณาว่าจะกำหนดให้รัสเซียคว่ำบาตรน้ำมันหรือไม่เนื่องจากการรุกรานยูเครน เมื่อพวกเขารวมตัวกันในสัปดาห์นี้กับประธานาธิบดีโจ ไบเดนของสหรัฐฯ เพื่อจัดการประชุมสุดยอดหลายชุดที่ออกแบบมาเพื่อเสริมความแข็งแกร่งให้ฝ่ายตะวันตกตอบโต้มอสโก

ในการพยายามบังคับให้ประธานาธิบดีรัสเซีย วลาดิมีร์ ปูติน แห่งรัสเซียถอนกำลังทหารออกจากยูเครน สหภาพยุโรปและพันธมิตรตะวันตก ได้กำหนดมาตรการลงโทษโดยรวมซึ่งรวมถึงการอายัดทรัพย์สินของธนาคารกลางรัสเซีย

รัฐบาลสหภาพยุโรปจะหารือระหว่างรัฐมนตรีต่างประเทศในวันจันทร์นี้ ก่อนที่ไบเดนจะเดินทางถึงบรัสเซลส์ในวันพฤหัสบดีนี้ เพื่อร่วมประชุมสุดยอดกับพันธมิตร 30 ชาติของ NATO รวมถึงสหภาพยุโรป และ G7 รวมถึงญี่ปุ่น

จนถึงขณะนี้ เครมลินยังไม่ถูกย้ายเพื่อเปลี่ยนแนวทางในยูเครนโดยการคว่ำบาตรของสหภาพยุโรปสี่รอบในช่วงสามสัปดาห์ที่ผ่านมา รวมถึงชาวรัสเซียและเบลารุส 685 ราย รวมถึงการเงินและการค้าของรัสเซีย

นั่นทำให้กลุ่มนี้มีทางเลือกที่ยากที่สุดทางเศรษฐกิจว่าจะกำหนดเป้าหมายน้ำมันของรัสเซียหรือไม่ ตามที่สหรัฐอเมริกาและสหราชอาณาจักรได้ทำ แต่ไม่ใช่ 27 ชาติในสหภาพยุโรป เนื่องจากต้องพึ่งพาก๊าซจากรัสเซียเป็นพลังงาน

นักการทูตบอกกับรอยเตอร์ว่าประเทศแถบบอลติกรวมถึงลิทัวเนียกำลังผลักดันให้มีการคว่ำบาตรเป็นขั้นตอนต่อไป ในขณะที่เยอรมนีกำลังเตือนว่าจะไม่ดำเนินการอย่างรวดเร็วเกินไปเนื่องจากราคาพลังงานที่สูงอยู่แล้วในยุโรป

รัสเซียบุกยูเครนเมื่อวันที่ 24 ก.พ. ปูตินเรียกการกระทำของรัสเซียว่าเป็น “ปฏิบัติการพิเศษ” ที่มุ่งทำลายล้างยูเครนและกวาดล้างสิ่งที่เขามองว่าเป็นชาตินิยมที่เป็นอันตราย ยูเครนและตะวันตกกล่าวว่าปูตินเปิดตัวสงครามทางเลือกที่ก้าวร้าว

มอสโกได้เตือนว่าการคว่ำบาตรของสหภาพยุโรปต่อน้ำมันรัสเซียอาจทำให้ต้องปิดท่อส่งก๊าซหลักไปยังยุโรป สหภาพยุโรปพึ่งพารัสเซีย 40% ของก๊าซทั้งหมด โดยเยอรมนีเป็นประเทศที่พึ่งพาเศรษฐกิจขนาดใหญ่ของสหภาพยุโรปมากที่สุด

เยอรมนียังเป็นผู้ซื้อน้ำมันดิบรัสเซียรายใหญ่ที่สุดของสหภาพยุโรปอีกด้วย

บัลแกเรีย ซึ่งเกือบทั้งหมดต้องพึ่งพาแหล่งก๊าซจาก Gazprom ของรัสเซีย ได้กล่าวว่าอาจหาทางเลือกไม่รับ โรงกลั่นน้ำมันเพียงแห่งเดียวของบัลแกเรียเป็นเจ้าของโดย LUKOIL ของรัสเซีย และจัดหาเชื้อเพลิงมากกว่า 60% ที่ใช้ในประเทศ ทั้งนี้ การตัดสินใจคว่ำบาตรทั้งหมดของสหภาพยุโรปจำเป็นต้องมีฉันทามติ

ประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครง กล่าวว่า หากสถานการณ์เลวร้ายลงในยูเครน ซึ่งมีผู้เสียชีวิตหลายพันคน ผู้คนมากกว่า 5 ล้านคนต้องพลัดถิ่น และบางเมืองเสียหายจากการปลอกกระสุน ไม่ควรมี “ข้อห้าม” ในแง่ของการคว่ำบาตร นักการทูตกล่าวว่าการโจมตีด้วยอาวุธเคมีของรัสเซียในยูเครน หรือการทิ้งระเบิดอย่างหนักในกรุงเคียฟ เมืองหลวง อาจเป็นเหตุให้มีการคว่ำบาตรด้านพลังงาน

แหล่งข่าว EU to mull Russian oil embargo with Biden set to join talks โดย Reuters

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 1