SEARCH

รัสเซียเตือน ‘Google’ หยุดเผยแพร่โฆษณาการชุมนุมประท้วงลง ‘YouTube’

ความเชื่อมั่นทางธุรกิจในเยอรมนีสดใสขึ้น
การวิเคราะห์คลื่นก๊าซธรรมชาติ วันที่ 30 ธันวาคม 2564
ทองคำร่วงจากแนวโน้มแข็งค่าของดอลลาร์

องค์กรเฝ้าระวังด้านการสื่อสารของรัสเซียได้แจ้งเตือนไปยัง ‘Google’ ให้หยุดเผยแพร่โฆษณาเกี่ยวกับกิจกรรมการประท้วงในรัสเซียลงบนแพลตฟอร์ม YouTube

โดย Roskomnadzor ผู้ควบคุมดูแลกล่าวว่า โฆษณาบนแพลตฟอร์มกำลังเรียกร้องให้ระบบการสื่อสารของรัสเซียและเครือข่ายรถไฟของเบลารุสถูกระงับ และการเผยแพร่ของพวกเขาเป็นหลักฐานของตำแหน่งต่อต้านรัสเซียของบริษัทสหรัฐ ไม่ได้ระบุว่าบัญชีใดเผยแพร่โฆษณา ทั้งนี้ ข้อพิพาทดังกล่าวเป็นข้อพิพาทครั้งล่าสุดระหว่างมอสโกวและบริษัทเทคโนโลยีต่างประเทศในยูเครน

YouTube ซึ่งถูกบล็อกโดยสื่อที่รัฐบาลรัสเซียให้การสนับสนุนทั่วโลก อยู่ภายใต้แรงกดดันอย่างหนักจากหน่วยงานกำกับดูแลด้านการสื่อสารและนักการเมืองของรัสเซีย

Meta Platforms อนุญาตให้ผู้ใช้โซเชียลมีเดียในยูเครนโพสต์ข้อความเช่น “ความตายของผู้รุกรานรัสเซีย” มอสโกบล็อก Instagram ในสัปดาห์นี้หลังจากหยุดการเข้าถึง Facebook และคาดว่า YouTube อาจถูกบล็อกในสัปดาห์หน้าหรือเร็วที่สุดในวันศุกร์

อดีตประธานาธิบดีรัสเซีย Dmitry Medvedev เขียนวิพากษ์วิจารณ์บริษัทโซเชียลมีเดียต่างประเทศอย่าง Meta และ YouTube “ ‘ผู้พิทักษ์’ แห่งเสรีภาพในปล่อยให้มีผู้ใช้สื่อสังคมออนไลน์ของพวกเขาโพสต์ข้อความที่ปรารถนาความตายต่อกองทัพรัสเซีย” Medvedev ซึ่งปัจจุบันเป็นรองเลขาธิการคณะมนตรีความมั่นคงของรัสเซียเผยว่า รัสเซียมีเครื่องมือและประสบการณ์พัฒนาโซเชียลมีเดียของตนเอง VKontakte ซึ่งเป็นสื่อสังคมออนไลน์หรือ Online Social Network สัญชาติรัสเซีย ปัจจุบันมีผู้ใช้เพิ่มขึ้นมากกว่า 300,000 รายในช่วงสองสัปดาห์หลังจากที่รัสเซียเริ่มสิ่งที่เรียกว่า “ปฏิบัติการพิเศษ” และในวันที่ Instagram ถูกบล็อกในรัสเซีย VKontakte มีผู้ใช้รายวันเพิ่มขึ้น 8.7% เป็นมากกว่า 50 ล้านคนซึ่งเป็นสถิติใหม่

Anton Gorelkin สมาชิกของคณะกรรมการด้านข้อมูลและการสื่อสารของรัสเซียยังเตรียมย้ายข้อมูลจาก YouTube ไปยัง แพลตฟอร์มที่คล้ายกันอย่าง RuTube พร้อมขู่ว่า YouTube อาจเผชิญกับชะตากรรมเดียวกันกับ Instagram หากยังคง “ทำหน้าที่เป็นอาวุธในสงครามข้อมูล”

นอกจากนี้ ผู้ประกอบการด้านเทคโนโลยีของรัสเซียกล่าวในสัปดาห์นี้ว่าพวกเขาจะเปิดตัวแอปพลิเคชั่นแบ่งปันรูปภาพ Rossgram ในตลาดภายในประเทศเพื่อช่วยเติมช่องว่างที่เหลือโดย Instagram และในเดือนพฤศจิกายน Gazprom Media เปิดตัว Yappy ในฐานะคู่แข่งในประเทศกับ TikTok

แหล่งข่าว Russia tells Google to stop spreading threats against Russians on YouTube โดย Reuters

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0