SEARCH

ยูโรในแนวรับจากความกังวลเกี่ยวกับความตึงเครียดในยูเครนและแนวโน้มของเฟด

หุ้นร่วง น้ำมันพุ่ง หลังวิกฤตยูเครนกลับมาอีกครั้ง
อย่ากลัว เศรษฐกิจถดถอย (Recession) เกินไป
ดอลลาร์อ่อนค่าหลังจีนคลายมาตรการ Zero Covid หนุนโหมด Risk on

เงินยูโรอยู่ใกล้จุดอ่อนที่สุดในรอบหนึ่งเดือนเมื่อเทียบกับดอลลาร์และเยนในวันพุธ เนื่องจากผู้ค้ากังวลเรื่องความขัดแย้งทางทหารที่อาจเกิดขึ้นในยูเครนและความเป็นไปได้ที่นโยบายธนาคารกลางสหรัฐจะเข้มงวดขึ้น

ยูโรทรงตัวที่ 1.1303 ดอลลาร์หลังจากร่วงลงสู่ระดับ 1.1264 ดอลลาร์ในชั่วข้ามคืนเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่วันที่ 21 ธันวาคม และ ร่วงลง 0.06% มาอยู่ที่ 128.64 เยน หลังจากแตะระดับ 128.25 ในช่วงก่อนหน้านี้ เป็นครั้งแรกนับตั้งแต่วันที่ 21 ธันวาคม

ผู้นำตะวันตกเตรียมปฏิบัติการทางทหารของรัสเซียในยูเครน ขณะที่มอสโกวกล่าวว่ากำลังจับตามองด้วยความกังวลอย่างยิ่ง หลังจากทหารสหรัฐ 8,500 นายได้รับการแจ้งเตือนให้ส่งกำลังไปยังยุโรปหากเกิดเหตุการณ์รุนแรงขึ้น ขณะเดียวกัน เฟดจะจบการประชุมนโยบายสองวัน โดยผู้เล่นในตลาดต่างรอคอยเบาะแสเพิ่มเติมเกี่ยวกับเวลาและจังหวะของการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย รวมถึงการลดงบดุลเกือบ 9 ล้านล้านดอลลาร์ ตลอดจนการทำ QT ตลาดเงินคาดการปรับดอกเบี้ยครั้งแรกจะเกิดขึ้นในเดือนมีนาคม ตามมาด้วยการเพิ่มขึ้นอีก 3 ครั้งก่อนสิ้นปี

ดัชนีค่าเงินดอลลาร์ทรงตัวที่ 95.973 หลังจากไต่ขึ้นสู่ระดับ 96.273 เมื่อวันอังคาร ซึ่งเป็นระดับสูงสุดนับตั้งแต่วันที่ 7 มกราคม โดยได้ไต่ขึ้นมากถึง 1.74% จากระดับต่ำสุดในรอบ 2 เดือนที่แตะระดับเมื่อวันที่ 2 มกราคม

“ความเชื่อมั่นในตลาดยังคงเปราะบาง” นักยุทธศาสตร์ด้านหลักทรัพย์ของ TD เขียนไว้ในบันทึกของลูกค้า “คำแนะนำใด ๆ เกี่ยวกับจุดเริ่มต้นของ QT หรือการปรับขึ้นดอกเบี้ยที่ ‘เร็ว’ และ ‘เร็วขึ้น’ อาจเป็นตัวขับเคลื่อนของตลาด แต่เราไม่ได้คาดหวังสัญญาณที่ชัดเจน โดยเฟดอาจส่งสัญญาณแบบผสม”

สเตอร์ลิงเปลี่ยนแปลงเล็กน้อยที่ 1.35095 ดอลลาร์ หลังจากร่วงลงสู่ระดับต่ำสุดในรอบสามสัปดาห์ที่ 1.3436 ดอลลาร์ในชั่วข้ามคืน ปอนด์กำลังต่อสู้กับความไม่แน่นอนทางการเมืองในประเทศจากกรณีที่นายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสันอาจถูกสอบสวนถึงการละเมิดมาตรการล็อกดาวน์จากโควิด-19

ดอลลาร์แคนาดาขยับขึ้นเป็น 1.2622 ดอลลาร์แคนาดาต่อดอลลาร์ ก่อนมติด้านนโยบายของธนาคารแห่งประเทศแคนาดาในวันพรุ่งนี้
ดอลลาร์ออสเตรเลียเปลี่ยนแปลงเล็กน้อยที่ 0.71555 ดอลลาร์ เป็นการสร้างฐานหลังจากร่วงลงสู่ระดับต่ำสุดในรอบ 1 เดือนที่ 0.70905 ดอลลาร์ในวันจันทร์ ธนาคารกลางออสเตรเลียมีกำหนดประชุมกันในสัปดาห์หน้า และบรรดาผู้ค้าต่างกังวลเกี่ยวกับการปรับขึ้นดอกเบี้ยนโยบาย

แหล่งข่าว Euro on defensive as traders fret over Ukraine tension, hawkish Fed โดย Reuters

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0