SEARCH

ยูโรโซนหนุนท่าทีทางการคลังปี 2023 เป็นกลางแต่ยืดหยุ่น

น้ำมันทรงตัวจากคาดการณ์การขึ้นดอกเบี้ยและอุปทานตึงตัว
ไบเดนพิจารณาคณะกรรมการด้านกฎระเบียบและกำกับของเฟด
น้ำมันทรงตัว นักลงทุนขอสัญญาณเพิ่มเติมจากเฟด

รัฐมนตรีคลังจาก 19 ประเทศร่วมประชุมในวันจันทร์เพื่อหารือเกี่ยวกับท่าทีทางการคลังของพวกเขาในปีหน้า เนื่องจากการรุกรานยูเครนของรัสเซียทำให้ความไม่แน่นอนและความเสี่ยงต่อการเติบโตทางเศรษฐกิจของสหภาพยุโรปที่ฟื้นตัวหลังการระบาดใหญ่

คณะกรรมาธิการแนะนำเมื่อวันที่ 2 มีนาคมว่ารัฐบาลสหภาพยุโรปควรย้ายไปยังจุดยืนทางการเงินที่เป็นกลางในปีหน้าจากท่าทีสนับสนุนในขณะนี้ แต่พร้อมที่จะปรับตัวอย่างรวดเร็วหากวิกฤตยูเครนก่อให้เกิดความท้าทายใหม่ ๆ สำหรับส่วนที่เหลือของยุโรป

คณะกรรมาธิการระบุข้อจำกัดการกู้ยืมของรัฐบาลสหภาพยุโรปในปี 2023 แต่ประเทศที่มีหนี้สูงอย่างอิตาลีและกรีซควรเน้นที่นโยบายการเงินที่เข้มงวดยิ่งขึ้น

ธนาคารกลางยุโรปคาดการณ์เมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่าการเติบโตของยูโรโซนจะชะลอตัวลง 0.5% ในปีนี้เนื่องจากสงครามในยูเครน แต่ยังคงเข้ามาที่ 3.7% โดยจะชะลอตัวลงเหลือ 2.8% ในปี 2023 อย่างไรก็ตาม อัตราเงินเฟ้อตั้งค่าไว้ที่ 5.1% ในปี 2022 และ 2.1% ในปี 2023 ตามการคาดการณ์ของ ECB ซึ่งสูงกว่าเป้าหมายของธนาคารที่ 2.0%

นอกจากนี้ รัฐมนตรีสหภาพยุโรปทั้ง 27 คน ซึ่งประชุมกันในเย็นวันจันทร์นี้จะหารือเกี่ยวกับการเสร็จสิ้นการเป็นสมาชิกสหภาพการธนาคารของสหภาพยุโรป ซึ่งไม่มีโครงการประกันเงินฝากของยุโรป (EDIS) เนื่องจากรัฐบาลต้องการเห็นพ้องต้องกันก่อนถึงวิธีการลดความเสี่ยงในธนาคาร

ในวันจันทร์ที่ประธานรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังยูโรโซน Paschal Donohoe มีแนวโน้มที่จะนำเสนอแผนเบื้องต้นสำหรับการบรรลุข้อตกลงเกี่ยวกับ EDIS ที่จะคาดการณ์หลายขั้นตอนซึ่งการแบ่งความเสี่ยงมากขึ้นผ่านโครงการเงินฝากจะจับคู่โดยการลดความเสี่ยงที่มากขึ้น ทั้งนี้ ตามข้อเสนอแนะของแผนเริ่มต้น แผนเต็มรูปแบบในการไปถึง EDIS อาจพร้อมในเดือนเมษายน และสามารถบรรลุข้อตกลงในเดือนมิถุนายน

แหล่งข่าว Euro zone to back broadly neutral, but flexible 2023 fiscal stance amid Ukraine war โดย Reuters

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 1