SEARCH

ตลาดเตรียมใจคาดเฟดยังคงเหยี่ยววันพรุ่งนี้

ผู้ค้าดอลลาร์ออสเตรเลียจับตาสถานการณ์ในยูเครน
กนง.ปรับลดจีดีพีปี 65-66 จับตา 2 ปัจจัยเสี่ยง
น้ำมันร่วงจากการขายทำกำไร ตลาดยังจับตาสถานการณ์ในยูเครน

ดัชนี S&P500 ร่วงลง 3.9% ระหว่างวันในวันจันทร์ Nasdaq ที่อยู่ในตลาดหมีอย่างทางการร่วงอีก 4.6% ดัชนีค่าเงินดอลลาร์ปิดเหนือ 105 ในวันจันทร์ สูงสุดในรอบ 20 ปี ในเช้าวันอังคาร ตลาดกำลังดีดกลับในทางเทคนิคหลังจากการเคลื่อนไหวที่แข็งแกร่งของเมื่อวาน โดยดัชนีฟิวเจอร์สเพิ่มขึ้นมากกว่า 1% ในช่วงเริ่มต้นของเซสชั่นการซื้อขายในยุโรปและ DXY ถอยกลับไปที่ 104.60

ไม่ว่าเราจะเห็นการก่อตัวเป็นสองเท่าในดัชนีดอลลาร์หรือการหยุดชั่วคราวก่อนการทะลุขึ้น เราไม่น่าจะรู้ก่อนที่เราจะเห็นปฏิกิริยาของตลาดต่อการตัดสินใจเกี่ยวกับอัตราดอกเบี้ยของเฟดและถ้อยแถลงของเจ้าหน้าที่ในเย็นวันพรุ่งนี้

การเคลื่อนไหวของตลาดในช่วงปลายสัปดาห์ที่แล้วได้รับแรงหนุนจากอัตราเงินเฟ้อของผู้บริโภคในเดือนพฤษภาคมที่แตะระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ตั้งแต่ปี 1981 โดยเพิ่มขึ้นเป็น 8.6% ต่อปี โดยฟิวเจอร์สเรตใขณะนี้กำลังวางโอกาส 98% สำหรับการปรับขึ้น 75 จุด จาก 35% เมื่อวันก่อน

สิ่งเหล่านี้เป็นการประมาณที่ค่อนข้างเครียด ซึ่งก่อนหน้านี้เฟดเคยเตือนว่าพร้อมที่จะเคลื่อนไหวหลายครั้งด้วยการขึ้นดอกเบี้ย 50 จุด ในมุมมองของเราสำหรับสิ่งที่เป็นไปได้ที่สุดคือ 50 จุด และคำแนะนำสำหรับ 75 จุดในปลายเดือนกรกฎาคมหากจำเป็น

ทั้งนี้ สมมติว่าถ้อยแถลงของเฟดเป็นอย่างที่เราคาด ดอลลาร์อาจอ่อนค่าลงจากการประเมินมูลค่าที่รุนแรงและการดีดตัวขึ้นอย่างต่อเนื่องในตราสารทุน เนื่องจากแนวโน้มเศรษฐกิจที่ถดถอยจะถูกปัดออกไปข้างหลัง

อย่างไรก็ตาม แม้จะขึ้นอัตราดอกเบี้ย 50 จุด แต่มีโอกาสสูงที่เฟดส่งสัญญาณที่เหยี่ยวมากขึ้นเช่นการเตือนถึงความพร้อมที่จะขึ้นอัตราดอกเบี้ยอีก 75 จุดในการประชุมครั้งต่อไป การคาดการณ์เกี่ยวกับเวลาที่เฟดตั้งใจจะยุติการกระชับนโยบายจะกลายเป็นสิ่งสำคัญสำหรับตลาด โดยปัจจุบันตลาดคาดว่าอัตราดอกเบี้ยจะสูงสุดที่ 4.00% ในเดือนมีนาคมปีหน้าจาก 0.75%

อย่างไรก็ตาม ด้วยการคาดการณ์เงินเฟ้อที่สูงและยังคงสูงขึ้นต่อเนื่อง เฟดอาจเตือนถึงความพร้อมที่จะดำเนินการอย่างแข็งขันมากขึ้นโดยรักษาความต้องการเงินดอลลาร์และแรงกดดันต่อสินทรัพย์จนกว่าจะถึงจุดสูงสุดของอัตราเงินเฟ้อ

แหล่งข่าว Markets jumped the gun, expecting to hawkish Fed tomorrow โดย Alex Kuptsikevich – FxPro senior market analyst

 

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0