SEARCH

เฟดขึ้นดอกเบี้ยตามนัด พาวเวลล์ประกาศจะคงระดับเหยี่ยว

“หุ้นไทย” เผชิญแรงขายกดดัชนีปิด 1,605.98 จุด
5 ปัจจัยหนุน “ตลาดหุ้นแดนมังกร”
7UP ฟื้นชีพ | ออฟเรคคอร์ด

เจอโรม พาวเวลล์ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) กล่าวระหว่างการแถลงการณ์หลังการประชุมนโยบายของเฟดว่า เขาและผู้กำหนดนโยบายจะ “รักษา” ระดับการต่อสู้กับเงินเฟ้อ
เฟดยังคาดการณ์ว่าอัตราดอกเบี้ยนโยบายจะเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วและสูงกว่าที่คาดการณ์ไว้ โดยพาวเวลล์ระบุอย่างตรงไปตรงมาเกี่ยวกับ “ความเจ็บปวด” ที่กำลังจะเกิดขึ้น โดยอ้างถึงการว่างงานที่เพิ่มขึ้นและการเสื่อมโทรมของตลาดที่อยู่อาศัย

เมื่อต้นวันพุธ สมาคมนายหน้าอสังหาริมทรัพย์แห่งชาติรายงานว่ายอดขายบ้านที่มีอยู่ในสหรัฐลดลงติดต่อกันเป็นเดือนที่ 7 ในเดือนสิงหาคม

ข้อมูลอัตราเงินเฟ้อที่ออกมาก่อนนี้สะท้อนถึงการฟื้นตัวเพียงเล็กน้อยหรือแทบไม่มีเลย แม้เฟดจะเข้มงวดก็ตาม อัตราดอกเบี้ยของนโยบายยังได้รับการคาดการณ์ว่าจะขึ้นต่อเนื่องอีก 1.25% สำหรับการประชุมที่เหลืออีก 2 ครั้งในปีนี้ “คณะกรรมการมุ่งมั่นที่จะนำอัตราเงินเฟ้อกลับไปที่เป้าหมายที่ 2%” คณะกรรมการกำหนดอัตราดอกเบี้ยของเฟดกล่าว

การเติบโตที่ชะลอตัว

อัตราดอกเบี้ยนโยบายเป้าหมายของเฟดแตะจุดสูงสุดนับตั้งแต่ปี 2008 โดยการคาดการณ์ล่าสุดระบุว่าจะอยู่ที่ 4.25%-4.50% ภายในสิ้นปีนี้ และสิ้นสุดในปี 2023 ที่ 4.50%-4.75%

พาวเวลล์ระบุว่า การเคลื่อนไหวของเงินเฟ้อกำลัง “ได้รับการแก้ไขอย่างแข็งขัน” จากระดับสูงสุดในรอบสี่ทศวรรษและเจ้าหน้าที่จะ “รักษาระดับการต่อสู้จนกว่างานจะเสร็จสิ้น” แม้จะเสี่ยงต่อการว่างงานเพิ่มขึ้นและการเติบโตที่ชะลอตัว

การคาดการณ์ชุดใหม่นี้อัตราเงินเฟ้อจะกลับมาที่เป้าหมาย 2% ในปี 2025 เฟดยังชี้ถึง “ตัวชี้วัดล่าสุดที่ชี้ไปที่การเติบโตเพียงเล็กน้อยในการใช้จ่ายและการผลิต” และการเติบโตทางเศรษฐกิจสิ้นปี 2022 อยู่ที่ 0.2% และ 1.2% ในปี 2023 อัตราการว่างงานซึ่งขณะนี้อยู่ที่ 3.7% คาดว่าจะเพิ่มขึ้นเป็น 3.8% ในปีนี้และ 4.4% ในปี 2023

หุ้นสหรัฐที่กำลังอยู่ในตลาดหมีแล้วเนื่องจากความกังวลเกี่ยวกับนโยบายการเงินที่เข้มงวดของเฟด ดัชนี S&P 500 ปิดลงอีก 1.8% พันธบัตรสหรัฐอายุ 2 ปีดีดขึ้นเหนือ 4% ซึ่งเป็นระดับสูงสุดนับตั้งแต่ปี 2007 ดอลลาร์พุ่งแตะระดับสูงสุดในรอบ 20 เมื่อเทียบกับตะกร้าสกุลเงิน โดยเพิ่มขึ้นมากกว่า 1% ส่งผลให้สกุลเงินแข็งค่าขึ้นมากกว่า 16% เมื่อเทียบเป็นรายปี

ธนาคารกลางญี่ปุ่นได้รับการคาดว่าจะยึดมั่นในนโยบายที่ผ่อนคลายเป็นพิเศษและง่ายเป็นพิเศษและคงอัตราดอกเบี้ยนโยบายไว้ที่ -0.1% ส่วนทางกับธนาคารกลางอื่นๆ ที่ได้เริ่มกระชับนโยบายไปหมดแล้ว รวมถึงธนาคารกลางอังกฤษที่คาดว่าจะขึ้นดอกเบี้ยนโยบายอย่างน้อย 50 จุดในวันพฤหัสบดีนี้

แหล่งข่าว Fed delivers another big rate hike; Powell vows to ‘keep at it’ โดย Reuters

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: