SEARCH

ดอลลาร์แข็งค่า หุ้นร่วง เฟดขึ้นดอกเบี้ย

เงินปอนด์อาจพลิกกลับหลังร่วงลงก่อนนี้
ด้วยสัญญาณของแรงกดดันด้านเงินเฟ้อในสหรัฐที่ลดลง เฟดจะนุ่มนวลลงหรือไม่?
ช่องว่างการค้าสินค้าของสหรัฐทำสถิติสูงสุด

วันนี้ (22/09/2022) ดอลลาร์พุ่งขึ้นแตะระดับสูงสุดในรอบ 20 ปี หุ้นเอเชียแตะระดับต่ำสุดในรอบ 2 ปี หลังการประชุมนโยบายของเฟดที่ออกมาค่อนข้างเหนือคาดของนักลงทุน
เฟดขึ้นดอกเบี้ยนโยบายตามคาดการณ์ของตลาดที่ 75 จุด ต่อเนื่องเป็นครั้งที่ 3 พร้อมออกคาดการณ์ว่าดอกเบี้ยนโยบายจะอยู่แตะที่ 4.4% ในปี

เงินยูโรร่วงลงสู่ระดับต่ำสุดในรอบ 20 ปีที่ 0.9807 ดอลลาร์ ส่วนหนึ่งจากความกังวลเกี่ยวกับสถานการณ์ในยูเครนที่รุนแรงขึ้น หลังรัสเซียประกาศระดมพลครั้งแรกนับตั้งแต่สงครามโลกครั้งที่ 2

ดัชนีค่าเงินดอลลาร์ ซึ่งเพิ่มขึ้น 2% ในสัปดาห์นี้ และเกือบ 17% ในปีนี้ เพิ่มขึ้น 0.2% สู่ระดับสูงสุดในรอบ 20 ปีแตะที่ 111.72 ทองคำร่วง 1% สัญญาฟิวเจอร์ส S&P 500 คลายลง 0.8% และสัญญาฟิวเจอร์สดัชนียุโรปลดลง 2%

ปอนด์แตะระดับต่ำสุดในรอบ 37 ปี และดอลลาร์ออสเตรเลีย ดอลลาร์นิวซีแลนด์ ดอลลาร์แคนาดาและสิงคโปร์แตะระดับต่ำสุดในรอบสองปี เงินหยวนแตะระดับต่ำสุดในรอบ 2 ปี และเงินเยนอยู่ใกล้ระดับต่ำสุดในรอบ 24 ปี

ดัชนี MSCI หุ้นเอเชียแปซิฟิกยกเว้นญี่ปุ่นลดลง 1.4% สู่ระดับต่ำสุดนับตั้งแต่เดือนพฤษภาคม 2020 ดัชนี Nikkei ลดลง 1% สู่ระดับต่ำสุดในรอบ 2 เดือน

“เฟดจะไม่หยุดในเร็วๆ นี้ และจะมีการขยายระยะเวลาของนโยบายการเงินที่เข้มงวดออกไปอย่างน้อยจนถึงปีหน้า” Sally Auld หัวหน้าเจ้าหน้าที่การลงทุนของ JB Were ในซิดนีย์กล่าว “ตอนนี้คงไม่มีอะไรน่าซื้อไปกว่าดอลลาร์” เธอกล่าวเสริม จากสถานการณ์ที่อึมครึมทั่วทั้งยุโรป สหราชอาณาจักร และจีน และเงินเยนที่อ่อนค่าลง

เส้นอัตราผลตอบแทนของสหรัฐผันผวนมากยิ่งขึ้นหลังจากนักลงทุนวางโอกาสในการชะลอตัวทางเศรษฐกิจและเตรียมพร้อมสำหรับผลกระทบระยะยาว อัตราผลตอบแทน 2 ปีเพิ่มขึ้นสูงถึง 4.1320% ในเอเชีย ขณะที่อัตราผลตอบแทน 10 ปีที่อยู่ที่ 3.5593%

นอกจากเฟดแล้ว ในสัปดาห์นี้ยังมีการประชุมนโยบายของธนาคารกลางอื่นๆ อีก อาทิ ไต้หวัน ญี่ปุ่น ฟิลิปปินส์ อินโดนีเซีย สวิตเซอร์แลนด์ สหราชอาณาจักร และนอร์เวย์ ซึ่งจะแล้วเสร็จในวันนี้ ซึ่งทุกที่ได้รับคาดการณ์ว่าจะกระชับนโยบายต่อไปยกเว้นญี่ปุ่น

แม้ว่าจะไม่มีการเปลี่ยนแปลงนโยบายในธนาคารกลางญี่ปุ่น แต่ตลาดยังจับจาท่าทีของผู้ว่าการธนาคารกลางที่ได้เริ่มส่งสัญญาณที่จะเข้าพยุงสกุลเงินก่อนหน้านี้ เงินเยนอ่อนค่าลงประมาณ 20% เมื่อเทียบกับดอลลาร์ในปีนี้ “เราเห็นความเสี่ยงที่ USD/JPY จะพุ่งไปที่ 147 ในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า” Jane Foley นักยุทธศาสตร์ของ Rabobank กล่าว

ดอลลาร์ออสเตรเลียและนิวซีแลนด์ค้างที่ระดับต่ำสุดนับตั้งแต่กลางปี 2020 โดยดอลลาร์ออสเตรเลียลดลง 0.7% ในวันพฤหัสบดีที่ 0.6586 ดอลลาร์และดอลลาร์นิวซีแลนด์ลดลง 0.6% ที่ 0.5816 ดอลลาร์

น้ำมันร่วงจากความกังวลว่าอัตราดอกเบี้ยที่สูงขึ้นจะทำให้อุปสงค์ลดลง สัญญาฟิวเจอร์สน้ำมันดิบของสหรัฐทรงตัวในการซื้อขายช่วงต้นของเอเชียที่ 83.43 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล สัญญาฟิวเจอร์สน้ำมันดิบเบรนต์อยู่ที่ 90.39 ดอลลาร์

(1 ดอลลาร์ = 144.3800 เยน)

แหล่งข่าว Dollar towering, stocks cowering as Fed hikes higher โดย Reuters

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0