SEARCH

เฟดขึ้นดอกเบี้ยครึ่งจุด เริ่มลดงบดุล 1 มิ.ย

เศรษฐกิจไทยไปต่อ แต่ต้องระวังสามอุบัติเหตุ | ดอน นาครทรรพ
น้ำมันขึ้นหลังสหรัฐรายงานปริมาณสต็อกลดลง
โบรกคาด ‘หุ้นไทย’ วันนี้ แกว่งตัว 1,695 – 1,700 จุด ตอบรับเจรจาสันติภาพคืบหน้า

เฟดได้ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยข้ามคืนมาตรฐานขึ้นครึ่งเปอร์เซ็นต์ ซึ่งเป็นการกระโดดครั้งใหญ่ที่สุดในรอบ 22 ปี

ในการเคลื่อนไหวที่คาดหวังอย่างกว้างขวางเฟดได้กำหนดอัตรากองทุนของรัฐบาลกลางเป้าหมายไว้ที่ช่วงระหว่าง 0.75% ถึง 1% ในการตัดสินใจเป็นเอกฉันท์และประธานเฟดเจอโรมพาวเวลล์กล่าวว่าผู้กำหนดนโยบายพร้อมที่จะอนุมัติการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยครึ่งเปอร์เซ็นต์ในการประชุมนโยบายที่จะเกิดขึ้น ในเดือนมิถุนายนและกรกฎาคม

ในการแถลงข่าวหลังการประกาศนโยบายของเฟด นายพาวเวลล์ได้ตัดขาดการขึ้นอัตราดอกเบี้ยอย่างชัดเจนถึงสามในสี่ของจุดเปอร์เซ็นต์ในการประชุมที่กำลังจะมีขึ้น ซึ่งเป็นความคิดเห็นที่กระตุ้นให้ตลาดหุ้นปรับตัวขึ้น

แต่เขายังระบุด้วยว่าอัตราการขึ้นอัตราดอกเบี้ยที่เฟดคิดไว้แล้วนั้น “ไม่น่าพอใจ” เนื่องจากพวกเขาบังคับให้ชาวอเมริกันต้องจ่ายเงินมากขึ้นสำหรับการจำนองบ้านและสินเชื่อรถยนต์ และอาจส่งผลต่อมูลค่าทรัพย์สิน

เฟดยังกล่าวอีกว่าจะเริ่มในเดือนหน้าเพื่อลดสินทรัพย์ที่สะสมไว้ประมาณ 9 ล้านล้านดอลลาร์ระหว่างความพยายามในการต่อสู้กับผลกระทบทางเศรษฐกิจจากการระบาดใหญ่ของโคโรนาไวรัส ในฐานะกลไกควบคุมอัตราเงินเฟ้ออีกทางหนึ่ง

พาวเวลกล่าวกับผู้สื่อข่าวว่าเขาและเพื่อนร่วมงานของเฟดมุ่งมั่นที่จะฟื้นฟูเสถียรภาพด้านราคา แม้ว่านั่นจะหมายถึงขั้นตอนที่จะนำไปสู่การลงทุนทางธุรกิจที่ลดลงและการใช้จ่ายในครัวเรือน และการเติบโตทางเศรษฐกิจที่ช้าลง เขากล่าว ผลกระทบของเงินเฟ้อที่หลุดออกมาจากมือนั้นแย่ลงไปอีก

ถึงกระนั้น พาวเวลล์กล่าวว่าเขารู้สึกว่าเศรษฐกิจสหรัฐฯ กำลังไปได้ดี และแข็งแกร่งพอที่จะทนต่อการขึ้นอัตราดอกเบี้ยที่จะเกิดขึ้นโดยไม่ถูกผลักดันให้เข้าสู่ภาวะถดถอย หรือแม้แต่การเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญของการว่างงาน

แม้ว่าผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศจะลดลงในช่วงสามเดือนแรกของปีนี้ แต่ “การใช้จ่ายในครัวเรือนและการลงทุนคงที่ของธุรกิจยังคงแข็งแกร่ง การเพิ่มขึ้นของงานยังคงแข็งแกร่ง” คณะกรรมการตลาดกลางแห่งสหพันธรัฐของธนาคารกลางกล่าวในแถลงการณ์นโยบาย

เจ้าหน้าที่ได้ปรับปรุงคำอธิบายเกี่ยวกับความเสี่ยงของอัตราเงินเฟ้อที่สูงขึ้นให้คงอยู่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับปัจจัยต่างๆ ที่เกิดขึ้นตั้งแต่ต้นปี รวมถึงสงครามในยูเครนและการล็อกดาวน์ของ coronavirus ใหม่ในประเทศจีน

“คณะกรรมการให้ความสำคัญกับความเสี่ยงด้านเงินเฟ้อเป็นอย่างมาก” เฟดกล่าวในภาษาที่นักวิเคราะห์ตีความว่าเป็นสัญญาณของความมุ่งมั่นของเฟดที่จะผลักดันอัตราดอกเบี้ยให้สูงเท่าที่จำเป็นเพื่อให้ได้อัตราเงินเฟ้อ และความคาดหวังโดยรอบเส้นทางในอนาคตกลับไปที่ 2% เป้า.

ถ้อยแถลงระบุว่า งบดุลของเฟด ซึ่งเพิ่มสูงขึ้นเป็น 9 ล้านล้านดอลลาร์ ขณะที่ธนาคารกลางพยายามปกป้องเศรษฐกิจจากการระบาดใหญ่ จะได้รับอนุญาตให้ลดลง 47.5 พันล้านดอลลาร์ต่อเดือนในเดือนมิถุนายน กรกฎาคม และสิงหาคม และสูงถึง 95 พันล้านดอลลาร์ต่อ เดือนที่เริ่มในเดือนกันยายน

ตลาดหุ้นสหรัฐพุ่งขึ้นหลังการประกาศ โดยขยายตัวเพิ่มขึ้นหลังจากพาวเวลล์เทน้ำเย็นลงบนแนวคิดเรื่องการขึ้นอัตราดอกเบี้ยสามในสี่ของจุดเปอร์เซ็นต์ ดัชนี S&P 500 ปิดสูงขึ้นประมาณ 3% โดยเพิ่มขึ้นในหนึ่งวันมากที่สุดในรอบเกือบหนึ่งปี อ่านเพิ่มเติม

อัตราผลตอบแทนของพันธบัตรรัฐบาลลดลงอย่างมากจากการซื้อขายที่ผันผวน ในขณะที่เงินดอลลาร์อ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับตะกร้าสกุลเงินของคู่ค้ารายใหญ่

Simona Mocuta หัวหน้านักเศรษฐศาสตร์ของ State Street Global Advisors กล่าวว่า “สิ่งนี้ได้รับการสื่อสารอย่างดีและจัดส่งได้ดี “มีความตระหนักว่าพวกเขากำลังเข้มงวดขึ้นในภาวะเศรษฐกิจที่ชะลอตัวและมีความเสี่ยงที่เกี่ยวข้อง สำหรับขนาดของการเคลื่อนไหวนั้น ไม่มีเหตุการณ์ใดเกิดขึ้น และนั่นก็เป็นสิ่งที่ดี”

แหล่งข่าว Fed lifts rates by half point, starts balance sheet reduction June 1 โดย Reuters

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0