SEARCH

เจ้าหน้าที่เฟดแง้มโอกาสขึ้นดอกเบี้ยต่อเพื่อคุมเงินเฟ้อ

ราคาน้ำมันดิ่งลงหลังเซี่ยงไฮ้ล็อคดาวน์อีกครั้ง
สหรัฐเผยตัวเลขผู้ขอสวัสดิการว่างงานสูงกว่าคาดในสัปดาห์ที่แล้ว
ตลาดคริปโตยังแข็งแกร่งแต่เปราะบาง

An eagle tops the U.S. Federal Reserve building's facade in Washington

REUTERS/Jonathan Ernst

เจ้าหน้าที่เฟด 3 รายแง้มประตูโอกาสสำหรับการขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายในวันพฤหัสบดีเพื่อคุมอัตราเงินเฟ้อ “อัตราเงินเฟ้อยังคงสูงเกินไป ขณะที่ตัวชี้วัดที่เพิ่งออกมานั้นสะท้อนว่าฉันยังมีงานที่ต้องทำเพื่อนนำอัตราเงินเฟ้อกลับสู่เป้าหมายที่ 2%” ซูซาน คอลลินส์ ประธานเฟดสาขาบอสตันกล่าวในข้อสังเกตต่อการประชุมของสมาคมเศรษฐศาสตร์ธุรกิจแห่งชาติ

ขณะที่นีล แคชคารี ประธานเฟดสาขามินนิอาโปลิสซึ่งเป็นผู้มีสิทธิ์ลงคะแนนเสียงกล่าวว่าเฟดยังมี “งานที่ต้องทำอีกมาก” แต่ไม่ได้ระบุชัดเจนถึงวิธีการที่ชัดเจน

อย่างไรก็ตาม ปัจจัยสำคัญประการหนึ่งที่กดดันเฟดในด้านเงินเฟ้อคือการเกิดขึ้นของปัญหาในระบบธนาคารซึ่งเริ่มต้นจาก Silicon Valley Bank และสถาบันการเงินอื่น ๆ และทำให้ตลาดการเงินสั่นคลอนซึ่งบีบให้เจ้าหน้าที่ต้องเสริมสภาพคล่องของตลาด

ในด้านโธมัส บาร์กิ้น ประธานเฟดสาขาริชมอนด์กล่าวในการปราศรัยว่าในสถานการณ์ปัจจุบันนโยบายการเงินจำเป็นต้อง “คล่องตัว” ขณะที่ปัญหาภาคการเงินสามารถช่วยให้เฟดบรรลุภารกิจในการทำให้อัตราเงินเฟ้อกลับมาที่ 2% ได้เร็วขึ้น

ข้อมูลล่าสุด “แสดงให้เห็นสัญญาณของความแข็งแกร่งพื้นฐานในระบบเศรษฐกิจมากกว่าที่หลายฝ่ายคาดการณ์ไว้” และความคึกคักของการจ้างงานและการใช้จ่าย “อาจสะท้อนถึงข้อเท็จจริงที่ว่านโยบายไม่ได้เข้าสู่เขตจำกัดอย่างเต็มที่จนกว่าจะถึงช่วงครึ่งหลังของปี 2022 ” คอลลินส์กล่าวเสริมว่า “มีสัญญาณบางอย่างที่บ่งชี้ว่าอุปสงค์แรงงานชะลอตัว” เนื่องจากภาคส่วนงานที่ได้รับผลกระทบอย่างหนักจากการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนานั้นกำลังใกล้จะฟื้นตัวแล้ว “ขณะที่เราอาจเห็นสัญญาณเริ่มต้นของการปรับค่าจ้างแต่จำเป็นต้องมีมากกว่านี้เพื่อให้อัตราเงินเฟ้อดีขึ้นอย่างยั่งยืน”

แหล่งข่าว Fed officials keep rate hike door open, say bank stress may weigh on outlook โดย Reuters

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0