SEARCH

ญี่ปุ่นจำกัดการส่งออกอุปกรณ์ผลิตชิป

ตลาดเอเชียแปซิฟิกร่วงลง นักลงทุนรอการประชุมเฟดในสัปดาห์นี้
รัสเซียจะใช้กฎหมายล้มละลายเพื่อลงโทษบริษัทต่างชาติอย่างไร
เศรษฐกิจไทยไปต่อ แต่ต้องระวังสามอุบัติเหตุ | ดอน นาครทรรพ

REUTERS/Florence Lo/Illustration

เมื่อวันศุกร์รัฐบาลญี่ปุ่นกล่าวว่ามีแผนจำกัดการส่งออกอุปกรณ์การผลิตเซมิคอนดักเตอร์ 23 ประเภทเพื่อให้สอดคล้องกับการผลักดันของสหรัฐในการจำกัดความสามารถการผลิตชิปขั้นสูงของจีน

ญี่ปุ่นซึ่งเป็นที่ตั้งของผู้ผลิตอุปกรณ์ชิปรายใหญ่ระดับโลกอย่าง Nikon Corp และ Tokyo Electron Ltd โดยออกมาตรการว่าผู้ผลิตอุปกรณ์จะต้องขออนุญาตส่งออกทั้งหมดในภูมิภาค

“เรากำลังปฏิบัติตามความรับผิดชอบของเราในฐานะประเทศเทคโนโลยีในการมีส่วนร่วมสร้างสันติภาพและเสถียรภาพระหว่างประเทศ” โดยมีเป้าหมายคือการหยุดใช้เทคโนโลยีขั้นสูงเพื่อวัตถุประสงค์ทางทหาร ยาสุโตชิ นิชิมูระ รัฐมนตรีกระทรวงอุตสาหกรรมกล่าวในการแถลงข่าวพร้อมยืนยันว่าญี่ปุ่นไม่ได้เลือกข้างในการดำเนินนโยบายดังกล่าว

อย่างไรก็ตามมาตรการนี้นับเป็นอีกหนึ่งสัญญาณของชัยชนะทางการทูตของฝ่ายบริหารของไบเดน ซึ่งแน่นอนว่าหากญี่ปุ่นหรือเนเธอร์แลนด์ไม่ร่วมมืออาจทำให้สหรัฐต้องเสียเปรียบในการแข่งขัน

นอกจากนี้แหล่งข่าวรายหนึ่งระบุว่า แท้จริงแล้วข้อตกลงความร่วมมือดังกล่าวนี้ระหว่างญี่ปุ่นและเนเธอร์แลนด์ร่วมกับสหรัฐได้บรรลุตั้งแต่เดือนมกราคมที่ผ่านมาแล้วเพียงแต่ยังไม่มีการประกาศเท่านั้น และเอกสารที่ฝ่ายบริษัทของเนเธอร์แลนด์นำส่งต่อรัฐสภาในเดือนนี้มีการระบุถึงแผนที่จะจำกัดการส่งออกอุปกรณ์การผลิตชิป ASML Holding NV ด้วยเช่นกัน

ราคาหุ้นของ Nikon และ Advantest เพิ่มขึ้น 0.8% และ 1.9% ตามลำดับหลังจากข่าวออกมา บริษัทไม่ตอบกลับคำร้องขอความคิดเห็นของรอยเตอร์ในทันที

แหล่งข่าว Japan to restrict chipmaking equipment exports as it aligns with US China curbs โดย Reuters

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: