SEARCH

ผู้นำการเงิน G20 เริ่มอภิปรายเกี่ยวกับเงินเฟ้อและผลกระทบจากนโยบายที่เข้มงวด

Singapore Exchange และ NYSE จับมือ Listing
5 อันดับหุ้นวอลุ่มพุ่ง KBANK นำโด่ง 3.6 พันล้านบาท
น้ำมันเพิ่มขึ้นเป็นวันที่ 3 จากความกังวลด้านอุปทาน

ผู้นำทางการเงินของ G20 จะเริ่มอภิปรายผลกระทบจากความตึงเครียดทางการเมือง อัตราเงินเฟ้อทั่วโลก และนโยบายการเงินที่เข้มงวดขึ้นในบางภูมิภาคในการประชุมที่จะเริ่มในวันพฤหัสบดีนี้

ทาคาฮิเดะ คิอุจิอดีตผู้กำหนดนโยบายของธนาคารแห่งประเทศญี่ปุ่นกล่าวว่า สมาชิกใน G20 มีความสัมพันธ์ที่หลากหลายและซับซ้อนระหว่างกันทำให้การประสานงานด้านนโยบายเป็นไปอย่างยากลำบาก ดังนั้น “เชื้อเพลิงและอัตราเงินเฟ้อที่เพิ่มสูงซึ่งเป็นประเด็นสำคัญแต่ก็ยากที่จะดำเนินการใดๆ ร่วมกันภายใต้ฟอรัมของ G20”

นอกจากนี้ ผู้นำทางการเงินของ G20 ยังจะหารือเกี่ยวกับวิกฤตในยูเครน แต่ยังไม่ชัดเจนว่าจะมีการออกแถลงการณ์ร่วมหรือเพียงแค่แลกเปลี่ยนความคิดเห็น ตามคำบอกของเจ้าหน้าที่รัฐบาลเยอรมัน

ขณะที่ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) เตรียมปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย ซึ่งผู้นำด้านการเงินของกลุ่ม G20 คงจะเรียกร้องให้เฟดแจ้งเจตนารมณ์อย่างชัดเจนเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการแกว่งตัวของตลาดในวงกว้าง

G20 ยังถูกคาดหวังให้เตือนประเทศเกิดใหม่ให้เตรียมพร้อมสำหรับผลกระทบของตลาดที่อาจเกิดขึ้นจากการตึงตัวทางการเงินในประเทศเศรษฐกิจหลัก

แม้ว่าผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 จะลดลงในหลายประเทศที่มีความมั่งคั่ง แต่ยังคงเพิ่มขึ้นในประเทศกำลังพัฒนาหลายๆ ประเทศ รวมทั้งประเทศที่เป็นประเทศที่เป็นเจ้าภาพอย่างอินโดนีเซีย โดย IMF เตือนเมื่อวันพุธว่าความเสี่ยงด้านลบยังคงมี เนื่องจากการจำกัดการเคลื่อนไหวในบางประเทศและอุปสงค์และอุปทานที่ไม่ตรงกันและจะทำให้แนวโน้มเติบโตลดลง พร้อมทั้งขอให้ G20 ร่วมเสริมสร้างกรอบการปรับโครงสร้างหนี้สำหรับประเทศยากจนจากความเสี่ยงในการผิดนัดชำระหนี้

แหล่งข่าว G20 finance leaders to debate inflation, fallout from tighter policy โดย Reuters

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0