SEARCH

คาดธนาคารชั้นนำของโลกกำไรหดจากการชะลอตัวของ M&A

หุ้นซาอุดีอาระเบียเริ่มต้นปี 2565 ได้ดีแม้ผู้ติดเชื้อโควิด-19 จะเพิ่มขึ้น
S&P ร่วงรายไตรมาสมากที่สุดในรอบ 2 ปีดึงวอลล์สตรีทร่วงลง
Jackson Hole จะทำให้ค่าเงินดอลลาร์แข็งค่าขึ้นหรือไม่?

จากข้อมูลของ Refinitiv ผลกำไรสุทธิรวมของธนาคารชั้นนำระดับโลก ได้แก่ Morgan Stanley, JPMorgan Chase & Co และ Citigroup Inc คาดว่าจะลดลง 2% ในไตรมาสเดือนมีนาคมเมื่อเทียบกับไตรมาสเดือนธันวาคม ซึ่งนับเป็นการลดลงของกำไรรายไตรมาสครั้งแรกตั้งแต่ไตรมาสที่สองของปี 2020 ข้อมูลครอบคลุมธนาคารชั้นนำของโลก 65 แห่ง โดยแต่ละแห่งมีมูลค่าตลาดอย่างน้อย 10,000 ล้านดอลลาร์ขึ้นไป

นักวิเคราะห์กล่าวว่ารายรับจากค่าธรรมเนียมที่ลดลงและขาดทุนจากการซื้อขายเนื่องจากความผันผวนของตลาดที่เกิดจากวิกฤตในยูเครนมีแนวโน้มที่จะส่งผลกระทบต่อผลกำไรในไตรมาสแรก แม้ว่าระดับรายได้ดอกเบี้ยสุทธิโดยรวมจะเพิ่มขึ้นก็ตาม

Andrew Dinnhaupt ผู้จัดการพอร์ตของ Franklin Templeton กล่าวว่า “ความผันผวนของตลาดอาจทำให้การออกหุ้นและตราสารหนี้ทำได้ยากขึ้นซึ่งเป็นแหล่งรายได้หลัก สิ่งนี้อาจส่งผลกระทบต่อผลกำไรของธนาคาร แม้ว่าการดำเนินการธนาคารแบบดั้งเดิมของพวกเขาจะเพิ่มขึ้นจากรายได้ดอกเบี้ยสุทธิที่สูงขึ้น (รายได้ดอกเบี้ยสุทธิ) และการเติบโตของสินเชื่อที่เร็วขึ้น”

จากข้อมูลของ Refinitiv มูลค่ารวมของดีลที่รอดำเนินการและดีลที่เสร็จสิ้นซึ่งประกาศในไตรมาสแรกแตะ 922 พันล้านดอลลาร์ ณ วันอังคาร ซึ่งต่ำที่สุดนับตั้งแต่ไตรมาสที่สองของปี 2020

จำนวนข้อตกลงที่ Citigroup ทำหน้าที่เป็น bookrunner ลดลง 47% เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว ขณะที่ข้อตกลงที่เกี่ยวข้องกับ BoFA Securities Inc และ JP Morgan Chase ลดลง 39% และ 36% ตามลำดับ

ปริมาณการซื้อขายหุ้นทั่วโลกลดลงเหลือ 129 พันล้านดอลลาร์ในไตรมาสแรก จาก 390 พันล้านดอลลาร์ในไตรมาสที่สี่ของปี 2022 ตามรายงานของ Refinitiv เนื่องจากการ IPO เริ่มชะงัก

ปริมาณข้อตกลงการจัดจำหน่ายหลักทรัพย์ลดลง 80% สำหรับ Morgan Stanley และ Goldman Sachs ซึ่งเป็นที่ปรึกษาทางการเงินที่โดดเด่นที่สุดสองแห่งในการเสนอขายหุ้นทั่วโลก

Bill Fink หัวหน้าฝ่ายธนาคารตลาดกลางของสหรัฐที่ TD Bank กล่าวว่ากิจกรรม M&A ลดลงในไตรมาสแรกเนื่องจากความไม่แน่นอนที่เพิ่มขึ้นเกี่ยวกับความขัดแย้งในยูเครน-รัสเซีย การหยุดชะงักของห่วงโซ่อุปทาน และอัตราเงินเฟ้อที่สูงขึ้น “บวกกับที่เฟดจะขึ้นอัตราดอกเบี้ยเกินจำนวนครั้งที่คาดการณ์ไว้ในตอนแรก ตลาด M&A ไม่ชอบความไม่แน่นอนเพราะมันส่งผลกระทบต่อการซื้อและราคาซื้อ”

แหล่งข่าว Profits at large global banks set to fall sharply due to M&A slowdown โดย Reuters

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: