SEARCH

หุ้นปรับตัวขึ้น ตลาดตราสารหนี้จับตาความเสี่ยงต่อเศรษฐกิจสหรัฐ

ตลาดแรงงานสหรัฐไม่น่าจะดันเงินเฟ้ออีกต่อไป
วอลล์สตรีทปิดย่อลงหลังหุ้น Apple และหุ้นธนาคารร่วงลง
วิจัยกรุงศรี หั่นจีดีพีไทยดิ่ง เหลือ 2.8% จากวิกฤติยูเครนกระทบเศรษฐกิจ

หุ้นสหรัฐและยุโรปปรับตัวขึ้นในวันพุธ น้ำมันพุ่งขึ้นมากกว่า 2 ดอลลาร์สหรัฐจากมาตรการคว่ำบาตรรัสเซียเพิ่มเติม การฟื้นตัวของหุ้นสามถึงสี่วันต่อเนื่องเหนือการร่วงลงหลังจากที่รัสเซียบุกยูเครนเมื่อห้าสัปดาห์ก่อนและเกิดขึ้น ขณะที่นักลงทุนพันธบัตรจับตานโยบายเฟดอาจกระทบต่อเศรษฐกิจสหรัฐในระยะยาวหรือไม่ เส้นอัตราผลตอบแทนสหรัฐพลิกกลับช่วงสั้นในวันอังคารซึ่งอาจเป็นสัญญาณของภาวะถดถอย แม้ว่าจะมีการพลิกกลับตั้งแต่นั้นมา

นักวิเคราะห์จาก Global Markets Strategy ของ JP Morgan กล่าวว่า “เราเห็นการกลับตัวของหุ้นในระยะกลางเพิ่มเติมจากภาพการเติบโตที่แข็งแกร่ง กำไรไตรมาสแรกต่ำ และส่วนต่างดอกเบี้ยนโยบายที่ลดลง”

ดัชนีอุตสาหกรรมดาวโจนส์หด 0.19%, S&P 500 ลดลง 0.63% และ Nasdaq Composite ร่วง 1.2% ดัชนี STOXX 600 ลดลง 0.4% ขณะที่ดัชนีหุ้นโลก MSCI ซึ่งติดตามหุ้นใน 50 ประเทศ ลดลง 0.32%

เส้นอัตราผลตอบแทนระหว่างอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐอายุ 2 และ 10 ปีพลิกกลับเป็น 4 จุดพื้นฐานในวันพุธ โดยมีการพลิกกลับเป็นลบระยะสั้น 0.03 ของจุดฐานในวันอังคารเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่เดือนกันยายน 2019

Sebastien Galy นักยุทธศาสตร์ระดับมหภาคอาวุโสของ Nordea Asset Management กล่าวว่า ตราสารหนี้และตลาดตราสารทุนกำลังผันผวน “ตลาดตราสารทุนมองโลกให้มุมมองเชิงบวกเกินไป และตลาดตราสารหนี้มีแนวโน้มให้มุมมองเชิงลบเกินไป”

ดัชนีอ้างอิงในแฟรงค์เฟิร์ตและปารีสร่วง 1.5% และ 0.74% ตามลำดับ ขณะที่หุ้นลอนดอนปรับตัวขึ้น 0.55%

หุ้นเอเชียปรับตัวขึ้นในชั่วข้ามคืนหลังจากยูเครนยอมที่จะวางตัวเป็นกลาง ซึ่งเป็นสัญญาณของความคืบหน้าในการเจรจา แม้การโจมตียังคงมีอยู่ ดัชนี MSCI หุ้นเอเชียแปซิฟิกยกเว้นญี่ปุ่นพุ่งขึ้น 1.36% สู่ระดับสูงสุดในรอบเกือบหนึ่งเดือน โดยตลาดหุ้นเอเชียส่วนใหญ่อยู่ในแดนบวก

ญี่ปุ่นยังอยู่ในโฟกัส
อัตราผลตอบแทน 10 ปีของสหรัฐอยู่ที่ 2.3415% หลังจากเพิ่มขึ้นเป็น 2.557% ในวันจันทร์ ซึ่งเป็นระดับสูงสุดนับตั้งแต่เดือนเมษายน 2019 ทำให้อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลในญี่ปุ่นสูงขึ้นด้วย ธนาคารแห่งประเทศญี่ปุ่นเพิ่มความพยายามในการปกป้องขีดจำกัดอัตราผลตอบแทนที่สำคัญในวันพุธ ช่องว่างที่กว้างขึ้นระหว่างอัตราผลตอบแทนสหรัฐและญี่ปุ่นทำให้เงินเยนอ่อนค่าลง

เงินเยนเพิ่มขึ้น 0.9% มาอยู่ที่ 121.81 ต่อดอลลาร์จากระดับต่ำสุดของวันจันทร์ที่ 124.3 ท่ามกลางความกังวลว่าทางการญี่ปุ่นอาจเข้ามาหนุนเงินเยน
เงินยูโรเพิ่มขึ้น 0.6% เป็น 1.1156 ดอลลาร์ ซึ่งสูงที่สุดในรอบสี่สัปดาห์ โดยได้รับการสนับสนุนจากการเจรจาสันติภาพรัสเซีย-ยูเครน

ราคาน้ำมันดิบเบรนท์เพิ่มขึ้น 2.28 ดอลลาร์หรือ 2.1% ที่ 112.51 ดอลลาร์ ขณะที่ราคาน้ำมันดิบสหรัฐเพิ่มขึ้น 2.9% เป็น 107.3 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล
ทองคำสปอตเพิ่มขึ้น 0.8% ที่ 1,935.38 ดอลลาร์ต่อออนซ์

แหล่งข่าว Stocks rally fizzles, bond markets ponder risks for U.S. economy โดย Reuters

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 1