SEARCH

ราคาก๊าซในยุโรปกำลังพุ่งสูงขึ้นจากอุปทานที่ตึงตัวในรัสเซีย

ราคาทองคำคลายลงหลังความกังวลของธนาคารลดลง
ราคาทองคำยังสามารถขึ้นได้ต่อ
วอลล์สตรีทปิดขึ้น 2% หลังตลาดพลิกกลับ สายเทคนิคยังหนุน

ราคาก๊าซในยุโรปพุ่งขึ้นมากกว่า 30% ในวันอังคารหลังจากอุปทานที่ต่ำจากรัสเซียทำให้เกิดความกังวลเกี่ยวกับวิกฤตพลังงานท่ามกลางอากาศที่หนาวเย็น

การส่งออกพลังงานของรัสเซียได้รับความสนใจในช่วงของความขัดแย้งที่กว้างขึ้นระหว่างรัสเซียและตะวันตก ซึ่งรวมถึงกองกำลังรัสเซียที่ก่อตัวขึ้นใกล้กับยูเครน ทั้งนี้ เอกอัครราชทูตจากพันธมิตรทางทหารของ NATO และเจ้าหน้าที่รัสเซียมีกำหนดจะประชุมกันในสัปดาห์หน้า เพื่อเจรจาในการป้องกันความขัดแย้งในยูเครนอย่างเปิดเผย

เจ้าหน้าที่สหภาพยุโรปบางรายกล่าวหารัสเซียใช้วิกฤตดังกล่าวเป็นปัจจัยต่อรอง โดยกล่าวว่ามอสโกได้จำกัดการไหลของก๊าซเพื่อกดดันให้มีการอนุมัติ Nord Stream 2 เพื่อจ่ายก๊าซให้กับเยอรมนี โดยในด้านรัสเซียปฏิเสธข้อกล่าวหาดังกล่าว พร้อมกล่าวว่ากำลังปฏิบัติตามข้อผูกพันตามสัญญาเกี่ยวกับการส่งมอบก๊าซ และปฏิเสธคำยืนยันของสหรัฐฯ ว่ากำลังวางแผนบุกยูเครน

สัญญาซื้อขายล่วงหน้าในเนเธอร์แลนด์เพิ่มขึ้น 23.20 ยูโรที่ 95.20 ยูโรต่อเมกะวัตต์ชั่วโมง (MWh) การคาดการณ์สำหรับสภาพอากาศที่หนาวเย็นในยุโรปก็มีส่วนกดดันราคาเช่นกัน แต่ส่งก๊าซรัสเซียในปริมาณที่ต่ำเป็นตัวขับเคลื่อนหลัก เทรดเดอร์รายหนึ่งกล่าว

นอกจากนี้ อินโดนีเซียว่าสถานการณ์การจัดหาถ่านหินมีความสำคัญเป็นปัจจัยหนุนให้ตลาดก๊าซในยุโรปปรับตัวขึ้นด้วยเช่นกัน โดยอินโดนีเซียได้ประกาศห้ามการส่งออกในช่วงเดือนมกราคมเพื่อหลีกเลี่ยงการหยุดทำงานของเครื่องปั่นไฟในประเทศ

ยุโรปเป็นหัวใจสำคัญของวิกฤตพลังงานตั้งแต่ปีที่แล้ว หลังการยกเลิกข้อจำกัดโควิด-19 ทำให้ความต้องการก๊าซธรรมชาติเพิ่มขึ้นอย่างมาก โดยราคาดัชนีอ้างอิงเพิ่มขึ้นมากกว่าห้าเท่าตั้งแต่เดือนมกราคม 2564 และกำลังกดดันผู้บริโภคและบริษัทต่างๆ รวมถึงฟื้นตัวทางเศรษฐกิจของภูมิภาค

แหล่งข่าว Gas prices surge in Europe over tight Russian supplies โดย Reuters

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0