SEARCH

แนวโน้มตลาดหุ้นทั่วโลกผันผวนก่อนสถานการณ์ระหว่างรัสเซีย – ยูเครนจะรุนแรงขึ้นอีก

ทองคำมุ่งหน้าสู่การปรับฐาน
ราคาบ้านที่ลดลงในสหรัฐ ยังไม่ใช่สัญญาณของภาวะถดถอย
Tesla พลาดเป้าหมายส่งมอบรถยนต์ในไตรมาสนี้

ตลาดหุ้นทั่วโลกกำลังมุ่งหน้าไปสู่ปีที่ผันผวนโดยมีกำไรเพียงเล็กน้อยก่อนเกิดวิกฤตรัสเซีย – ยูเครนครั้งล่าสุดตามการสำรวจของรอยเตอร์เกี่ยวกับนักวิเคราะห์ตลาดทุนและโบรกเกอร์ประมาณ 120 คนทั่วโลก

การตัดสินใจของประธานาธิบดี วลาดิมีร์ ปูติน แห่งรัสเซียเมื่อวันจันทร์นั้นสร้างความหวากกลัวของชาวตะวันตกต่อสงครามครั้งใหญ่ในยุโรปและทำให้การคาดการณ์ยากขึ้นมาก ขณะที่ ธนาคารกลางส่วนใหญ่ทั่วโลกกำลังไล่จัดการอัตราเงินเฟ้อ

“เส้นทางของสถานการณ์ในยูเครนมีความสำคัญยิ่งสำหรับตอนนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากสถานการณ์ที่ทวีความรุนแรงขึ้นอีกมากทำให้ราคาพลังงานในยุโรปและทั่วโลกสูงขึ้น ส่งผลให้ต้นทุนการผลิตสูงขึ้น ซึ่งธนาคารกลางไม่สามารถตอบสนองตามสถานการณ์ได้ตามความเป็นจริงได้ด้วยการกระชับนโยบาย ” นักยุทธศาสตร์ที่ Saxo Bank เขียนไว้

ดัชนีตลาดหุ้นหลักส่วนใหญ่อยู่ในแดนลบหรืออาจเพิ่มขึ้นได้เล็กน้อย ส่วนใหญ่จะขึ้นอยู่กับว่าสถานการณ์ในยูเครนซึ่งได้ส่งน้ำมันดิบไปเกือบ 100 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล

แม้กระทั่งก่อนที่ความตึงเครียดจะทวีความรุนแรงขึ้น นักวิเคราะห์มากกว่า 80% หรือ 69 จาก 82 คนที่ตอบคำถามเพิ่มเติม – กล่าวว่าอัตราเงินเฟ้อจะส่งผลกระทบอย่างมีนัยสำคัญหรือสำคัญอย่างยิ่งต่อรายได้ของบริษัทในปีนี้ ที่เหลืออีก 13 คนกล่าวว่าไม่มีนัยสำคัญ

แต่โพลของรอยเตอร์ในวันที่ 11-21 ก.พ. ของนักยุทธศาสตร์ตลาดหุ้น โบรกเกอร์ และผู้จัดการกองทุน ยังพบว่าผู้เข้าร่วมส่วนใหญ่ปรับการคาดการณ์กำไรประจำปีสำหรับดัชนีหลักส่วนใหญ่เมื่อเทียบกับการสำรวจครั้งก่อนเมื่อสามเดือนก่อน

จากดัชนีหุ้นหลัก 17 ตัวที่สำรวจ แสดงให้เห็นว่านักวิเคราะห์ได้ปรับปรุงการคาดการณ์สำหรับดัชนีหุ้นหลักเพียง 3 รายการในช่วงปลายปี 2565 เมื่อเทียบกับโพลก่อนหน้าที่เผยแพร่เมื่อวันที่ 2 ธันวาคม

ดัชนี FTSE 100 ของสหราชอาณาจักรเป็นดัชนีหลักเพียงดัชนีเดียวที่ได้รับการอัพเกรด BOVESPA ของบราซิลและดัชนีหุ้น S&P/BMV IPC ของเม็กซิโกก็ได้รับการอัปเกรดเช่นกัน ในสหรัฐอเมริกา ดัชนีอ้างอิง S&P 500 คาดว่าจะเพิ่มขึ้นประมาณ 11.5% ภายในสิ้นปี 2565 ดัชนีของแคนาดา จะเพิ่มขึ้น 5.6%

ในด้านดัชนี Nikkei คาดว่าจะเพิ่มขึ้น 11.9% จากระดับที่ใกล้เคียงของวันจันทร์ที่จะแตะ 30,100 จุด ภายในสิ้นปี ซึ่งต่ำกว่าที่คาดการณ์ไว้ที่ 31,000 จุดในการสำรวจครั้งก่อน

นักวิเคราะห์จาก UniCredit กล่าวว่า “สภาพแวดล้อมของตลาดหุ้นยังคงต้องพึ่งพาการพัฒนาด้านภูมิรัฐศาสตร์และอัตราเงินเฟ้อเป็นพิเศษ ซึ่งอาจทำให้เกิดความผันผวนของตลาดอย่างมีนัยสำคัญในอีกไม่กี่สัปดาห์และหลายเดือนข้างหน้า”

แหล่งข่าว Global stock market outlook modest even before Russia-Ukraine escalation โดย Reuters

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0