SEARCH

ถึงเวลาตัดสินใจทิศทางของทองและเงิน

หุ้นเอเชีย ฟิวเจอร์สสหรัฐร่วงจากความกังวลสถานการณ์ในยูเครนและการขึ้นดอกเบี้ย
ดอลลาร์แข็งค่าในมุมมองการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย
การขาดดุลการค้าของยูโรโซนหนุนการแข้งค่าของเงินยูโร

เงินดึงกลับ 3% ในช่วง 18 ชั่วโมงที่ผ่านมาขณะที่ทองร่วงลง 1.2% ในช่วงเวลาเดียวกัน การถอยกลับเกิดขึ้นเมื่อนักลงทุนบางคนโล่งใจต่อปฏิกิริยาของจีนต่อเครื่องบิน Pelosi ที่ลงจอดในไต้หวัน แต่ในด้านการวิเคราะห์ทางเทคนิค การดึงกลับของเมื่อวานทำให้โลหะมีค่านั้นหลุดพ้นจากแนวโน้มขาลงระยะสั้น โดยเผยให้เห็นว่าเส้นค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่ 50 วันนั้นเป็นแนวต้าน

สถานการณ์ในกรณีนี้มีลักษณะสองด้าน มุมมองเชิงลบเกี่ยวกับโลหะเงินแสดงให้เห็นว่าโมเมนตัมของการเพิ่มขึ้นตั้งแต่ต้นสัปดาห์ที่แล้วเป็นการดีดตัวเพื่อปรับฐานเป็น 76.4% จากการลดลงจากระดับสูงสุดในเดือนเมษายนถึงระดับต่ำสุดในเดือนกรกฎาคม แนวต้านในค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่ 50 วันทำหน้าที่เป็นปัจจัยกดดันเพิ่มเติม ทำให้โลหะเงินอยู่ในแนวโน้มขาลงระยะสั้น นอกจากนี้ โลหัเงินยังเด้งกลับมาเมื่อพยายามกลับไปสู่ค่าเฉลี่ย 200 สัปดาห์ ซึ่งกระตุ้นให้ผู้ค้าเทขายเพิ่มขึ้น

สถานการณ์ขาขึ้นของโลหะเงินแสดงให้เห็นว่าเมื่อวานนี้และวันนี้ ตลาดคลายลงเล็กน้อยจากสถานการณ์ที่ผ่านมา การลดลงสู่ระดับต่ำสุดในรอบสองปีและพื้นที่การสร้างฐานที่มีนัยสำคัญก่อนหน้านี้ทำให้โลหะเงินเป็นที่สนใจของผู้ซื้อในระยะยาว สิ่งนี้ยังน่าเชื่อถือเพิ่มขึ้นจากการลดความคาดหวังของนโยบายการเงินที่เข้มงวดยิ่งขึ้นในสหรัฐและประเทศเศรษฐกิจหลักอื่นๆ

ทองมีการซื้ออย่างต่อเนื่องมากขึ้น โดยราคาแสดงโมเมนตัมในเชิงบวกแล้วในเช้าวันพุธ การกลับคืนสู่การเติบโตที่ค่อนข้างเร็วนี้ชี้ให้เห็นถึงความเสี่ยงที่คงอยู่ของความเสี่ยงด้านภูมิรัฐศาสตร์และความน่าดึงดูดใจของทองคำน้อยลงหลังจากแตะระดับต่ำสุดในรอบ 2 ปีเมื่อต้นเดือนที่แล้ว

ในกรอบเวลารายสัปดาห์ RSI ทองคำฟื้นตัวอย่างแข็งแกร่งหลังจากเข้าใกล้พื้นที่ oversold และใกล้เส้นค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่ 200 สัปดาห์ในเดือนกรกฎาคม

สัปดาห์นี้เราเห็นการชั่งน้ำหนักระหว่างตลาดกระทิงและตลาดหมี ซึ่งอาจจุดชนวนให้เกิดการเคลื่อนไหวที่แข็งแกร่งขึ้นในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า เทรดเดอร์และนักลงทุน แม้แต่นักลงทุนระยะยาวก็ไม่ควรมองข้ามสัญญาณที่โลหะเงินและทองอาจให้ในสัปดาห์นี้

แหล่งข่าว Gold and silver: time to decide on the direction โดย Alex Kuptsikevich – FxPro senior market analyst

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0