SEARCH

ทองพุ่ง หุ้นร่วง หลังความตึงเครียดยูเครนปะทุอีกครั้ง

หุ้นเอเชียพุ่งจากความหวัง Re-opening ในจีน
น้ำมันไต่ระดับท่ามกลางฤดูกาลใช้รถในสหรัฐที่ใกล้เข้ามา
ลงชื่อค้านคลังเก็บภาษีหุ้นแล้วเฉียด”พันราย”

ไบเดนของสหรัฐกล่าวว่ารัสเซียมีแผนโจมตียูเครน ขณะที่มอสโกกล่าวหาวอชิงตันว่าเพิกเฉยต่อความมั่นคง

ดัชนีหุ้นทั่วโลกร่วงลงมากกว่า 1% แม้ว่าบริษัทในยุโรปจะรายงานผลประกอบการที่แข็งแกร่ง ในขณะที่ความขัดแย้งในยูเครนทวีความรุนแรงขึ้น กลุ่มแบ่งแยกดินแดนที่รัสเซียหนุนหลังและกองกำลังยูเครนกล่าวหาว่าอีกฝ่ายหนึ่งยิงกระสุนข้ามแนวหยุดยิง ขณะที่อังกฤษ และสหรัฐระบุว่า รัสเซียพยายามสร้างข้ออ้างเพื่อบุกโจมตี

อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐและเยอรมันร่วงลงและน้ำมันร่วงขณะเจรจาเพื่อรื้อฟื้นข้อตกลงนิวเคลียร์กับอิหร่านเข้าสู่ขั้นตอนสุดท้าย ซึ่งอาจเพิ่มอุปทานน้ำมันดิบได้ ความสูญเสียถูกจำกัดด้วยความตึงเครียดระหว่างตะวันตกและรัสเซีย ซึ่งเป็นผู้ส่งออกพลังงานรายใหญ่

Michael James กรรมการผู้จัดการฝ่ายการซื้อขายหลักทรัพย์ที่ Wedbush Securities กล่าว “ความอ่อนแออย่างต่อเนื่องโดยเฉพาะอย่างยิ่งในชื่อการเติบโตนั้นบ่งบอกถึงความกังวลใจที่เพิ่มขึ้นและผู้ขายยังคงซื้อผู้ซื้อในสต็อกเกือบทุกตัวอย่างต่อเนื่อง” เจมส์กล่าว

ดัชนี STOXX 600 ร่วงลง 0.69% ขณะที่ดัชนี MSCI หุ้นโลกปิดตัวลง 1.49% บนวอลล์สตรีท ดัชอุตสาหกรรมดาวโจนส์ลดลง 1.78% ดัชนี S&P 500ลดลง 2.12% และ Nasdaq Composite ลดลง 2.88% ทั้งนี้ การลดลงใน S&P500 และ Nasdaq เป็นการลดลงในวันเดียวครั้งใหญ่ที่สุดในรอบสองสัปดาห์ ข้ามคืนในเอเชีย ดัชนี MSCI หุ้นเอเชียแปซิฟิกเพิ่มขึ้น 0.15% เพิ่มขึ้น 0.15%

ความกังวลว่าเฟดจะเริ่มดำเนินการรณรงค์ปรับอัตราดอกเบี้ยให้เข้มงวดยิ่งขึ้น หลังจากรายงานการประชุมเมื่อวันพฤหัสบดีที่เผยแพร่ในวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา ส่งสัญญาณถึงมาตรการที่วัดได้ แม้กระทั่งท่าทีที่ไม่สบายใจของผู้กำหนดนโยบาย อ่านเพิ่มเติม

นักลงทุนซื้อหนี้รัฐบาล อัตราผลตอบแทนของตั๋วเงินคลังอายุ 10 ปีของสหรัฐฯ ลดลง 7.5 คะแนนพื้นฐานเป็น 1.970% ขณะที่ขยับขึ้น 0.2 คะแนนเป็น 0.229% จากพันธบัตรรัฐบาลอายุ 10 ปีของเยอรมนี เกณฑ์มาตรฐานยูโรโซน ขณะที่วิกฤตยูเครนและข้อมูลสหรัฐฯ ที่อ่อนแอกว่าที่คาดการณ์ ชั่งน้ำหนัก

จำนวนชาวอเมริกันที่ยื่นขอสวัสดิการว่างงานครั้งใหม่เพิ่มขึ้นอย่างไม่คาดคิดเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ขณะที่สภาพอากาศหนาวเย็นทำให้การสร้างบ้านแย่ลงในเดือนมกราคม อ่านเพิ่มเติม
วิกฤตยูเครนทำให้นักลงทุนตื่นตระหนกที่ต้องจับตามองเฟดและความพยายามของธนาคารกลางอื่นๆ เพื่อต่อสู้กับภาวะเงินเฟ้อทั่วโลกที่พุ่งสูงขึ้น

ราคาทองคำพุ่งขึ้นเหนือ 1,900 ดอลลาร์เป็นครั้งแรกนับตั้งแต่เดือนมิถุนายน ราคาทองคำล่วงหน้าของสหรัฐปิดสูงขึ้น 1.6% ที่ 1,902 ดอลลาร์ต่อออนซ์
ราคาน้ำมันลดลงมากกว่า 2% ราคาน้ำมันดิบล่วงหน้าของสหรัฐร่วงลง 1.90 ดอลลาร์ ปิดที่ 91.76 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล และเบรนต์ปิดตัวลง 1.84 ดอลลาร์ ปิดที่ 92.97 ดอลลาร์

ค่าเงินดอลลาร์ ซึ่งถือว่าเป็นที่หลบภัยในขั้นต้นนั้นปรับตัวสูงขึ้นเมื่อเทียบกับสกุลเงินส่วนใหญ่ แต่การแข็งค่าขึ้นและต่อมาก็อ่อนค่าลงเล็กน้อย บ่งชี้ว่านักลงทุนยังไม่ตื่นตระหนกเกี่ยวกับความตึงเครียดระหว่างรัสเซียและยูเครน ดัชนีค่าเงินดอลลาร์อ่อนค่าลง 0.007% เนื่องจากเงินเยนแข็งค่าขึ้น 0.48% ที่ 114.91 ต่อดอลลาร์ เงินยูโรลดลง 0.11% มาอยู่ที่ 1.1361 ดอลลาร์

Bitcoin ลดลง 8.2% สู่ 40,470.33 ดอลลาร์เนื่องจากความเสี่ยงลดลง

แหล่งข่าว Gold jumps, stocks slide on Ukraine tensions mount โดย Reuters

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0