SEARCH

การคว่ำบาตรของสรหัฐต่อธนาคารรัสเซียอาจเป็นภัยต่อเศรษฐกิจต่อตะวันตก

รอยเตอร์โพลชี้เฟดจะขึ้นดอกเบี้ยนโยบายอีก 75 จุด
นักเศรษฐศาสตร์เตือนความไม่เท่าเทียมกันของเงินเฟ้อในปี 2565
น้ำมันดีดตัวขึ้น 3% หลังมีข่าว OPEC+ ลดกำลังการผลิต

สำหรับสมาชิกนาโตมาตรการที่ทรงอิทธิพลที่สุดในการต่อต้านรัสเซียคือสหรัฐจะคว่ำบาตรธนาคารของรัฐรัสเซียออกจากสกุลเงินดอลลาร์ ตามที่ Chris Weafer ผู้บริหาร MacroAdvisory ขณะที่ด้านสหรัฐเพิ่งออกโรงเตือนว่ารัสเซียอาจบุกยูเครนเร็วที่สุดในสัปดาห์นี้ แม้รัสเซียยังยืนกรานปฏิเสธ

มาตรการคว่ำบาตรของสหรัฐอาจพ่วงด้วยห้ามส่งออกเทคโนโลยี ตลอดจนการคว่ำบาตรต่อมหาเศรษฐีชาวรัสเซีย ทั้งนี้ ผู้เชี่ยวชาญด้านการคว่ำบาตรกล่าวว่า การดำเนินการเชิงรุกต่อธนาคารของรัฐรัสเซียจะกระทบต่อเศรษฐกิจของประเทศ

Brian O’Toole อดีตที่ปรึกษาอาวุโสผู้สำนักงานควบคุมทรัพย์สินต่างประเทศ (OFAC) กระทรวงการคลังสหรัฐกล่าวว่า “การคว่ำบาตรทางธนาคารเป็นมาตรการที่ส่งผลกระทบมากที่สุดที่สหรัฐฯ สามารถดำเนินการได้ในระยะสั้น”

Anton Siluanov รัฐมนตรีกระทรวงการคลังของรัสเซียกล่าวเมื่อวันพุธว่า การคว่ำบาตรต่อธนาคารรัสเซียจะนำไปสู่ความผันผวนที่เพิ่มขึ้น อย่างไรก็ตาม ธนาคารยังมีทุนสำรองถึง 635 พันล้านดอลลาร์ซึ่งจะช่วยป้องกันความเสียหายที่อาจเกิดขึ้น

แต่ Elina Ribakova รองหัวหน้านักเศรษฐศาสตร์ของ Institute of International Finance ในวอชิงตันกล่าวว่า แม้ว่ารัสเซียจะมีเงินสำรองเพียงพอ แต่หากเกิดการคว่ำบาตร “มันจะส่งผลกระทบอย่างมากต่อระบบการเงินในประเทศและเกิดความเสี่ยงทางการเงินตลอดจนการเทขายเงินรูเบิล”

หุ้นธนาคารยักษ์ใหญ่อย่าง Sberbank และ VTB ต่างร่วงลงในสัปดาห์ที่ผ่านมาจากความกังวลต่อการคว่ำบาตร แม้ว่าจะฟื้นขึ้นมาบางส่วนหลังจากที่รัสเซียกล่าวว่ากองกำลังบางส่วนเคลื่อนออกจากพรมแดนยูเครน

อย่างไรก็ตาม หากสถานการณ์รุนแรงขึ้นลักษณะของการคว่ำบาตรน่าจะขึ้นอยู่กับขนาดของการรุกรานของรัสเซีย O’Toole และ Fried ต่างก็กล่าวว่าการคว่ำบาตรธนาคารส่วนหนึ่งมุ่งเป้าไปที่การบังคับธนาคารกลางของรัสเซียใช้เงินสำรองของตนเพื่อประกันตัวธนาคารและปล่อยให้ลอยตัว Chris Weafer ผู้อำนวยการ MacroAdvisory เน้นย้ำว่าทุนสำรอง ราคาน้ำมันที่สูง และอัตราส่วนหนี้สินต่อ GDP ที่ต่ำที่ 18% ในปี 2564 อยู่ในสถานะที่สามารถรับมือกับการคว่ำบาตรได้

หัวหน้าผู้บริหารของ Sberbank ได้ปฏิเสธรายงานก่อนหน้านี้ว่าการคว่ำบาตรของสหรัฐฯ ทำให้รัสเซียไม่สามารถแลกเงินรูเบิลไปเป็นดอลลาร์ได้ แต่อดีตเจ้าหน้าที่ระดับสูงคว่ำบาตรของสหรัฐฯ กล่าวว่า ความเชื่อนี้เป็นสิ่งที่ผิดเนื่องจากเงินดอลลาร์ยังคงต้องผ่านธนาคารหักบัญชีของสหรัฐฯ ในท้ายที่สุดเพื่อแปลงค่าดังกล่าว ดังนั้นการคว่ำบาตรเหล่านี้อาจนำไปสู่การระงับบัญชีดอลลาร์ที่ถือครองในต่างประเทศโดยธนาคารของรัฐรัสเซีย

Igor Yurgens รองประธานของ Russian Union of Industrialists and Entrepreneurs ซึ่งเป็นกลุ่มล็อบบี้ที่ทรงพลังสำหรับธุรกิจของรัสเซีย กล่าวกับสำนักข่าวรอยเตอร์ว่า ธนาคารกลางของรัสเซียกำลังทำงานในโครงการสำหรับบัญชีผู้สื่อข่าวกับจีนเพื่อแปลงเงินสดที่อาจช่วยลดผลกระทบ ของการคว่ำบาตร “ทุกอย่างจะยาก แต่มันจะไม่พังทลาย” ทางการรัสเซีย “ได้ทำการทดสอบความตึงเครียดทางเทคโนโลยีแล้ว และพิจารณาว่าพวกเขาจะเผชิญความยากลำบากเพียง ชั่วขณะหนึ่ง”

ในด้านมหาเศรษฐี 50 อันดับแรกของรัสเซียให้สัมภาษณ์โดยรอยเตอร์พร้อมเตือนว่า การหลบเลี่ยงทางการเมืองระหว่างมอสโกวและวอชิงตันอาจจบลงด้วยความขัดแย้งและการตอบโต้ทางเศรษฐกิจ “การคว่ำบาตรจะนำไปสู่ผลกระทบทางเศรษฐกิจที่ร้ายแรง”

แหล่งข่าว U.S. sanctions on Russian banks West’s most potent economic threat โดย Reuters

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0