SEARCH

ทองคำอยู่ตรงทางแยกระหว่าง 1,160 ดอลลาร์หรือ 2,600 ดอลลาร์

‘NEWS’ เฮ คลังไฟเขียวไลเซ่นส์ธุรกิจหลักทรัพย์ พร้อมลุย Fintech
อัตราเงินเฟ้อของสหรัฐกำลังบังคับให้เฟดดำเนินการบางอย่าง
เงินทำสัญญาณการกลับตัวที่เป็นขาขึ้น

ทองคำพยายามฟื้นขึ้นจากระดับต่ำสุดในรอบ 2 ปี แต่ยังถูกขัดขวางจากปฏิกิริยาของตลาดที่มีต่อเงินเฟ้อของสรหัฐ ราคาจึงร่วงลงสู่ระดับ 1,660 ดอลลาร์ในวันศุกร์ที่ผ่านมา ทองคำพลิกกลับอย่างรวดเร็วในช่วงเดือนก่อนจากระดับที่ 1,800 ดอลลาร์ ซึ่งได้ทำหน้าที่เป็นแนวรับหลายครั้งระหว่างเดือนกุมภาพันธ์ถึงมิถุนายน

นอกเหนือจากการร่วงลงอย่างสม่ำเสมอแล้ว เราสังเกตว่าเส้นค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่ 50 วันที่ทิศทางเคลื่อนลงขอบล่างทำหน้าที่เป็นแนวต้านในท้องถิ่นตั้งแต่เดือนมิถุนายน โดยโมเมนตัมขาลงของสัปดาห์ที่แล้วมาจากเส้นโค้งนี้ด้วยเช่นกัน

การย้ายไปยังกรอบเวลาที่สูงขึ้นทำให้เกิดความกังวลมากขึ้นเกี่ยวกับแนวโน้มของทองคำ ทองคำปิดลงเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว โดยอยู่เหนือเส้นค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่ 200 สัปดาห์ ซึ่งมีสาเหตุหลักมาจากการตีกลับของตลาดในวันศุกร์

3.jpg

​การทดสอบค่าเฉลี่ย 200 สัปดาห์เป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นครั้งเดียวในไม่กี่ปีข้างหน้าซึ่งสามารถกำหนดแนวโน้มสำหรับปีต่อ ๆ ไป และการประชุมเฟดที่กำลังจะมีขึ้นในสัปดาห์นี้ก็กำลังมีผลต่อทิศทางราคาทองคำเช่นกัน

หากการตัดสินใจของเฟดและความคิดเห็นของพาวเวลล์ยังคงอยู่ในทิศทางของเหยี่ยวเพื่อคุมเงินเฟ้อ เราอาจได้เห็นฟอร์มการเคลื่อนไหวของราคาทองคำแบบปี 2013-2015 การฝ่าวงล้อมในช่วงจะ

การฝ่าวงล้อมของช่วงล่างสุดของช่วงไซด์เวย์ใน 2.5 ปีของการลดลงอย่างต่อเนื่องทำให้ราคาลดลงมากกว่า 30% ความล้มเหลวที่คล้ายคลึงกันนี้จะลบล้างกำไรทั้งหมดจากปี 2018 และกลับสู่พื้นที่ 1170 ดอลลาร์ในอีกสองปีข้างหน้า

อย่างไรก็ตาม ในมุมมองของเราตอนนี้คือมีโอกาสน้อยมากที่ FOMC จะผ่อนคลายเชิงนโยบาย ซึ่งชัดเจนยิ่งขึ้นหลังรายงานเงินเฟ้อเมื่อสัปดาห์ก่อน แม้ขณะนี้การคาดการณ์เงินเฟ้อระยะยาวจะกลับสู่ช่วงปกติ ทั้งนี้ หากตลาดมองว่าราคาปัจจุบันของทองคำยังทำกำไรได้ สัปดาห์นี้ เราอาจเห็นการก่อตัวของคลื่นระยะยาวที่สามารถส่งราคาทองคำกลับขึ้นไปที่ระดับ 2,600 ดอลลาร์ในอีกสองปีข้างหน้า

แหล่งข่าว Gold to choose its path for years: $1160 or $2600 โดย Alex Kuptsikevich – FxPro senior market analyst

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0