SEARCH

รัสเซียจะใช้กฎหมายล้มละลายเพื่อลงโทษบริษัทต่างชาติอย่างไร

ทองคำพุ่งขึ้นอีกรอบ
น้ำมันขึ้น 2% จากการเบิกจ่ายน้ำมันดิบของสหรัฐและดอลลาร์ที่อ่อนค่า
อัตราเงินเฟ้อค้าส่งของญี่ปุ่นแทบคงที่หลังสินค้าโภคภัณฑ์คลายตัว

ขณะที่บริษัทต่างชาติพยายามออกจากรัสเซียแต่พวกเขาอาจต้องเผชิญกับกฎหมายล้มละลายของรัสเซียเพื่อยึดทรัพย์สินหรืออาจ นำไปสู่บทลงโทษทางอาญา

กฎหมายล้มละลายในสหรัฐอเมริกา?
ในสหรัฐอเมริกา กฎหมายล้มละลายมีไว้เพื่อให้บริษัทที่เป็นหนี้ได้เริ่มต้นใหม่ดังนั้นบริษัทที่ประสบปัญหาในสหรัฐอเมริกามักจะเข้าสู่ภาวะล้มละลายด้วยความเต็มใจ และกฎหมายก็อนุญาตสามารถจัดการและการควบคุมทรัพย์สินไว้ได้ อย่างไรก็ตาม กฎหมายของรัสเซียมักจะให้ความสำคัญกับความต้องการของเจ้าหนี้ที่เป็นหนี้เงินอยู่ ซึ่งหมายความว่าเจ้าหนี้ รวมทั้งรัฐบาลรัสเซียสามารถบังคับบริษัทให้ล้มละลายโดยไม่ได้ตั้งใจและขับไล่ผู้บริหารของบริษัท

พอล สเตฟาน ศาสตราจารย์แห่งคณะนิติศาสตร์มหาวิทยาลัยเวอร์จิเนีย และผู้เชี่ยวชาญด้านกฎหมายโซเวียตและหลังโซเวียต กล่าวว่า “ในช่วงปลายยุค 90 และต้นยุค มักถูกใช้เป็นเครื่องมือในการจู่โจมบริษัทต่างๆ”

บริษัทล้มละลายสามารถเผชิญกับบทลงโทษทางอาญาในรัสเซียได้หรือไม่?
ในสหรัฐอเมริกา การล้มละลายเป็นหลักทางแพ่ง แต่ศาลรัสเซียจะเป็นโทษทางอาญาสำหรับความผิดที่เกี่ยวข้องกับการล้มละลายบางอย่าง เช่น การซ่อนทรัพย์สิน
ผู้ผลิตบุหรี่ Camel และ Lucky Strike British American Tobacco Plc ได้แสดงความกังวลว่าการออกจากรัสเซียอาจถูกมองว่าเป็นการกระทำความผิดทางอาญาได้ ทั้งนี้ นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่รัฐบาลรัสเซียขู่ว่าจะฟ้องร้องบริษัทต่างชาติและนักลงทุนในเรื่องการล้มละลายทางอาญา รัสเซียได้ขอให้อินเตอร์โพลหลายครั้งให้จับกุม บิล บราวเดอร์ ผู้จัดการเงิน โดยกล่าวหาว่าเขาถูกตั้งข้อหา รวมถึงการจงใจล้มละลายและการหลีกเลี่ยงภาษี

ที่ผ่านมามีการใช้กฎหมายล้มละลายของรัสเซียเพื่อลงโทษบริษัทด้วยเหตุผลทางการเมืองหรือไม่?
Yukos Oil ถูกบังคับให้ล้มละลายในปี 2006 หลังจากอดีตหัวหน้าบริษัท Mikhail Khodorkovsky มีปัญหากับผู้นำรัสเซีย และรัฐบาลรัสเซียเรียกร้องภาษีย้อนหลังหลายพันล้าน ทรัพย์สินส่วนใหญ่ของ Yukos ถูก Rosneft ผู้ผลิตน้ำมันรายใหญ่ของเครมลินเข้าครอง แต่ผู้ถือหุ้นต่างชาติแย้งว่าการเรียกร้องภาษีของรัสเซียนั้นผิดกฎหมาย ศาลอนุญาโตตุลาการถาวรในกรุงเฮกเห็นพ้องต้องกัน โดยพบว่าในปี 2014 เครมลินใช้ระบบกฎหมายเพื่อทำให้บริษัทล้มละลายและยึดทรัพย์สินของ Khodorkovsky

มีวิธีที่ปลอดภัยสำหรับบริษัทที่จะออกจากรัสเซียหรือไม่?
สำหรับบริษัทที่ต้องการออกจากรัสเซีย เจ้าหน้าที่ของรัสเซียได้แนะนำขั้นตอนการล้มละลายแบบ “รวดเร็ว” ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่ายังมีบางธุรกิจที่กังวลว่ากฎหมายล้มละลายของรัสเซียจะถูกนำมาใช้เพื่อตอบโต้บริษัทต่างๆ ที่ลาออกไป

พรรครัฐบาลของรัสเซียเพิ่งเสนอกฎหมายที่จะอนุญาตให้รัฐบาลโอนทรัพย์สินของบริษัทบางแห่งที่ประสงค์จะออกจากรัสเซียเป็นของกลาง ข้อเสนอดังกล่าวจะสร้างจากขั้นตอนของกฎหมายล้มละลายในการติดตั้งผู้บริหารภายนอกที่ศาลแต่งตั้ง แต่สามารถใช้กับบริษัทที่ไม่มีหนี้สินเพียงเท่านั้น

แหล่งข่าว Explainer: How Russia could use bankruptcy law to punish foreign companies โดย Reuters

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 1