SEARCH

หุ้นถูกเทขายต่อเนื่อง ดอลลาร์แข็งค่าจากความกลัวการเติบโตทั่วโลก

โบรกจ่อหั่นเป้ากำไรบจ.ปี 65 เซ่นพิษราคาน้ำมันดิบพุ่งสูง
ฟิวเจอร์ส Nasdaq ลดลงจากรายงานผลประกอบการของ Snap
Bain Capital กำลังเตรียมเข้าถือหุ้นใน Sodexo

การเทขายหุ้นทั่วโลกขยายไปสู่เอเชียตอนเช้าในวันพุธ เนื่องจากความกลัวที่เพิ่มขึ้นเกี่ยวกับเศรษฐกิจโลกทำให้นักลงทุนต้องทิ้งสินทรัพย์ที่เสี่ยงกว่าเพื่อไปลงทุนในที่หลบภัย
ข่าวของรัสเซียที่ตัดการจ่ายก๊าซไปยังยุโรปตะวันออกทำให้ดัชนีหุ้นโลก MSCI ร่วงลงสู่ระดับต่ำสุดในรอบ 13 เดือน

การขายในเอเชียลดลงเล็กน้อย โดยดัชนี MSCI หุ้นเอเชียแปซิฟิกยกเว้นญี่ปุ่นลดลง 1.1% สู่ระดับต่ำสุดนับตั้งแต่วันที่ 15 มีนาคม ดัชนี Nikkei และดัชนี KOSPI ลดลงที่ 1.8% และ 1.19% ตามลำดับ บลูชิปของจีน ทรงตัวหลังจากร่วงลงสู่ระดับต่ำสุดในรอบสองปีในวันอังคารและดัชนีฮ่องกงลดลง 0.72% หุ้นออสเตรเลียก็ลดลง 0.73% เช่นกัน

ตัวเร่งปฏิกิริยาสำหรับการลดลงครั้งล่าสุด “คือถ้อยแถลงของรัสเซียและการประกาศว่าบัลแกเรียและโปแลนด์จะหยุดจ่ายก๊าซจากรัสเซียตั้งแต่วันนี้”
การเคลื่อนไหวดังกล่าวซึ่งถือเป็นการยกระดับครั้งใหญ่ส่งผลให้ราคาน้ำมันและก๊าซปรับตัวสูงขึ้น ฟิวเจอร์สเบรนต์เพิ่มขึ้น 1.11 ดอลลาร์หรือ 1.1% สู่ 106.10 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล ฟิวเจอร์ส WTI ของสหรัฐ เพิ่มขึ้น 84 เซนต์หรือ 0.8% สู่ 102.54 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล

ในสัปดาห์นี้ธนาคารกลางจีนกล่าวว่าจะสนับสนุนเศรษฐกิจ ท่ามกลางความกังวลต่อนโยบายซีโรโควิดที่อาจส่งผลเสียต่อการเติบโตในประเทศและทั่วโลก
ดอลลาร์ซึ่งแตะระดับสูงสุดในรอบสองปีในสัปดาห์นี้ พุ่งขึ้นต่อตะกร้าสกุลเงินคู่แข่งที่ 102.34 เช่นเดียวกับทองคำซึ่งขยับสูงขึ้นเพื่อปิดที่ 1,903 ดอลลาร์ต่อออนซ์
กระแสความปลอดภัยได้สนับสนุนค่าเงินเยน ซึ่งขยับขึ้นจากระดับต่ำสุดเมื่อเร็วๆ นี้มาอยู่ที่ระดับสูงสุดในรอบ 1 สัปดาห์ที่ 126.96

การเทขายในช่วงข้ามคืนในวอลล์สตรีทนั้นเน้นย้ำถึงความวิตกกังวลของนักลงทุนเกี่ยวกับผลประกอบการ โดย Nasdaq ลดลง 4% ต่ำที่สุดนับตั้งแต่ปลายปี 2020 หลังปิดตลาด Alphabet Inc รายงานรายรับรายไตรมาสที่พลาดเป้าเป็นครั้งแรก โดยหุ้นลดลงประมาณ 3% Microsoft Corp ร่วงลง 4% ก่อนผลประกอบการ แต่ฟื้นตัวเมื่อคาดการณ์การเติบโตของรายรับสองหลักในปีหน้า

ฟิวเจอร์ส Nasdaq ลดลง 0.28%

อัตราผลตอบแทนสหรัฐก็ลดลงเช่นกัน โดยผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลอายุ 10 ปีลดลง 5.5 จุดพื้นฐานเป็น 2.772% ในขณะที่ผลตอบแทนพันธบัตรอายุ 3 เดือนถึงพันธบัตรอายุ 30 ปีทั้งหมดลดลงในวันเดียวกันนี้

แหล่งข่าว Stocks extend sell-off, dollar firm on global growth fears โดย Reuters

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: