SEARCH

เงินเฟ้อญี่ปุ่นพุ่งสูงสุดรอบ 2 ปี BoJ ยังไม่ขึ้นดอกเบี้ย เชื่อเงินเฟ้อพุ่งแค่ชั่วคราว

อัตราเงินเฟ้อที่พุ่งสูงในเยอรมนีไม่ได้ทำให้ผู้ซื้อเงินยูโรหวาดกลัว
พาณิชย์เคาะเป้าส่งออกไทยปี 66 ขยายตัว1-2 %
น้ำมันขึ้นจากความไม่แน่นอนของท่อส่งน้ำมันสหรัฐ และอุปทานจากรัสเซีย

ดัชนีราคาผู้บริโภคหลักของญี่ปุ่นเพิ่มขึ้น 0.5% ในเดือนธันวาคมจากปีก่อนหน้า โดยนับเป็นการเพิ่มขึ้นเป็นเดือนที่สองติดต่อกันในอัตราที่เร็วที่สุดในรอบเกือบสองปี สะท้อนแรงกดดันเงินเฟ้อที่เพิ่มขึ้นจากเชื้อเพลิงและวัตถุดิบที่เพิ่มสูงขึ้น จากสถานการณ์ดังกล่าว ทำให้ตลาดจับตามองการประชุมนโยบายของธนาคารแห่งประเทศญี่ปุ่น (BOJ) ซึ่งบางคนมองว่า BoJ อาจเริ่มส่งสัญญาณกระชับนโยบายเพื่อคลายปัญหาดังกล่าวลง

อย่างไรก็ตาม นายฮารุฮิโกะ คุโรดะ ผู้ว่าการธนาคารกลางญี่ปุ่น (BOJ) ได้แถลงข่าวต่อสื่อมวลชนภายหลังเสร็จสิ้นการประชุมนโยบายการเงินในวันนี้ว่า เขาไม่คิดว่า BOJ มีความจำเป็นต้องเปลี่ยนแปลงนโยบายการเงินในปัจจุบันหรือหารือเรื่องการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย เนื่องจากเชื่อว่า การพุ่งขึ้นของอัตราเงินเฟ้อเป็นเพียงสถานการณ์ชั่วคราวเท่านั้น

ส่วนในเรื่องค่าจ้างที่สูงขึ้นนั้น นายคุโรดะกล่าวว่า “เนื่องจากบริษัทเอกชนมีกำไรเพิ่มขึ้น ตลาดแรงงานจึงอาจเผชิญภาวะตึงตัวและนำไปสู่การปรับขึ้นค่าจ้างในระดับปานกลาง นอกจากนี้ รัฐบาลก็กำลังใช้การปฏิรูปภาษีเป็นเครื่องมือสนับสนุนค่าจ้างให้สูงขึ้น ขณะเดียวกันทางรัฐบาลก็คาดหวังว่าการออมที่เพิ่มขึ้นจะช่วยกระตุ้นการอุปโภคบริโภค ซึ่งปัจจัยบวกเหล่านี้จะช่วยให้ภาคครัวเรือนสามารถรับมือกับราคาสินค้าที่สูงขึ้นได้

นอกจากนี้ BOJ ได้ปรับเพิ่มแนวโน้มการขยายตัวของเศรษฐกิจในปีงบประมาณ 2565 ขึ้นสู่ระดับ 3.8% จากเดิมที่ระดับ 2.9% โดยระบุว่า การฟื้นตัวของเศรษฐกิจถือเป็น “หลักฐาน” ที่พิสูจน์ว่าผลกระทบที่เกิดจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 เริ่มลดน้อยลง

แหล่งข่าว Japan’s inflation hovers around 2-year high, BOJ flags price pressure โดย Reuters

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0