SEARCH

BOJ จะไม่ทำให้เงินเยนตก

หุ้นขึ้น ดอลล่าร์ร่วง ความกังวลต่อภาคธนาคารคลายตัวลง
Bitcoin ยากที่จะพลิกกลับ
ดอลลาร์แข็งค่าแตะจุดสูงสุดในรอบ 24 ปีหลังรายงาน CPI ของสหรัฐ

เงินเยนของญี่ปุ่นอ่อนค่าลงเป็นสัปดาห์ที่สามติดต่อกัน และค่าเงินเยนที่อ่อนลงนี้ก็ค่อนข้างน่ากลัวในวันอังคาร ตลาดตระหนักถึงปฏิกิริยาของหน่วยงานการเงินต่ออัตราเงินเฟ้อและแนวโน้มความสมดุลของการชำระเงินมากขึ้น นอกจากนี้ ในช่วง 3 สัปดาห์ที่ผ่านมา เราได้เห็นการกลับมาของนักลงทุนอย่างระมัดระวังไปยังสินทรัพย์เสี่ยง ซึ่งทำให้ค่าเงินเยนถูกเทขายออก

USDJPY ซื้อขายเหนือ 120.70 ซึ่งเป็นระดับดับที่เห็นล่าสุดเมื่อหกปีที่แล้ว โดยเพิ่มขึ้นมากกว่า 5% ตั้งแต่วันที่ 7 มีนาคม ขณะที่ GBPJPY เพิ่มขึ้น 6% และ EURJPY เพิ่มขึ้น 7%
ธนาคารแห่งประเทศญี่ปุ่นซึ่งยังไม่มีสัญญาณของการเปลี่ยนแปลงนโยบายการเงินขณะที่ธนาคารกลางในส่วนอื่นของโลกต่างทยอยส่งสัญญาณที่แข็งกร้าวมากขึ้น
แรงกดดันต่อค่าเงินเยนรุนแรงขึ้นจากการพึ่งพาการนำเข้าน้ำมันและโลหะ ซึ่งทำให้การขาดดุลการค้าเพิ่มขึ้นอีก มูลค่าการส่งออกในเดือนกุมภาพันธ์ 2022 สูงกว่าปี 2022 18%

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา การเกินดุลอย่างต่อเนื่องช่วยให้เงินเยนรักษาความแข็งแกร่ง แม้มีความผันผวนของตลาด แต่วิกฤตการณ์ราคาสินค้าโภคภัณฑ์ครั้งนี้ จะทำให้ธนาคารกลางต้องเลือกนโยบายที่ชัดเจนเกี่ยวกับพันธบัตรรัฐบาลในงบดุลและระดับหนี้ภาครัฐทั่วไป ขณะที่สหรัฐและยุโรปกำลังขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายตรงกันข้ามกับญี่ปุ่น

ทั้งนี้ เราควรรอดูว่าความเชื่อมั่นของนักลงทุนในสกุลเงินญี่ปุ่นถูกทำลายหรือไม่ การสูญเสียการควบคุมอัตราแลกเปลี่ยนอาจเสี่ยงต่อการขายหนี้ของรัฐบาลญี่ปุ่นมากกว่า 250% ของ GDP ทางออกเดียวที่ทำได้จริงคือการลดหนี้ของประเทศด้วยการเร่งอัตราเงินเฟ้อ แต่ถ้าธนาคารกลางยังคงเป็นผู้ซื้อรายใหญ่เพื่อป้องกันการแข็งค่าของหนี้ในประเทศ นโยบายดังกล่าวก็จะนำไปสู่แรงกดดันต่อค่าเงินเยนอย่างต่อเนื่อง

แหล่งข่าว Bank of Japan will not keep the yen from falling โดย The FxPro Analyst Team

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0