SEARCH

ทิศทางของราคาทองคำล่าสุด

ดอลลาร์แข็งค่าแตะจุดสูงสุดในรอบ 24 ปีหลังรายงาน CPI ของสหรัฐ
GBPUSD สูญเสียโมเมนตัมการฟื้นตัว แล้วจะลดลงถึงไหน?
ความเชื่อมั่นทางธุรกิจในเยอรมนีสดใสขึ้น

แม้จะมีความพยายามในการฟื้นตัวของตลาดทุน แต่แรงกดดันระดับปานกลางต่อทองคำยังคงมีอยู่เป็นช่วงการซื้อขายที่สามติดต่อกัน โดยแรงกดดันดังกล่าวเกี่ยวข้องโดยตรงกับอัตราผลตอบแทนพันธบัตรระยะยาวที่เพิ่มขึ้นของหนี้สหรัฐและประเทศพัฒนาแล้วอีกหลายประเทศ

พันธบัตรและทองคำทำงานเหมือนเรือสื่อสาร: ผลตอบแทนระยะยาวที่แท้จริงที่เพิ่มขึ้นจะดึงเงินทุนออกจากตลาดตราสารหนี้จากทองคำ ในช่วงสองปีที่ผ่านมา ความสัมพันธ์แบบผกผันระหว่างทองคำกับผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลอายุ 10 ปีของสหรัฐนั้นแข็งแกร่งมาก โดยราคาทองคำพุ่งสูงสุดในเดือนสิงหาคม 2020 ในขณะที่ผลตอบแทนเพิ่มขึ้นจาก 0.5%

สัปดาห์ที่แล้ว อัตราผลตอบแทนพันธบัตรอายุ 10 ปีเพิ่มขึ้นชั่วคราวเป็น 3.5% ส่งผลให้ทองคำทดสอบพื้นที่ 1,800 ดอลลาร์

อย่างไรก็ตาม มีประเด็นสำคัญหลายประการที่ต้องทำความเข้าใจในความสัมพันธ์นี้ อย่างแรก อัตราผลตอบแทนของกระทรวงการคลังอายุ 10 ปีแตะระดับสูงสุดในรอบ 11 ปีเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ขณะที่ทองคำถอยกลับระดับเมื่อต้นปี กล่าวอีกนัยหนึ่ง การไหลออกของเงินทุนจากทองคำจะเกิดขึ้นก็ต่อเมื่อผลตอบแทนลดลงอย่างรวดเร็ว ในขณะที่แนวโน้มระยะยาวยังคงดีต่อทองคำ ความสัมพันธ์นี้สามารถอธิบายได้ง่ายโดยอัตราเงินเฟ้อ ซึ่งกินเข้าไปในกำลังซื้อของเงินในระยะยาว

ประการที่สอง อัตราผลตอบแทน 10 ปีไม่ได้รับอิทธิพลมากนักจากอัตราดอกเบี้ยระยะสั้นของเฟดตามการคาดการณ์การเติบโตทางเศรษฐกิจ โอกาสที่เพิ่มขึ้นของภาวะถดถอยในอนาคตอันใกล้ทำให้ผลตอบแทนระยะยาวลดลง นอกจากนี้ยังมีสัญญาณว่าการเคลื่อนตัวขึ้นของอัตราผลตอบแทน UST เร็วเกินไป ทำให้เกิดการดึงกลับเพื่อแก้ไขในระยะใกล้

ในความเห็นของเรา อันตรายที่อาจเกิดขึ้นกับทองคำคือการที่เฟดเข้มงวดขึ้นอีกและการคงอัตราดอกเบี้ยไว้เหนืออัตราเงินเฟ้อ แต่จนถึงตอนนี้ เราได้เห็นประสิทธิภาพที่สูงกว่าอัตราเงินเฟ้ออย่างมีนัยสำคัญ และความคิดเห็นจากสมาชิก FOMC ระบุถึงความเต็มใจที่จะหยุดด้วยการกระชับนโยบายที่ 3.5-4.0% เร็วที่สุดในปี 2024 แนวโน้มดังกล่าวทำให้ผลตอบแทนพันธบัตรระยะยาวอยู่ควบคุมและในขณะเดียวกันก็กระตุ้นความสนใจในกลยุทธ์การซื้อทองคำในช่วงที่เศรษฐกิจตกต่ำอย่างหนัก

อัตราผลตอบแทนพันธบัตรที่สูงขึ้นกำลังคืบคลานเข้ามาในท้องถิ่นสำหรับผู้ขายทองคำ นอกจากนี้ยังมีสัญญาณขาลงในรูปแบบของการสร้างฐานที่ต่ำกว่าเส้นค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่ 200 วัน อย่างไรก็ตาม การฟื้นตัวของทองคำได้ดึงความสนใจเมื่อตลาดทุ่มน้ำหนักการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยจาก 50 เป็น 75 จุด และการซื้อที่เพิ่มขึ้นหลายครั้งจากการร่วงลงภายใต้เส้นค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่ 200 วันตั้งแต่เดือนธันวาคมปีที่แล้ว

แหล่งข่าว Local retreat in gold โดย Alex Kuptsikevich – FxPro senior market analyst

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0