SEARCH

ตลาดเอียงไปสู่มุมมองเชิงบวกแต่อาจเป็นกับดักกระทิง

โบรกคาด “หุ้นไทย” แกว่งตัว 1,635-1,650 จุด
โมเมนตัมขาขึ้นของน้ำมันจบแล้ว?
หุ้นวอลล์สตรีทขึ้น น้ำมันร่วงก่อนประชุมเฟด

ในเช้าวันจันทร์ตลาดการเงินเริ่มเห็นมุมมองเชิงบวก จากข้อมูลตลาดแรงงานที่แข็งแกร่งของสหรัฐ แม้ข่าวนี้ถูกท้าทายว่ามันจะเพียงพอที่จะไม่ทำให้เกิดภาวะถดถอยระหว่างการกลับสู่นโยบายปกติได้หรือไม่ นอกจากนี้ ความสนใจของผู้ซื้อยังได้รับการสนับสนุนจากการที่จีนจะยอมตรวจสอบบริษัทในท้องถิ่นตามระเบียบของสหรัฐ

เทียบกับตลาด ณ สิ้นเดือนมีนาคม เริ่มเห็นการเทขายทำกำไรหลังจาก S&P500 เติบโตมากกว่า 11% และการฟื้นตัวในดัชนียุโรปและเอเชียจากระดับต่ำสุดในเดือนมีนาคม รวมถึงการเข้าซื้อในช่วงใกล้ปิดการซื้อขายในวันศุกร์และต้นวันจันทร์เป็นสัญญาณว่าการปรับฐานได้จบลงแล้ว

อย่างไรก็ตามยังคงมีข้อสงสัยถึงความสามารถของตลาดในการรักษาโมเมนตัมเชิงบวก เจ้าหน้าที่เฟดบางรายเผยว่าอาจขึ้นดอกเบี้ยนโยบายถึง 50 จุดในช่วงต้นเดือนพฤษภาคมและเริ่มต้นการขายหลักทรัพย์นอกงบดุล ขณะที่ในด้านความสัมพันธ์ระหว่างจีนและสหรัฐแม้จะมีการสงบศึกอยู่หลายครั้ง แต่ก็ยังมีการประทะทางอ้อมอย่างต่อเนื่อง

ทั้งนี้ ปัจจัยหนุนของตลาดหุ้นคือเศรษฐกิจที่แข็งแกร่ง ซึ่งนักลงทุนกำลังเปลี่ยนเงินทุนจากพันธบัตรไปเป็นตราสารทุน เนื่องจากเศรษฐกิจที่กำลังเติบโตทำให้สามารถพึ่งพารายได้ของบริษัทที่เพิ่มขึ้นได้ แต่สิ่งนี้อาจกลายเป็นกับดักสำหรับกระทิง เนื่องจากการซื้อตอนนี้ได้ผลักดันดัชนีหุ้นขึ้น ส่งสัญญาณไปยังเฟดว่าตลาดพร้อมสำหรับการตึงตัว เหมือนที่เคยเกิดขึ้นในอดีตที่เศรษฐกิจกำลังอยู่ในภาวะถดถอยแต่ธนาคารกลางปรับนโยบายให้เข้มงวดขึ้นจนกว่าตลาดจะเริ่มตึงเครียด

แหล่งข่าว Markets are tilted towards optimism, a possible bull trap โดย The FxPro Analyst Team

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0