SEARCH

ก๊าซธรรมชาติยังห่างจากสภาวะผันผวน

ทองคำยังไซด์เวย์ท่ามกลางการเฝ้ารอผลประชุมเฟด
บล.กสิกรไทย เตือน 5 ปัจจัยเสี่ยงกดดันหุ้นไทยปรับฐานแรง
บล.กสิกรไทย มอง”หุ้นไทย” ผันผวน หลังผลประชุมเฟด กลับมาขึ้นดบ.แรง0.75%-1%

ภาคพลังงานกำลังถอยกลับจากจุดสูงสุดในวันแรกของเดือนมีนาคม โดยตลาดก๊าซของยุโรปมองข้ามการชะงักของอุปทานจากรัสเซีย ในช่วงต้นสัปดาห์สุดท้ายของเดือนมีนาคม ลดลงที่ 1,000 ยูโรต่อพันลูกบาศก์เมตร เมื่อเทียบกับจุดสูงสุดที่ 3,400 ยูโร

การเคลื่อนไหวของราคาแบบนี้สะท้อนว่าตลาดไม่ได้กังวลถึงการชะงักของก๊าซ แม้ยุโรปยืนยันการจ่ายค่าน้ำมันด้วยสกุลเงินยูโรและดอลลาร์แต่รัสเซียต้องการให้จ่ายด้วยรูเบิล นอกจากนี้ มาตรการเหล่านี้ไม่มีผลผูกพันกับการส่งออกและข้อตกลงสำหรับ LNG กับญี่ปุ่น แม้ว่าอาจต้องชำระค่าส่วนต่างพิเศษด้วยสกุลเงินรูเบิลก็ตาม ซึ่งก็มีผลเพียงเล็กน้อยต่อราคา

อย่างไรก็ตาม แนวโน้มโดยรวมของราคาน้ำมันและก๊าซมีแนวโน้มสูงขึ้น ราคาก๊าซสปอตในยุโรปตอนนี้สูงกว่าปีที่แล้วถึงหกเท่าและเทียบกับ 2 ปีที่แล้วในเดือนมีนาคม นี่ไม่ได้หมายความว่าราคาผู้บริโภคขั้นสุดท้ายจะเพิ่มขึ้นถึง 6 เท่า เนื่องจากสินค้าส่วนใหญ่อยู่ภายใต้สัญญาระยะยาว ดังนั้น สิ่งที่เราเห็นในราคา TTF ของเนเธอร์แลนด์จึงไม่มีอะไรมากไปกว่าการต่อสู้กันระหว่างนักเก็งกำไรและผู้ซื้อรายย่อยในตลาดที่ค่อนข้างขาดสภาพคล่อง

การกำหนดราคา NYMEX มีสภาพคล่องมากขึ้น และยังไม่รับผลกระทบจากสงครามมากนัก ราคาขณะนี้เพิ่มขึ้น 30% ในหนึ่งเดือนและ 130% ปีจนถึงปัจจุบัน ก๊าซขึ้นดีดขึ้นถึง 5.6 MMBtu เมื่อวานนี้ แต่ต่ำกว่าระดับสูงสุดในเดือนตุลาคม 14% ที่เกือบ 6.5 ดอลลาร์ ทำให้ยากที่จะเห็นตลาดผันผวน

ทั้งนี้ พัฒนาการของแนวโน้มนี้มีศักยภาพที่จะดันราคาก๊าซสหรัฐกลับไปสู่ระดับสูงสุดในเดือนตุลาคมภายในสิ้นเดือนเมษายนเนื่องจากอุปสงค์ของยุโรป ในเวลาเดียวกัน สัญญาณที่บ่งบอกว่ายุโรปและรัสเซียสามารถจัดการเงื่อนไขการซื้อก๊าซให้เป็นทางการได้เองอาจทำให้ราคาสปอตของเนเธอร์แลนด์ให้อยู่ในระดับใกล้หรือต่ำกว่า 1,000 ยูโร

แหล่งข่าว Natural Gas without hysteria โดย The FxPro Analyst Team

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0