SEARCH

ตลาดเริ่มต้นปี 2023 ด้วยฟอร์มที่ร้อนแรง

หุ้นเอเชียแตะระดับต่ำสุดในรอบ 2 ปี จากความกังวลเรื่องการขึ้นดอกเบี้ย
น้ำมันพุ่ง หุ้นร่วง หวั่นความรุนแรงระหว่างรัสเซีย-ยูเครน
อัตราเงินผู้ผลิตจีนแตะระดับต่ำสุดในรอบ 17 เดือน

REUTERS/Andrew Kelly

ทั้งหุ้นและพันธบัตรรัฐบาลทำผลงานร้อนแรงที่สุดครั้งหนึ่งในรอบหลายทศวรรษ แต่โมเมนตัมดังกล่าวจะเป็นอย่างไรต่อไปขึ้นกับ Goldilocks อีกครั้ง หุ้นซึ่งมูลค่าร่วงลงไปกว่า 14 ล้านล้านดอลลาร์ในปี 2022 มูลค่ากลับขึ้นมา 4 ล้านล้านดอลลาร์ ขณะที่ การผ่อนคลายของมาตรการโควิดในจีนส่งผลให้ดัชนี Hang Seng เพิ่มขึ้นเป็นตัวเลขสองหลัก ขณะที่ดัชนีหุ้น Stoxx 600 เริ่มต้นปีในระดับที่ดีที่สุดเป็นประวัติการณ์

อย่างไรก็ตาม สถานการ์ตลาดในเดือนมกราคมเชื่อกันว่ามักจะเป็นตัวกำหนดทิศทางสำหรับการลงทุนในตลอดปี แต่นักลงทุนบางรายก็เชื่อว่าในเดือนมกราคมนั้นมักจะเกิดโมเมนตัมที่ดีอย่างไร้เหตุผล

Richard Dias ผู้ก่อตั้ง Acorn Macro บริษัทที่ปรึกษาด้านการลงทุนในลอนดอนกล่าวว่า “ตลาดอยู่ในสถานการณ์ที่เศรษฐกิจตกต่ำแบบ Goldilocks ท่ามกลางภาวะเงินเฟ้อที่ชะลอตัวลงและนโยบายการเงินที่ผ่อนคลายลง”

Fahad Kamal หัวหน้าเจ้าหน้าที่การลงทุนของ Kleinwort Hambros เตือนว่าการแรลลี่ในเดือนมกราคมนั้นอาจมาจากการความย่ำแย่ที่มากเกินไปในปี 2022 ที่ทั้งดัชนีและพันธบัตรทำผลงานแย่ที่สุดในรอบหลายทศวรรษ และเสริมว่าเห็นได้ชัดว่ามีการ oversold”

ราคาผู้บริโภคสหรัฐลดลงเป็นครั้งแรกในรอบกว่า 2 ปีครึ่งในเดือนธันวาคม อยู่ที่ 6.5% อัตราเงินเฟ้อในยูโรโซนก็ชะลอตัวเช่นกัน ขณะที่การเปิดพรนแดนของจีนได้จุดประกายสัญญาณการซื้อขายในทั่วโลก กระตุ้นให้เงินบาท เรียลบราซิล และดอลลาร์ออสเตรเลียพุ่งสูงขึ้น ราคาก๊าซของยุโรปก็ลดลงเช่นกัน คลายความกังวลเกี่ยวกับภาวะถดถอยที่รุนแรงที่อาจเกิดขึ้น การชะลอตัวของกิจกรรมทางธุรกิจของสหรัฐก็ผ่อนคลายลง “ผมจะไม่พูดว่าสัญญาณเชิงบวกเริ่มขึ้นแล้ว” Michele Morganti นักยุทธศาสตร์หุ้นอาวุโสของ Generali Investments กล่าว “แต่โดยพื้นฐานแล้วแนวโน้มนั้นดีกว่าเมื่อสองสามเดือนก่อน”

แหล่งข่าว Goldilocks is back! Markets start 2023 in red-hot form โดย Reuters

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: