SEARCH

จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา วางรากฐานเศรษฐกิจไทย ก้าวสู่โลกอนาคตยุคที่ 3

โบรกคาด ”หุ้นไทย” วันนี้ ไซด์เวย์ 1,600 – 1,620 จุด ได้แรงหนุนหุ้นเฉพาะตัว
หุ้นเอเชียเริ่มอย่างระมัดระวัง บอนด์ยีลด์ขึ้นต่อเนื่อง
การเทขายทองคำออกมาค่อนข้างแย่

บนเวทีงานสัมมนาออนไลน์ Chula Masterverse 2022 Meeting Business Masters in the Metaverse Era จัดโดยคณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

“จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา” ผู้ก่อตั้งและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บิทคับ แคปปิตอล กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ หรือ บิทคับ กล่าวในหัวข้อ มองไปข้างหน้ากับเทคโนโลยีแห่งอนาคต ทั้ง AI Blockchain และ Metaverse กับบทบาทสำคัญทางธุรกิจของเทคโนโลยีเหล่านี้ว่า ในวันนี้โลกอนาคตกำลังยุคที่ 3 ในอีก 10 ปีข้างหน้า หรือเรียกว่า Web 3.0 คือ การพัฒนาบนหลายๆ เทคโนโลยีแห่งอนาคตร่วมกัน ทั้ง AI Blockchain BigData AR VR Metaverse NFT Cryptocurrency และ IoT

“ตอนนี้เราเริ่มเห็นประโยชน์การเก็บเดต้าโดยใช้ระบบเอไอมาประมวลผล และถูกจัดเก็บในระบบดีเซ็นทรัลไลซ์ ด้วยเทคโนโลยีบล็อกเชน ทำให้สามารถนำเดต้ามาใช้ประโยชน์และตรวจสอบร่วมกันได้ ซึ่งจะไม่ใช่แต่ภาพและเสี่ยง แต่หลังจากนี้จะเป็น โฮโลแกรม เช่น AR หรือ VR มองว่า อาจจะเร็วกว่า 5 ปีข้างหน้า น่าจะเห็นทุกคนมีอวาต้าของตนเองที่เก็บ DNA ในบล็อกเชน นี่คือ Web 3.0 ที่ไทย ต้องปรับตัวรับการเปลี่ยนแปลงในอีก 10 ปีข้างหน้า และการพัฒนาจะยิ่งรวดกว่า 100 ปีที่ผ่านมา”

ตลอด 2-3 ปีที่ผ่านโลกเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว และโควิด -19 เป็นตัวเร่งในหลายวงการ เศรษฐกิจยุคดังเดิมยุคเก่าได้รับผลกระทบ แต่เศรษฐกิจยุคใหม่ยังเติบโตได้มหาศาล และที่ผ่านมาไทยพลาดมาแล้วในยุคWeb. 1.0 และ Web 2.0 มาแล้ว เพราะกลัวที่จะเปลี่ยนแปลง

“จิรายุส” กล่าวว่า แต่สำหรับ บิทคับ เห็นโลกอนาคตที่เป็นดิจิทัลอีคอนอมี จึงต้องมีกลุ่มบริษัทที่เกี่ยวข้องมาพัฒนาวางโครงสร้างพื้นฐานของโลกดิจิทัล เพื่อสร้างธุรกิจอีกมากมายบนโครงสร้างพื้นฐานเหล่านี้ ให้เกิดการจ้างงานและดึงจีดีพีไทยขึ้นอีกมหาศาล

“บิทคับ” จึงพยายามพัฒนาประเทศไทยบนเทคโนโลยี เพื่อวางรากฐานของโลกอนาคตในยุค 3.0 ขึ้นมา เช่น ดีเซ็นทรัลไลซ์แฟลตฟอร์ม ปัจจุบันถือว่าสำเร็จแล้ว และกำลังพัฒนาไฟแนนซ์เชียลแฟลตฟอร์ม การโอนเงินบนคริปโทเคอเรนซีและบล็อกเชน ที่จะเข้ามาเปลี่ยนแปลงวงการการเงินได้ไทย

“เรามุ่งพัฒนาโคงสร้างพื้นฐานสิ่งเหล่านี้ที่เป็นของคนไทย ก่อนที่ต่างชาติจะมาเป็นเจ้าของและให้บริการคนไทย เงินก็จะไหลออกนอกประเทศ ภาษีก็ไม่ต้องจ่าย เราพยายามวางเป้าหมายในโลกของวางเป้าหมายเป็น National Champions ของคนไทยบ้าง เพื่อไปบุกประเทศอื่นๆ และนำเงินเข้าประเทศ เหมือนแกร็บของ มาเลเซีย โกเจ็กของอินโดนีเซีย และแอปเปิ้ลของสหรัฐ”

แหล่งข่าว จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา วางรากฐานเศรษฐกิจไทย ก้าวสู่โลกอนาคตยุคที่ 3, bangkokbiznews, 22 ม.ค. 2565

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0