SEARCH

“กองทุนน้ำมันฯ” อั้นไม่ไหว ยื่น “คลัง” ลดภาษีสรรพสามิตร

น้ำมันร่วง 1 ดอลลาร์ การล่มสลายของ SVB เขย่าตลาดเงิน
ยุโรปจะไม่ห้ามการขุด Bitcoin
บล.เอเซียพลัส คาดหุ้นไทยไตรมาส 4 ลุ้นรีบาวด์ แนะเก็บหุ้น Domastic Play เด่น

ภายหลังทั่วโลกต่างต้องเจอกับปัญหาโควิด-19 มาเป็นเวลากว่า 2 ปี อีกทั้งการเมืองต่างประเทศ และปัญหาเงินเฟ้อ ส่งผลให้ราคาน้ำมันผันผวนและพุ่งสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ทั้งนี้ ประเทศไทย ถึงแม้จะมีสัดส่วนการใช้น้ำมันไม่มาก แต่ด้วยปัจจัยที่ต้องอิงราคาน้ำมันเดียวกับตลาดโลก จึงทำให้ราคาน้ำมันดีเซลในไทยที่คนไทยใช้มากสุดทะลุเกินกว่า 30 บาทต่อลิตรมาเป็นเวลานาน ซึ่งรัฐบาลใช้วิธีนำเงินกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงมาพยุงราคาดีเซลไม่ให้เกิน 30 บาทต่อลิตร โดยขณะนี้อุดหนุนที่ 2.49 บาทต่อลิตร

และยิ่งไปกว่านั้น ราคาก๊าซ (แอลพีจี) ก็พุ่งสูงขึ้นเช่นกัน ทำให้กระทรวงพลังงานโดย คณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน (กบง.) ที่มีนายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เป็นประธาน อนุมัติให้นำเงินกองทุนน้ำมันฯ มาพยุงราคาก๊าซหุงต้ม LPG ภาคครัวเรือนที่ราคา 318 บาทต่อถังขนาด 15 กิโลกรัม โดยขยายระยะเวลาไปจนถึงสิ้นเดือนมี.ค. 2565

ส่งผลให้สถานะกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง ล่าสุด ณ วันที่ 16 ม.ค. 2565 เงินกองทุนติดลบ 8,782 ล้านบาท แบ่งเป็น บัญชีน้ำมัน อยู่ที่ 15,340 ล้านบาท และบัญชี LPG ติดลบ 24,122 ล้านบาท โดยกองทุนน้ำมันฯ มีเงินไหลออกจากการชดเชยราคาน้ำมันดีเซล 4,600 ล้านบาทต่อเดือน และชดเชย LPG รวม 1,900 บาทต่อเดือน รวมชดเชยรวมราว 6,500 ล้านบาทต่อเดือน

ดังนั้น สำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน (สนพ.) จะต้องเตรียมแผนขอลดภาษีสรรพสามิตน้ำมันนั้น ตามรองรับวิกฤตการณ์ด้านน้ำมันเชื้อเพลิงอยู่แล้ว ซึ่งกองทุนน้ำมันฯ จะต้องรักษาสภาพคล่องของกองทุนฯ พร้อมทั้งประเมินนโยบาย รวมถึงแผนรับมือเพื่อไม่ให้กระทบทั้งเงินกองทุนฯและประชาชน

นายวัฒนพงษ์ คุโรวาท ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน (สนพ.) กล่าวว่า สนพ.ได้เสนอแผนการขอปรับลดภาษีสรรพสามิตน้ำมันให้กับนายกุลิศ สมบัติศิริ ปลัดกระทรวงพลังงาน เพื่อหารือกับนายสุพัฒนพงษ์ เป็นที่เรียบร้อยแล้ว เพราะราคาน้ำมันดิบในตลาดโลกสูงขึ้นในระดับใกล้เคียงกับ 87.50 ดอลลาร์ ที่ กบง.ประเมินไว้เป็นระดับที่ควรขอให้กระทรวงการคลังลดภาษีสรรพสามิตน้ำมัน เพื่อลดผลกระทบเงินไหลออกของกองทุนน้ำมันฯ

นายวิศักดิ์ วัฒนศัพท์ ผู้อำนวยการสำนักงานกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง (สกนช.) กล่าวว่า กองทุนน้ำมันฯ ยังเดินตามขั้นตอนเงินกู้เหมือนเดิม เพราะผ่านคณะรัฐมนตรี (ครม.) เรียบร้อยแล้ว ซึ่งหากกระทรวงพลังงานหารือกับกระทรวงการคลังเพื่อขอปรับลดภาษีสรรพสามิตน้ำมันได้โดยเร็ว ก็จะส่งผลดีต่อสถานะกองทุนน้ำมันฯ แน่นอน เพราะขณะนี้ ปัจจัยราคาน้ำมันตลาดโลกพุ่งสูงขึ้น เนื่องจากมีเหตุการณ์ต่างๆ ในต่างประเทศ หลายฝ่ายประเมิณว่าอาจเกิดภาวะวิกฤติด้านน้ำมัน

อย่างไรก็ตาม ทางด้านนโยบายก็ต้องมองว่าถ้าราคาน้ำมันโลกจะปรับขึ้นทะลุเพดานที่ได้กำหนดไว้ ก็อาจจะต้องดำเนินการขอปรับลดภาษีน้ำมัน เพราะหากราคาน้ำมันตลาดโลกยิ่งปรับขึ้นสภาพคล่องของกองทุนก็จะส่งผลกระทบ จำนวนเงินไหลออกเร็วกว่าเดิมและตามตัวกรอบเดิมจะรองรับไหวอยู่หรือไม่ จึงต้องมองในหลายมิติ

แหล่งข่าว กองทุนน้ำมันฯ” อั้นไม่ไหว ยื่น “คลัง” ลดภาษีสรรพสามิตรbangkokbiznews, 23 ม.ค. 2565

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0