SEARCH

น้ำมันร่วงต่อเนื่องหลังจากรัสเซียตกลงที่จะอุปทานน้ำมันต่อ

ธปท. หนุนแบงก์สู่ความยั่งยืนด้านสิ่งแวดล้อม จ่อออกแนวทางกำกับ ไตรมาส3นี้
“หุ้นไทย” ร่วงตามเอเชียเงินเฟ้อกดดันดัชนีปิด 1,636.39 จุด
ธนาคารโลกปรับลดแนวโน้มการเติบโตของจีน

ราคาน้ำมันปรับตัวลดลงประมาณ 2% ในวันพฤหัสบดีหลังจากรัสเซียให้คำมั่นที่จะปฏิบัติตามพันธ สัญญา และผู้ค้าบางรายกล่าวว่าความกังวลเรื่องการหยุดชะงักของอุปทานมีมากเกินไป
นับตั้งแต่รัสเซียบุกยูเครน 24 ก.พ. ตลาดน้ำมันมีความผันผวนมากที่สุดในรอบ 2 ปี โดยเมื่อวันพุธน้ำมันดิบเบรนท์ทั่วโลกปรับตัวลดลงมากที่สุดนับตั้งแต่เดือนเม.ย. 2020 แต่สองวันก่อนหน้าราคาพุ่งแตะระดับสูงสุดในรอบ 14 ปีที่มากกว่า 139 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล

สัญญาซื้อขายล่วงหน้าเบรนต์ร่วงลง 1.81 ดอลลาร์หรือ 1.6% สู่ระดับ 109.33 ดอลลาร์ต่อบาร์เรลหลังจากเพิ่มขึ้นถึง 6.5% ในช่วงก่อนหน้านี้ ราคาน้ำมันดิบ WTI) ของสหรัฐ ลดลง 2.68 ดอลลาร์หรือ 2.5% ปิดที่ 106.02 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล เพิ่มขึ้น 5.7%

ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน แห่งรัสเซีย กล่าวในที่ประชุมว่ารัสเซียจะยังคงปฏิบัติตามพันธกรณีตามสัญญาเกี่ยวกับการจัดหาพลังงาน

เมื่อวันพุธเบรนต์ร่วงลง 13% หลังจากเอกอัครราชทูตสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ประจำวอชิงตันกล่าวว่าผู้ผลิตอันดับ 3 ของโอเปกจะสนับสนุนให้องค์กรของประเทศผู้ส่งออกน้ำมันพิจารณาผลผลิตที่สูงขึ้น

รัฐมนตรีกระทรวงพลังงานสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ย้อนรอยคำแถลงของเอกอัครราชทูตและกล่าวว่าสมาชิก OPEC มุ่งมั่นที่จะทำข้อตกลงที่มีอยู่กับกลุ่มเพื่อเพิ่มกำลังการผลิตเพียง 400,000 บาร์เรลต่อวัน (bpd)

ขณะที่ ผู้ผลิตรายอื่นๆ ในพันธมิตร OPEC+ กำลังพยายามดิ้นรนเพื่อให้บรรลุเป้าหมายด้านการผลิต เนื่องจากการลงทุนด้านโครงสร้างพื้นฐานต่ำในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา
สหรัฐฯ เคลื่อนไหวเพื่อผ่อนคลายมาตรการคว่ำบาตรน้ำมันเวเนซุเอลา และความพยายามที่จะบรรลุข้อตกลงนิวเคลียร์กับเตหะราน ซึ่งอาจนำไปสู่อุปทานน้ำมันที่เพิ่มขึ้น
ทามาส วาร์กา นักวิเคราะห์ตลาดน้ำมันของ PVM กล่าวว่า “ด้วยความปรารถนาดี การประสานงาน อุปทานจำนวนมากอาจช่วยบรรเทาตลากลงได้อย่างมาก”

แหล่งข่าว Oil extends losses; Russia to fulfil supply contracts โดย Reuters

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 1