SEARCH

หุ้นดิ่งจากอัตราเงินเฟ้อที่พุ่งสูงขึ้น ความเสี่ยงของยูเครน ตลาดจีนเทขาย

ดอลลาร์แข็งค่าอาจทำบริษัทในสหรัฐลดลง
ลงชื่อค้านคลังเก็บภาษีหุ้นแล้วเฉียด”พันราย”
หุ้นเอเชียร่วงจากความกังวลต่อภาคธนาคาร

หุ้นเอเชียร่วงลงทั่วโลกในวันศุกร์หลังจากอัตราเงินเฟ้อของสหรัฐพุ่งเร็วที่สุดในรอบสี่ทศวรรษและธนาคารกลางยุโรป (ECB) ที่ถูกคาดว่าจะขึ้นอัตราดอกเบี้ย ผู้ค้าร่วมเทขายหุ้นจีนหลังจากหุ้นจีนที่จดทะเบียนในสหรัฐร่วงลง อัตราเงินเฟ้อผู้บริโภคสหรัฐเพิ่มขึ้น 7.9% ต่อปีในเดือนกุมภาพันธ์ซึ่งเป็นการเพิ่มขึ้นมากที่สุดในรอบ 40 ปี

ในเอเชีย ดัชนี MSCI หุ้นเอเชียแปซิฟิกยกเว้นญี่ปุ่นร่วงลง 1.7% ตามการร่วงลงในวอลล์สตรีท ดัชนี Hang Seng ร่วงลง 3.5% หุ้นของ Yum China และบริษัทอื่นๆ อีก 4 แห่งถูกทุบหลังจากที่บริษัททั้งสองพัวพันในข้อพิพาทด้านการตรวจสอบบัญชีระหว่างปักกิ่งและวอชิงตัน การเทขายหุ้นจีนเกิดขึ้นแม้ในขณะที่หน่วยงานกำกับดูแลหลักทรัพย์ของประเทศกล่าวเมื่อวันศุกร์ว่ามั่นใจว่าจะบรรลุข้อตกลงกับคู่สัญญาของสหรัฐในการกำกับดูแลหลักทรัพย์

นอกฮ่องกง การร่วงลงในหุ้นจีนมีน้อยกว่า โดยดัชนีบลูชิปของประเทศลดลง 1.3% ดัชนี Nikkei ร่วงลง 2.4% ขณะที่หุ้นเกาหลีใต้ร่วง 1.0% และหุ้นออสเตรเลียร่วง 0.9%

Goldman Sachs ปรับลดคาดการณ์การเติบโต GDP ของสหรัฐในปี 2022 เป็น 1.75% จาก 2.0% ก่อนหน้านี้ จากราคาน้ำมันที่สูงขึ้นและสงครามในยูเครน

ตลาดคาดหวังอย่างกว้างขวางว่าธนาคารกลางสหรัฐจะเพิ่มอัตราดอกเบี้นขึ้น 25 จุดเมื่อสิ้นสุดการประชุมนโยบายการเงินในสัปดาห์หน้า ขณะที่ ECB กล่าวเมื่อวันพฤหัสบดีว่าจะหยุดซื้อพันธบัตรในไตรมาสที่สาม โดยเปิดประตูสำหรับการขึ้นอัตราดอกเบี้ย

คริส เวสตัน หัวหน้าฝ่ายวิจัยที่บริษัทนายหน้าซื้อขายหลักทรัพย์ Pepperstone ในเมลเบิร์นกล่าวว่า “การประชุม ECB มีความกระฉับกระเฉงกว่าที่คาดไว้อย่างชัดเจน เราเห็นการขึ้นราคาพื้นฐานของสหภาพยุโรป 11 จุดในการประชุม ECB เดือนกรกฎาคม”

ในตลาดสกุลเงิน เงินยูโรสูงขึ้น 0.13% ที่ 1.0997 ดอลลาร์ จากสัญญาณเหยี่ยวของ ECB ไม่สามารถกระตุ้นโมเมนตัมของสกุลเงินเดียวได้อย่างมาก
เยนซื้อขายที่ 116.25 ต่อดอลลาร์หลังจากอ่อนค่าลงเป็นเวลาสั้น ๆ ที่ระดับต่ำสุดในรอบ 5 ปีที่ 116.39 ต่อดอลลาร์
ดัชนีค่าเงินดอลลาร์ทรงตัวที่ 98.491 ต่ำกว่าระดับสูงสุดในรอบ 1 ปีครึ่งที่ 99.418 เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา

ในตลาดตราสารหนี้ อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐอายุ 10 ปีอยู่ที่ 1.9671% ขณะที่อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลอายุ 10 ปีของญี่ปุ่นอยู่ที่ 0.185%

ราคาน้ำมันดิบสหรัฐร่วงลง 0.4% ที่ 105.6 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล ราคาน้ำมันดิบเบรนท์ลดลง 1.0% ที่ 108.15 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล
ทองคำสปอตซื้อขายที่ 1,995.65 ดอลลาร์ต่อออนซ์

แหล่งข่าว Stocks dive on surging inflation, Ukraine risks; China markets sell-off โดย Reuters

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 1