SEARCH

OPEC มองว่าการแรลลี่ของราคาน้ำมันอาจยืดเยื้อต่อไป

การผลิตในจีนเดือนธันวาคมหดตัว ต้องกระตุ้นเศรษฐกิจมากขึ้น
หุ้นฟิวเจอร์สร่วงก่อนรายงาน NFP
EIC หวั่นสงครามรัสเซีย-ยูเครนจบยืดเยื้อ ฉุดจีดีพีไทยดิ่งเหลือ 1.3%

สำนักข่าวรอยเตอร์พูดคุยกับเจ้าหน้าที่โอเปกอย่างเป็นส่วนตัว 5 คน ซึ่งบางคนดำรงตำแหน่งในคณะกรรมการโอเปกและ OPEC+ เกี่ยวกับโอกาสที่น้ำมันจะมีมูลค่า 100 ดอลลาร์ ในจำนวนนี้ มีเพียงคนเดียวเท่านั้นที่บอกว่าไม่น่าเป็นไปได้ ในขณะที่คนอื่นๆ ไม่ปฏิเสธหรือบอกว่าอาจเกิดขึ้น

“จะมีแรงกดดันเพิ่มขึ้นต่อราคาน้ำมันในอีกอย่างน้อยสองเดือนข้างหน้า” แหล่งข่าวจากกลุ่มโอเปกจากผู้ผลิตรายใหญ่กล่าว “ภายใต้สถานการณ์เหล่านี้ ราคาน้ำมันอาจอยู่ใกล้ 100 ดอลลาร์ แต่จะไม่มีเสถียรภาพมากนัก”

ขณะนี้ OPEC+ ยังคงนโยบายเพิ่มผลผลิต 400,000 บาร์เรลต่อวันต่อเดือน แต่การเพิ่มการผลิตรายเดือนที่เกิดขึ้นจริงนั้นไม่เป็นไปตามนั้นเนื่องจากผู้ผลิตจำนวนมากไม่สามารถตอบสนองตามโควต้าได้

“กลุ่ม OPEC+ ประสบปัญหาในการผลิตในระดับเป้าหมาย เนื่องจากยังไม่มีการลงทุนที่จำเป็นในอุตสาหกรรมน้ำมันในช่วงสองปีที่ผ่านมา และผลกระทบของ Omicron ต่อความต้องการใช้น้ำมันในระยะสั้นนั้นไม่รุนแรง” แหล่งข่าวกล่าวเสริม เช่นเดียวกับ Goldman Sachs ที่กล่าวในวันอังคารว่า เบรนต์กำลังเตรียมพร้อมที่จะเพิ่มขึ้นเหนือ 100 ดอลลาร์ในปลายปีนี้

ในบรรดาผู้ผลิตรายใหญ่ใน OPEC มีเพียงไม่กี่รายที่สามารถอุปทานน้ำมันดิบได้ตามโควตา อาทิ ซาอุดิอาระเบีย สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ และอิรักที่มีกำลังการผลิตเพิ่มขึ้นอย่างมาก

แหล่งข่าวของ OPEC อีกรายกล่าวว่าสถานการณ์ไฟดับและอุปสงค์ที่แข็งแกร่งกำลังผลักดันให้เกิดการแรลลี่ และมีแนวโน้มว่าจะเพิ่มขึ้นอีก “ตลาดกำลังร้อนแรง” เขากล่าวเสริมว่าราคาจะพุ่งขึ้นถึง 100 ดอลลาร์ “แต่หากการขาดแคลนยังคงเกิดขึ้น ราคาจะสูงขึ้นอีกตราบใดที่การแพร่ระบาดไม่กระทบกับอุปสงค์ในช่วงไม่กี่เดือนข้างหน้า”

แม้การเพิ่มขึ้นของราคาน้ำมันทำให้ OPEC และ OPEC+ สร้างรายได้อีกครั้งหลังจากขาดทุนอย่างหนักในปี 2020 อย่างไรก็ตาม มีผู้ผลิตบางรายไม่ได้มีความสุขกับราคาทีกำลังพุ่งก็ตาม “ราคาที่สูงแบบนี้ อุปสงค์ก็จะมีความเสี่ยง” แหล่งข่าว OPEC+ อีกรายกล่าว “ในความเห็นส่วนตัวของฉัน มันค่อนข้างสูงสำหรับการเติบโตของอุปสงค์ที่ยั่งยืน” ขณะที่ความต้องการเชื้อเพลิงเครื่องบินยังคงต่ำกว่าระดับก่อนเกิดโรคระบาด

แหล่งข่าว Analysis: Inside OPEC, views are growing that oil’s rally could be prolonged โดย Reuters

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0