SEARCH

วอลล์สตรีทร่วงจากบอนด์ยีลที่พุ่งขึ้น หุ้นการเงินร่วงหลังจาก Goldman ล้มเหลว

5 กลุ่มหุ้นคลายโควิด ท่องเที่ยว-ค้าปลีก นำรับผลดี
โลหะเงินเอาชนะหมีได้แล้ว
สะเทือน DELTA |ออฟเรคอร์ด

ดัชนีหลักในวอลล์สตรีทร่วงหนักในวันอังคารจากรายงานผลประกอบการที่อ่อนแอของ Goldman Sachs กระทบต่อหุ้นทางการเงิน ขณะที่หุ้นเทคยังถูกเทขายต่อเนื่องจากบอนด์ยีลที่พุ่งสูง

ในวันอังคาร ดัชนี Nasdaq ร่วงลงมากที่สุดในดัชนีหลัก จนถึงตอนนี้ร่วงลงประมาณ 9.7% จากระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์เมื่อ 19 พ.ย. ซึ่งใกล้เคียงกับการปรับฐานในต้นปี 2564
หุ้น Goldman Sachs ร่วงลง 7% หลังจากที่รายงานผลกำไรต่อกว่าคาดการณ์ท่ามกลางกิจกรรมการซื้อขายที่อ่อนแอ ส่งผลให้หุ้นภาคการเงินร่วงลง 2.3%
Chuck Carlson ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Horizon Investment Services กล่าวว่า “ภาคการเงินร่วงลงเล็กน้อยจากผลประกอบการที่ไม่สามารถสร้างความประทับใจ”

อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐพุ่งขึ้นสู่ระดับสูงสุดในรอบสองปี และอัตราผลตอบแทน 2 ปีพุ่งทะลุ 1% เนื่องจากเทรดเดอร์เตรียมพร้อมสำหรับการปรับขึ้นดอกเบี้ยนโยบายที่เร็วขึ้นจากเฟด อัตราผลตอบแทนที่เพิ่มขึ้นสูงในช่วงต้นปี 2565 ได้ส่งผลกระทบโดยเฉพาะอย่างยิ่งในหุ้นกลุ่มเทคโนโลยีและหุ้นเติบโต
Mona Mahajan นักยุทธศาสตร์การลงทุนอาวุโสของ Edward Jones กล่าวว่า “อัตราเงินเฟ้อที่ร้อนแรงทำให้ตลาดหวาดกลัวว่าเฟดกำลังจะเคลื่อนไหวบางอย่าง”

ดัชนีอุตสาหกรรมดาวโจนส์ ลดลง 543.34 จุดหรือ 1.51% กลับไปที่ 35,368.47, S&P 500 ลดลง 85.74 จุดหรือ 1.84% กลับไปที่ 4,577.11 และ Nasdaq Composite ลดลง 386.86 จุดหรือ 2.6% กลับไปที่ 14,506.90

การลดลงของหุ้น megacap รวมถึง Microsoft, Apple และ Meta Platforms กำลังกระทบต่อ S&P 500 อย่างมาก การสำรวจของ BofA พบว่าผู้จัดการกองทุนได้ลดตำแหน่งน้ำหนักเกินในเทคโนโลยีให้เหลือระดับต่ำสุดนับตั้งแต่ปี 2008 ขณะที่การสำรวจล่าสุดโดย Deutsche Bank พบว่า ผู้ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่เชื่อว่าหุ้นเทคโนโลยีของสหรัฐฯ กาจเกิดฟองสบู่

ในด้านนักลงทุนเริ่มมองข้ามการประชุมนโยบายของเฟดในสัปดาห์หน้า ขณะที่ข้อมูลเมื่อสัปดาห์ที่แล้วแสดงให้เห็นว่าราคาผู้บริโภคในสหรัฐฯ เพิ่มขึ้นอย่างแข็งแกร่งในเดือนธันวาคม ส่งผลให้อัตราเงินเฟ้อประจำปีพุ่งสูงสุดในรอบเกือบสี่ทศวรรษ

หุ้นรายตัว Activision หุ้นพุ่งขึ้นเกือบ 26% หลังจาก Microsoft ประกาศข้อตกลงซื้อผู้ผลิตวิดีโอเกมในราคา 68.7 พันล้านดอลลาร์ เช่นเดียวกับ Electronic Arts ที่เพิ่มขึ้น 2.7% และ Take-Two Interactive Software เพิ่มขึ้น 1% อย่างไรก็ตามหุ้น Microsoft ร่วง 2.4%

S&P 500 ทำสถิติสูงสุดในรอบ 52 สัปดาห์ใหม่ 34 ครั้งและระดับต่ำสุดใหม่อีก 9 ครั้ง Nasdaq Composite ทำสถิติสูงสุดใหม่ 69 ครั้ง และระดับต่ำสุดใหม่ 611 ครั้ง
ปริมาณการซื้อขายหุ้นในสหรัฐอยู่ที่ประมาณ 11.9 พันล้านหุ้นเเทียบกับค่าเฉลี่ยรายวันในช่วง 20 เซสชันล่าสุดที่ 10 พันล้านหุ้น

แหล่งข่าว Wall St sinks as yields spike, financials fall after Goldman miss โดย Reuters

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0