SEARCH

สิ่งที่สามารถผลักดันให้เฟดเข้าสู่ ‘แผน B’ เพื่อลดงบดุล

หุ้นฟิวเจอร์สสูงขึ้นตามดัชนีดาวโจนส์ ผลประกอบการ Netflix ดีเกินคาด
หุ้นทั่วโลกนิ่ง ดอลลาร์แข็งค่า ก่อนรายงาน NFP
ดอลลาร์ร่วงจากแนวโน้มเชิงบวกในจีน ยูโรแข็งจากเงินเฟ้อที่สูง

ท่ามกลางตลาดที่อยู่อาศัยที่ตึงตัวในสหรัฐ อัตราดอกเบี้ยต่ำ และอัตราเงินเฟ้อที่สูง ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ได้เพิ่มพอร์ตพันธบัตรของตนมาจนถึงทุกวันนี้ กระตุ้นให้ไม่เพียงแค่ปล่อยให้หลักทรัพย์หมดอายุ

แต่ถ้าการต่อสู้กับเงินเฟ้อไม่สำเร็จเร็วพอ เจ้าหน้าที่เฟดบางคนก็ต้องการ “แผน B” โดยใช้การขายหลักทรัพย์ค้ำประกัน (MBS) เพื่อเพิ่มอัตราการจำนองบ้าน ซึ่งเป็นช่องทางสำคัญช่องทางหนึ่งที่ธนาคารกลางสหรัฐสามารถใช้ในการลดอัตราเงินเฟ้อ ทั้งนี้เจ้าหน้าที่เฟดจะหารือถึงความเป็นไปได้ของการขาย MBS ในการประชุมนโยบาย 25-26 ม.ค. โดย “ผู้เข้าร่วมจำนวนมาก” อาจมองเหมาะสม “ในบางจุดในอนาคต” รายงานการประชุมแสดงเมื่อวันพุธ

ต้นทุนการกู้ยืมบ้านเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วแล้ว โดยอัตราการจำนองคงที่ 30 ปีพุ่งขึ้นเหนือ 4% ในเดือนนี้เป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ปี 2019 ตามรายงานของสมาคมธนาคารสินเชื่อที่อยู่อาศัย
การพูดกับ CNBC ในสัปดาห์นี้ Bullard กล่าวว่าเขาสนับสนุนการเริ่มต้นการลดงบดุลในไตรมาสที่สองของปีนี้ผ่านแนวทางแบบ passive แล้วใช้การขายสินทรัพย์เป็น “แผน B” หากจำเป็นเพื่อ “เร่งความเร็ว”

นักลงทุนต่างกระตือรือร้นที่จะรู้ว่าเฟดจะคลายเงินกว่า 8 ล้านล้านดอลลาร์ของหลักทรัพย์ MBS และพันธบัตรซึ่งเพิ่มขึ้นเป็นสองเท่าในช่วงการระบาดของโคโรนาไวรัส โดยการซื้อพันธบัตรเป็นประเด็นที่ถกเถียงกันมานานในนโยบายการเงิน ส่วนหนึ่งเนื่องมาจากคำถามที่ยังคลุมเครือเกี่ยวกับกลยุทธ์การถอนนโยบาย ส่วนหนึ่งของปัญหาอยู่ที่การถือครองจำนองของเฟดซึ่งคาดว่าจะย้ายออกจากงบดุลช้ากว่าการถือครองตั๋วเงินคลังเมื่อมีการเริ่มต้นการหดตัวของพอร์ต

ส่วนของหลักทรัพย์จะได้รับการชำระล่วงหน้าก่อนกำหนด เนื่องจากผู้คนขายบ้านหรือรีไฟแนนซ์เงินกู้ ซึ่งทำให้พวกเขาต้องชำระค่าจำนองก่อนวันครบกำหนดในขั้นต้น ระหว่างเดือนตุลาคม
2017 ถึงกันยายน 2017 เฟดจำกัดการลดลงวงเงินงบดุลที่ 50 พันล้านดอลลาร์ แต่การลดลงที่แท้จริงมักจะน้อยกว่านั้นมาก

แหล่งข่าว What could drive the Fed to a ‘Plan B’ for balance sheet reduction โดย Reuters

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0