SEARCH

S&P 500 และดาวโจนส์พยายามทรงตัวท่ามกลางความวุ่นวายทางภูมิรัฐศาสตร์และเฟด

“ต่างชาติ-กองทุน” พร้อมใจขายหุ้น 2.4 พันล้านบาท กดดัชนีร่วง 3.25 จุด
วิกฤติด้านพลังงาน
หุ้นโลกพุ่งขึ้น บอนด์ยีลด์ร่วงก่อนการประชุมนโยบายเฟด

วิกฤตการณ์ในยูเครนไม่น่าจะคลี่คลายลงในเร็วๆ นี้ คำให้การของรัสเซียที่ให้คำมั่นเกี่ยวกับการถอนทหารนั้นถูกปฏิเสธโดยชาติตะวันตกและยูเครน นอกจากนี้ยังมีข้อกล่าวหาและการปฏิเสธหลายครั้งเกี่ยวกับสถานการณ์ในช่วงเข้าใน Donbas ซึ่งก่อให้เกิดการขายสินทรัพย์เสี่ยงอย่างรวดเร็ว

โมเมนตัมในท้องถิ่นของการลดลงของตลาดน้อยกว่าที่เราเห็นในวันศุกร์หลังจากคำแถลงของไบเดนเกี่ยวกับการโจมตีของรัสเซียในยูเครนที่ใกล้จะเกิดขึ้น อย่างไรก็ตาม ข่าวล่าสุดแสดงให้เห็นชัดเจนว่าเราไม่ควรหวังให้ความขัดแย้งสิ้นสุดลงอย่างรวดเร็ว

อย่างไรก็ตาม จนถึงตอนนี้ ยังมีสัญญาณอีกมากว่านักการเมืองยุโรปตะวันออกยังคงต้องการวิธีแก้ปัญหาทางการฑูตโดยไม่ใช่แบบใช้กำลัง

ขณะที่เมื่อวานนี้เฟดก็ส่งสัญญาณหนุนกระทิง รายงานการประชุมในเดือนมกราคมที่เผยแพร่ออกมานั้นไม่ได้แข็งกร้าวอย่างที่นักลงทุนคาดไว้ โดยคาดว่าจะไม่มีการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย 50 จุดในเดือนมีนาคม และไม่ได้พูดถึงความจำเป็นในการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยอีกเจ็ดครั้งในปีนี้

จากนั้น เราก็มีรายงานตลาดแรงงาน ซึ่งแสดงให้เห็นการเติบโตอย่างแข็งแกร่งของการจ้างงานและค่าจ้าง และแม้กระทั่งในเวลาต่อมาก็มีตัวเลขที่น่าตกใจเกี่ยวกับอัตราเงินเฟ้อที่เร่งตัวขึ้นสู่ระดับสูงสุดในรอบ 40 ปี และตัวเลขยอดขายปลีกในเดือนมกราคมที่ออกมาอย่างเหนือคาด

เฟดอาจแก้ไขมุมมองให้เป็นแบบเหยี่ยวมากขึ้นหลังจากรายงานตลาดกระทิง แต่ตลาดก็คลายความกังวลลง โดยที่ S&P500 และ Russell2000 เข้าสู่แดนบวกในวันพุธ ขณะเดียวกัน S&P500 และดาวโจนส์ยังคงพยายามทรงตัวบนเส้นค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่ 200 วัน โดยไม่มีสัญญาณที่จะทะลุผ่านตลาดกระทิงหรือตลาดหมีในพื้นที่นี้ โดยนักลงทุนและผู้ค้าควรให้ความสนใจอย่างใกล้ชิดกับการต่อสู้ครั้งนี้ เนื่องจากการเคลื่อนที่อย่างคมชัดไปทางใดทางหนึ่งอาจเป็นตัวกำหนดทิศทางสำหรับวันและสัปดาห์ข้างหน้า

แหล่งข่าว S&P500, Dow Jones struggle to trend, balancing geopolitics and Fed โดย The FxPro Analyst Team

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0